Truy cập nhanh

Ý kiến khách hàng

Báo động tình trạng tỷ lệ trẻ bị táo bón tăng cao ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam, 25% số trẻ đến khám tại khoa tiêu hóa nhi chủ yếu là do táo bón và con số này đang ngày càng có xu hướng tăng cao.

Táo bón là hiện tượng đại tiện khó khăn do phân lưu giữ trong ruột quá lâu làm cho số lần đi ngoài ít dưới 3 lần/tuần đối với người lớn, 2 ngày/ lần đối với trẻ nhỏ, phân thường khô cứng. Đây là một hội chứng rất phổ biến mà trong cuộc sống mỗi con người ai cũng có lúc mắc phải. Hội chứng này gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là thực trạng trẻ bị táo bón (ở lứa tuổi từ 2 – 10 tuổi).

Trẻ em ở Việt Nam lười ăn rau, uống nước (Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị táo bón)

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, người Việt ăn rất ít rau với mức 170-200 gram/ngày trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ít nhất cần phải có 400 gram rau/ ngày. Việc ăn ít rau từ các gia đình người Việt, cũng tạo thành thói quen và tâm lý ít ăn rau ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các loại rau lá xanh. Ngoài ra ở trẻ nhỏ, núm vị giác đang giai đoạn phát triển mạnh, dễ nhạy cảm với mùi vị. Vì vậy một số loại rau có tính mát như diếp cá, rau cải, mướp đắng…sẽ gây cảm giác khó ăn cho bé bởi vị tanh, nồng, hơi đắng.

Trẻ lười ăn rau cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón 

Khẩu phần ăn thiếu cân đối, sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Ở trẻ nhỏ, điều này được thể hiện rõ rệt do rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng táo bón. Nếu trẻ không ăn rau, hoặc ăn quá ít, thậm chí có nguy cơ táo bón nặng, đi đại tiện có lẫn máu. Gây nguy cơ cao với các bệnh về trĩ hoặc đại tràng. Vì vậy, thiếu rau xanh là một trong những yếu tố dẫn đến táo bón ở trẻ nhỏ, mà chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt của gia đình.

Ít vận động cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Người Việt Nam lười tập thể dục. Trẻ từ 2-6 tuổi chủ yếu vận động theo ý thích, chưa được bố mẹ quan tâm và chú trọng đến các hoạt động tăng thể lực và sức khỏe cho con. Trẻ từ 6-10 tuổi thì chủ yếu các hoạt động ở trường, tuy nhiên không đều đặn và bài bản.

Trẻ ít vận động cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ mắc chứng táo bón

Ít vận động là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bệnh lý. Có thể hiểu được do cha mẹ quá bận rộn công việc, không có thời gian cho con tham gia các hoạt động thể chất. Hoặc tại Việt Nam hiện nay, có quá ít cơ sở đủ điều kiện an toàn và hiệu quả đảm bảo cho trẻ em được vận động thường xuyên. Theo bà Mai – Khu TTQĐ thì với “mật độ giao thông lớn, vỉa hè lại hay bị lấn chiếm do hàng quán hoặc để xe, vì vậy trẻ con chơi an toàn nhất là ở trong nhà, vừa tránh bụi bẩn, vừa không bị ho hay ốm”.

Đây cũng là tâm lý chung của nhiều bố mẹ và không thể ngờ rằng điều này đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến trẻ gặp nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Đời sống tăng cao khiến lượng đạm gia tăng trong khẩu phần ăn

Đa số người Việt thường lựa chọn nhiều món ăn bổ dưỡng, nhiều đạm, bổ sung vi chất cho con em mình như: các loại sữa nhiều dưỡng chất, thức ăn nhiều đạm như các loại thịt, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ… Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ bị táo bón ngày càng tăng cao.

Nín nhịn đi vệ sinh

Đối với trẻ < 5 tuổi, bé còn nhỏ chưa ý thức được việc vệ sinh thường xuyên. Đôi lúc mải chơi mải vui mà nín nhịn, hoặc sợ cô mà không dám gọi. Lâu ngày tạo thành thói quen ngại đi cầu.

Với trẻ 6 – 10 tuổi khi đã nhận thức được việc vệ sinh cá nhân thì nhiều trường hợp lười hoặc ngại đi đại tiện ở trường, lớp do nhà vệ sinh công cộng không được sạch sẽ, hoặc do tâm lý e ngại…Việc nín nhịn sẽ gây ảnh hưởng vô cùng xấu là tiền đề dẫn tới triệu chứng táo bón ở trẻ.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Hiện tại, Bộ Y tế đã báo động về thực trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gia tăng tỷ lệ trẻ bị táo bón, có thể là những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp, từ chủ quan đến khách quan. Tuy nhiên quan tâm tới chế độ sinh hoạt, học tập và thực đơn hàng ngày của trẻ để giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh là điều mà các bậc cha mẹ cần ưu tiên hàng đầu.

Kháng sinh là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Điều trị các triệu chứng táo bón ở trẻ em là một quá trình lâu dài, toàn diện, đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ, sự phối hợp của gia đình với bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng. Vì vậy, hãy là những bậc cha mẹ sáng suốt để phòng ngừa và đẩy lùi những thủ phạm gây các triệu chứng khó chịu này.

 

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay