Ý kiến khách hàng

5 Sai lầm trong điều trị táo bón ở trẻ khiến bệnh nặng thêm

Táo bón nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như: Biếng ăn, chậm tăng cân, nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, có nguy cơ cao viêm ruột thừa… Tuy nhiên, nếu cha mẹ điều trị không đúng cách sẽ khiến tình trạng táo bón ở trẻ nặng thêm.

Các chuyên gia chỉ ra 5 sai lầm phụ huynh thường mắc trong điều trị táo bón cho con:

Lạm dụng thuốc xổ

Trong 1 số trường hợp cấp bách, trẻ nhiều ngày không đi đại tiện được thì mẹ có thể sử dụng thuốc xổ để điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc xổ sẽ gây hại cho trẻ. Nhiều phụ huynh không muỗn con đi ngoài đau khóc nên hễ con 2, 3 ngày chưa đi đại tiện, ngay lập tức dùng thuốc xổ. Điều này sẽ khiến con bị phụ thuộc thuốc, nhu động ruột không được kích thích và không thể đi đại tiện tự nhiên. 

Chưa kể, uống thuốc xổ thường xuyên còn khiến con bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Xoa bụng quá mạnh hoặc sai cách

Massage là tốt cho nhu động ruột của trẻ. Massage phần rốn và xung quanh rốn giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn và đẩy phân ra ngoài. Tuy nhiên, một số mẹ lại dùng lực quá mạnh để massage bụng và có thể gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ. Hoặc nhiều phụ huynh massage bụng cho con theo vòng tròn là sai, bác sĩ khuyên các mẹ chỉ nên massage nhẹ nhàng, theo khung đại trạng. Mẹ nên massage ít nhất 1 lần/ngày và massage trong khoảng 20 phút là được.

Massage đúng cách giúp nhu động ruột trẻ hoạt động tốt hơn tránh táo bón

Cho trẻ uống nhiều sữa bột

Một số mẹ tin rằng, khi trẻ bị táo bón thì nên cho trẻ uống sữa bột để kích thích nhu động ruột. Nhưng thực tế thì sữa bột nhiều đường và sẽ làm cho trẻ táo bón nặng hơn. Thay vì cho trẻ uống nhiều sữa bột, các mẹ nên tăng cường cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây ít đường để làm mềm phân và giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Cho trẻ ăn nhiều chất xơ

Chất xơ giúp phân mềm xốp và được tống đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ ra rằng không phải ăn nhiều chất xơ mới giảm được táo bón. Thực tế, ăn quá nhiều chất xơ khiến hệ tiêu hóa quá tải, không tiêu hóa được và khiến tình trạng táo bón nặng hơn.

Đó là lí do nhiều mẹ cho biết, mặc dù cho trẻ ăn rất nhiều rau xanh, trái cây nhưng trẻ vẫn táo bón. Tốt nhất các mẹ nên phân bổ chất xơ cân đối với các loại thực phẩm khác trong ngày, mỗi bữa ăn nên ăn thêm 1 chén canh nhỏ, nhờ vậy trẻ sẽ hết táo bón.

Cha mẹ lưu ý bổ sung cho con thực đơn hợp lý

Rửa hậu môn bằng xà phòng

Nhiều mẹ sợ con sau khi đi vệ sinh bị "dơ" nên lấy xà phòng rửa hậu môn cho con. Điều này khiến tình trạng táo bón sẽ nặng và gây thêm nhiều biến chứng hơn như nứt hậu môn chẳng hạn. Khi bị nứt hậu môn, đi đại tiện đau đớn khiến trẻ sợ và nhịn, nhịn lâu sẽ dẫn đến nguy cơ bị bón nặng và trĩ.

Nguyên nhân do xà phòng có chất tẩy rửa khiến cho hậu môn khô và không đủ dầu để làm trơn hậu môn, giúp phân dễ dàng ra ngoài. Các mẹ chỉ cần rửa hậu môn bằng nước ấm pha muối là được.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay