Ý kiến khách hàng

5 Yếu Tố Gây Nguy Hại Cho Hệ Tiêu Hóa Của Trẻ Sơ Sinh

Cất tiếng khóc chào đời, bé rời khỏi bụng mẹ làm quen với môi trường mới và tập những thói quen mới. 6 tháng tới 1 năm đầu là thời gian cơ thể trẻ dần hoàn thiện để thích nghi, và hệ tiêu hóa đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Biết được những yếu tố ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ sẽ giúp cho các bố mẹ sớm nhận biết những triệu chứng ảnh hưởng đến con, và có cách xử lý phù hợp để đảm bảo cho bé phát triển đầy đủ về cả trí tuệ và thể chất.

1. Sữa Mẹ

Không ai còn lạ với câu "Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ". Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể tự nhiên lại dễ hấp thu, nhưng đó là chỉ khi mẹ cũng được đảm bảo ăn uống hợp lý và tinh thần được nghỉ ngơi đầy đủ.

Các mẹ nên giữ mình ăn uống cẩn thận một chút để tránh những đáng tiếc về lâu dài. Về phần các ông bố, sự quan tâm là món quà quý giá không chỉ cho mẹ, mà còn cho chính đứa con về cả thể chất lẫn tinh thần.

2. Sữa Công Thức

Mất sữa luôn là nỗi lo lắng của mọi bà mẹ bất kể khi nào mang thai. Để bé khát sữa dài ngày là một thử thách khó khăn đối với bất kỳ ông bố bà mẹ nào, và sữa công thức là trợ thủ đắc lực khi nguy cấp.

Tuy không thể so bì với sữa mẹ, nhưng sữa công thức giúp các bé phần nào bớt đói, cũng giúp các bố mẹ bớt lo khi chăm con. Tuy nhiên, sữa công thức có nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhiều trẻ khác nhau, ở trong những độ tuổi khác nhau. Nếu chọn loại sữa không phù hợp, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa và sự phát triển của bé.

3. Cho Ăn Dặm Quá Sớm

Tại nhiều vùng, bố mẹ cho trẻ ăn dặm ngay sau khi sinh. Điều này gây tổn thương không nhỏ cho ruột còn rất non của bé. Chính vì vậy, khi chưa có sữa, xin sữa hoặc sữa công thức là nguồn thay thế kịp thời cho sức khỏe của trẻ cho dài hạn.

4. Chơi Và Vận Động

Mới sinh, trong vài tháng trẻ khó có thể vận động nhiều, nhưng chỉ một chút quơ chân quơ tay, lẫy, được bố mẹ ôm ấp đong đưa sẽ giúp trẻ được chơi và rất tốt cho bụng của trẻ. Hiện đại ngày nay còn nhiều phương pháp massage để bố mẹ có thể hỗ trợ cho tiêu hóa của bé. Thiếu vận động, bé có thể trở nên mệt mỏi, thậm chí dẫn đến táo bón. Ngược lại, một chút 'nghịch ngợm' giúp bé thêm hoạt bát và thông tuệ sau này.

5. Nhiệt Độ

Muốn trẻ được phát triển toàn diện tinh thần và thể chất, cần đảm bảo ăn, chơi, và ngủ. Trẻ sơ sinh ngủ từ 14 đến 18 tiếng một ngày, thậm chí ti mẹ hay chơi ngay cả trong khi ngủ. Ngủ ngon bé cũng ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn.

Nhiệt độ phòng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, đặc biệt khi thân nhiệt của mẹ ngay sau sinh cũng không ổn định, khó nhận biết sự thay đổi của nhiệt độ thông thường. Má và chân có thể giúp bố mẹ đắc lực khi chăm sóc bé. Chân cần ấm, má hơi mát là khi bé vẫn trong tình trạng thoải mái và đảm bảo thích nghi. Mặt khác, giữ phòng sạch sẽ, thoáng mát, và yên tĩnh cũng sẽ giúp không gian thêm dễ chịu cho giấc ngủ ngon của con trong ngày.

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay