Tài Liệu

Ai có nguy cơ bị dị ứng vắc xin Covid?

Ai có nguy cơ bị dị ứng vắc xin Covid? Ai sẽ bị dị ứng với vắc-xin Covid? Những người bị dị ứng với vắc xin Covid có thể tiêm phòng được không? Hãy cùng Pubokid.vn tìm hiểu nhé.

Dị ứng vắc xin covid

  • 1. Ai có nguy cơ bị dị ứng vắc xin Covid?
  • 2. Những người bị dị ứng với vắc xin Covid có thể tiêm phòng được không?
  • 3. Mất bao lâu để vắc-xin phát huy tác dụng?

1. Ai có nguy cơ bị dị ứng vắc xin Covid?

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, bạn có nguy cơ bị dị ứng với vắc-xin Covid:

  • Theo các khuyến cáo, những người bị dị ứng với Polyethylene glycols (PEG) và polysorbate 80 có nhiều khả năng bị dị ứng với vắc-xin Covid-19.

Đặc biệt, PEG còn được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm hàng ngày (xà phòng, kem đánh răng, kem dưỡng ẩm) và thuốc thông thường. PEG là một phân tử đa phân tử, chứa các phân đoạn cấu trúc tương tự như các phân đoạn được tìm thấy trong Polysorbate.

Tuy nhiên, biết ai bị dị ứng với Polyethylene glycols (PEG) và polysorbate 80 cũng là một thách thức. Lý do là không có quy trình kiểm tra nào đủ nhạy để phát hiện.

Bạn có thể biết mình có bị dị ứng với PEG hay không bằng cách theo dõi xem bạn có tiền sử dị ứng / phản vệ với các loại thuốc hoặc mỹ phẩm khác nhau hay không (do sự phổ biến của PEG). Nếu vậy, rất có thể bạn bị dị ứng PEG.

  • Ngoài ra, những người bị sốc phản vệ hoặc sốc phản vệ xảy ra vô cớ, không rõ nguyên nhân cũng có nguy cơ cao bị dị ứng với vắc xin Covid.
  • Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin tiêm hoặc sinh phẩm cũng có nguy cơ cao. Nhân viên y tế xác định loại phản ứng nào và cách điều trị như thế nào là tùy thuộc vào nhân viên y tế.

2. Những người bị dị ứng với vắc xin Covid có thể tiêm phòng được không?

Nếu mắc phải 1 trong 3 trường hợp này, bạn có nguy cơ cao bị dị ứng với vắc xin Covid. Những người bị dị ứng với vắc-xin Covid có thể tiêm phòng được không?

Theo Bộ Y tế, hai đối tượng sau đây không được chỉ định tiêm vắc xin Covid:

  • Những người có tiền sử sốc phản vệ rõ ràng với vắc xin COVID-19 tương tự (trước đó).
  • Những người có bất kỳ trường hợp chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất không được tiêm vắc xin COVID-19.

=> Người bị dị ứng với vắc xin Covid nếu thuộc một trong hai trường hợp trên thì không được tiêm vắc xin Covid, nếu không thuộc các trường hợp trên vẫn có thể tiêm được. Tuy nhiên, khi đi tiêm cần nói rõ tình trạng bệnh của mình để điều trị và tầm soát trước khi tiêm cho chính xác.

3. Mất bao lâu để vắc-xin phát huy tác dụng?

Sau khi được tiêm vào cơ thể, vắc xin cần có thời gian để phát triển và phát huy tác dụng. Thuốc chủng có tác dụng trong bao lâu?

Để biết thông tin này, vui lòng tham khảo bài viết: Thuốc chủng ngừa AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Trên đây Pubokid.vn đã giải đáp thắc mắc Những ai có nguy cơ bị dị ứng với vắc xin Covid? Như đã phân tích ở trên, bị dị ứng với vắc xin Covid, các thành phần của vắc xin đôi khi rất khó nhận biết nên để chắc chắn, bạn nên lưu lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi biểu hiện. Những người có tiền sử dị ứng cần được theo dõi tại chỗ ít nhất 60 phút sau khi tiêm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị phản ứng dị ứng, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn

Những bài viết liên quan:

  • Các triệu chứng thường gặp sau khi chủng ngừa covid

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button