Ý kiến khách hàng

5 Dấu Hiệu Nhận Biết Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, sơ sinh là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang hoàn thiện và cần được các bộ mẹ đặc biệt săn sóc lưu tâm. Táo bón ở trẻ sơ sinh khiến trẻ chậm lớn, mệt mỏi, ảnh hưởng đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này. Vậy, những triệu chứng nào dễ nhận biết để có thể phát hiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh?

1. Ít Đi Vệ Sinh

Vài ngày sau khi bé chào đời và ra phân su, bé bắt đầu 'bĩnh' nhiều và đều đặn hơn. Đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, tần suất này sẽ bị tính là ít khi trẻ đi vệ sinh dưới 2 lần/tuần (theo lời của Bác sĩ Phạm Thị Thục, Nguyên Trưởng phòng khám Nhi và Tư vấn Dinh dưỡng

Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Hệ tiêu hóa của trẻ an toàn nhất với sữa mẹ, nếu dùng sữa công thức, hay ăn dặm quá sớm, tình trạng này có thể tái phát nhiều hơn, rất ảnh hưởng đến ăn ngủ của bé.

2. Vệ Sinh Khó Khăn

Mỗi lần tiêu, nếu thấy trẻ phải lấy hết sức gồng mình, rặn đỏ mặt, thậm chí khóc thét, thì bố mẹ nên sớm nghi ngờ và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngủ nghỉ, vì bé có thể đã bị táo bón. Ngoài ra, còn có các biểu hiện phụ khác như bụng sờ căng cứng hay xì hơi nặng mùi.

3. Phân Cứng, Đổi Màu

Khi bị táo bón, phân sẽ từ không mùi hoặc rất nhẹ, chuyển dần có mùi thối. Sau phân su, bé đi tiêu sẽ mềm và vàng tươi hơn, như các mẹ các bà hay gọi 'hoa gà hoa cải'. Nếu để lâu dài, tình trạng này có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, nứt kẽ hậu môn, dẫn đến đôi khi lẫn máu trong phân bé. Phân cũng sẽ vón lại và sậm màu hơn.

4. Quấy Khóc Kéo Dài

Bé sơ sinh phát triển rất nhanh và thay đổi theo tuần. Có lúc bé rất ngoan, có khi bé trở nên quấy khóc. Nhưng nếu tình trạng quấy khóc trở nên khéo dài, vấn đề có thể đã nghiêm trọng hơn. Đi vệ sinh không thoải mái, bé sẽ bị khó ngủ, hay quấy khóc, và ăn không ngon.

5. Biếng Ăn, Chậm Lớn

Ăn không ngon, ngủ và chơi không thoải mái sẽ dẫn đến biếng ăn, chậm lớn. Hơn thế nữa, khó chịu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, nhất là khi bé đang cần làm quen với cơ thể thay đổi và môi trường mới. Và không nên để lâu ngày, tình trạng táo bón sẽ tái đi tái lại, làm trẻ chậm hẳn nhịp phát triển thông thường.

Tư vấn miễn phí:

Gửi tin nhắn trực tiếp đến Facebook:

Bác sĩ tư vấn nhi khoa

Giúp bé hết táo

Hotline: 1800 1513 (trong giờ hành chính)

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay