Tài Liệu

Bao sái bàn thờ trước hay cúng ông Công ông Táo trước?

Lau bàn thờ trước hoặc sau khi cúng ông Táo.

  • 1. Nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo?
  • 2. Ngày đẹp lên bàn thờ 2022

Tết Ông Công ông Táo là một ngày lễ quan trọng trong ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, nghi lễ cúng ông Công ông Táo không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy nên lau bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo hay nên lau bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm hàng năm cứ vào dịp Tết đến xuân về.

  • Cách đắp bàn thờ ngày Tết
  • Lễ cúng ông Công ông Táo 2022
  • Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022 – Văn cúng ông Táo

Dọn dẹp bàn thờ, cắt tỉa bát hương là công việc mà các gia đình thường làm vào dịp cuối năm để nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh được sạch sẽ đón Tết. Vậy trước hay sau khi cúng ông Táo phải kê bàn ​​thờ như thế nào? Cùng tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về lễ cúng ông Táo ngày 23 Tết.

1. Nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo?

Theo quan niệm dân gian, ông Công, ông Táo là những người trông coi việc bếp núc, đất đai của gia đình. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời, báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình trong năm qua. Theo quan niệm dân gian, các vị thần đi vắng nên đây là thời điểm thích hợp để gia chủ dọn dẹp bàn thờ mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Theo đó, Nếu buổi sáng làm lễ cúng 23 tháng Chạp để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời thì có thể tiến hành lập bàn thờ vào buổi sáng hoặc buổi chiều.. Thời gian tốt nhất để thực hiện là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13h. Nếu gia chủ cúng ông Công, ông Táo vào chiều ngày 22 tháng Chạp thì nên dọn đồ đạc, dọn dẹp bàn thờ vào ngày hôm sau hoặc một ngày lành khác, vì công việc này phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Nên dọn dẹp bàn thờ chậm nhất vào ngày 30 tháng Chạp.vì vào ngày đó ông Công, ông Táo sẽ về dương gian.

2. Ngày đẹp lên bàn thờ 2022

Vào năm 2022, Ngày tốt lành phù hợp để phủ bàn thờ là: Ngày 25 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 23 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 26 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 24 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 28 tháng 1 năm 2022 âm lịch tức ngày 26 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 31 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 29 tháng 12 năm 2021 âm lịch.

Một số chuyên gia phong thủy cho rằng, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp là thời điểm tốt nhất để phủ bàn thờ. Tuy nhiên, càng về cuối năm, mọi thứ càng bận rộn hơn, nên những gia đình muốn linh hoạt dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết thì có thể chọn ngày lành tháng tốt nào để lau dọn bàn thờ gia tiên. , không nhất thiết theo dân gian là vào hoặc sau ngày 23 tháng Chạp, chỉ cần gia chủ thành tâm thì vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có thể lau dọn bàn thờ.

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần thắp hương, khấn vái để thần linh, tổ tiên biết được ngày đó gia chủ sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ. Người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, kiêng ăn cá chép, thịt chó mèo, uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button