Ý kiến khách hàng

5 nguyên nhân và biện pháp giúp loại trừ táo bón ở trẻ 3 - 5 tuổi

Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ, ở thời điểm này, trẻ đã ăn được các thức ăn như người lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với sự biến đổi trong hệ tiêu hóa của bé, nếu thức ăn không phù hợp, bé có thể xảy ra rối loạn tiêu hóa gây táo bón, tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh các bước giúp thoát khỏi tình trạng trên, điển hình là táo bón ở trẻ và cách để phòng ngừa tình trạng này tái diễn đối với trẻ trong thời gian tới.

Hy vọng rằng sau khi bạn đọc những thông tin ở đây, bạn sẽ biết cần phải làm gì để giúp bé vượt qua giai đoạn phát triển để trẻ luôn khỏe mạnh và mau lớn.

Cũng giống như mọi vấn đề khác, để có thể chữa táo bón một cách triệt để cho trẻ, bạn cần biết nguyên nhân gây ra nó là gì để từ đó có hướng khắc phục.

Táo bón kéo dài khiến trẻ biếng ăn, còi cọc, chậm lớn

Vậy nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ từ 3 - 5 tuổi là gì?

Nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ ở độ tuổi này xuất phát từ chính chế độ ăn uống của trẻ. Cụ thể như sau:

  1. Thức ăn trẻ ăn vào không phù hợp với độ tuổi

Như bạn biết, hệ tiêu hóa của trẻ từ 3 - 5 tuổi vẫn còn rất non nớt và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trẻ càng lớn thì sẽ càng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Nếu bạn cho trẻ ăn những thức ăn vượt ngoài khả năng tiêu hóa của trẻ, trẻ sẽ gặp tình trạng tiêu hóa chậm và dẫn tới táo bón.

  1. Bạn cho trẻ ăn nhiều thức ăn mới liền một lúc

Ở 3 tuổi, khi trẻ bắt đầu học mẫu giáo. Trẻ sẽ được tiếp xúc với môi trường mới, không gian mới và ẩm thực mới. Vì vậy trẻ cần một thời gian nào đó để thích nghi với nhiều loại thức ăn. Nếu để trẻ ăn nhiều loại thức ăn mới cùng một lúc khiến bé khó tiêu và gây ra chứng táo bón ở trẻ.

  1. Khi tăng đột ngột lượng thức ăn trong một bữa

Như đã nói ở trên, trẻ càng lớn thì hệ tiêu hóa càng hoàn thiện. Vì vậy để hệ tiêu hóa của trẻ làm quen với các loại thức ăn mới chỉ có thể tiêu hóa tốt khi được bắt đầu bằng một lượng nhỏ và tăng dần sau đó. Nếu bạn tăng khẩu phần những loại thức ăn này một cách đột ngột thì hệ tiêu hóa của trẻ có thể sẽ không làm việc kịp và táo bón có thể xảy ra.

  1. Một vấn đề khác có thể gây ra táo bón cho trẻ ở độ tuổi này là nước.

Khi trẻ càng lớn thì nhu cầu nước sẽ càng cao bởi vì khi đó trẻ sẽ vận động nhiều hơn và ăn nhiều loại thức ăn đặc hơn. Đặc biệt 3 – 5 tuổi là độ tuổi trẻ hoạt động nhiều nhất, luôn tay chân. Vì vậy, thiếu nước, cơ thể trẻ rất dễ bị táo bón.

  1. Chế độ ăn không cân đối dẫn tới thiếu chất xơ trong bữa ăn của trẻ.
  2. Chất xơ đóng vai trò khá quan trọng trong việc tăng khả năng giữa nước, làm cho phân của trẻ mềm hơn và xốp hơn. Nếu bạn không bổ sung những loại thức ăn giàu chất xơ như rau xanh hoặc hoa quả vào với những loại thức ăn khác thì trẻ rất có thể sẽ bị táo bón.

Từ những nguyên nhân trên, bài viết sẽ giới thiệu tới các bạn các bước để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ 3 – 5 tuổi:

Trường hợp trẻ 3 – 5 tuổi táo bón nặng: Cần phải giúp trẻ giải quyết vấn đề cấp bách này bằng biện pháp thụt. Có nhiều biện pháp thụt an toàn như bằng mật ong, mồng tơi… đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ không giúp trẻ chữa táo bón tận gốc, chúng chỉ là những biện pháp giải quyết cấp bách tình trạng khó đi ngoài của trẻ.

Nếu bạn sử dụng nó nhiều lần sẽ dẫn đến mất dần khả năng tự đi ngoài của trẻ. Trẻ sẽ trở nên phụ thuộc vào những biện pháp đó và không có thói quen rặn.

Vì vậy ngay sau khi giúp trẻ đi ngoài được, bạn cần xác định xem yếu tố nào trong số những yếu tố trên chính là nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ để từ đó có hướng khắc phục.

Nếu tình trạng táo bón của trẻ là do trẻ ăn một loại thức ăn mới, bạn hãy tạm thời loại bỏ thức ăn này. Đồng thời tránh cho trẻ ăn những loại thức ăn không phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ không gặp phải tình trạng này nữa. Một điều rất quan trọng là hãy luôn nhớ và nhắc nhở trẻ uống nước.

Bạn cũng có thể cho trẻ uống nước ép từ một số loại quả như táo, lê, đu đủ những loại nước này không chỉ giúp cung cấp nước cho trẻ mà còn giúp kích thích tiêu hóa giảm táo bón cho trẻ.

Ngoài ra một số biện pháp như xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ từ trong rốn ra phía ngoài. Cho trẻ vận động nhiều như đạp xe đạp, điều này có thể giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn từ đó giảm nguy cơ bị táo bón.

Cho trẻ sử dụng các thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cường chất xơ, làm mềm phân, đồng thời cải thiện hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa để trẻ tăng hấp thu và chóng lớn.

Sản phẩm cốm Pubokid Gold – giúp cải thiện chứng táo bón ở trẻ rất hiệu quả do công ty IMC phối kết hợp với Viện Thực phẩm chức năng nghiên cứu và sản xuất. Pubokid Gold đã được Bộ Y tế cấp phép và chứng nhận các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả đối với các trường hợp táo bón ở trẻ. Đặc biệt sản phẩm có chứa nguyên liệu công nghệ sinh học được nhập khẩu độc quyền từ Hoa Kỳ - ImmuneGamma®. Với thành phần rất toàn diện. sản phẩm giúp chống táo bón hiệu quả và an toàn, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, chống loạn khuẩn đưuòng ruột, giúp bé ăn ngon miệng, phát triển toàn diện.

Các tin liên quan

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay