Ý kiến khách hàng

Bé Bị Táo Bón Kéo Dài Thường Xuyên, Hậu Quả Khôn Lường

Táo bón là một bệnh hay gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu để bé bị táo bón kéo dài thường xuyên hoặc điều trị không đúng cách lại có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Triệu Chứng Táo Bón Ở Trẻ Em

Táo bón là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ em, thống kê có tới 3 - 5% trẻ em đi khám là do chứng táo bón. 

Những triệu chứng điển hình của táo bón ở trẻ em là: Số lần đi tiêu ít, có thể từ 2 - 3 ngày mới đại tiện, thời gian đi ngoài kéo dài hơn bình thường, phân rắn, khô gây khó khăn khi đi đại tiện, trẻ phải gắng sức rặn, thậm chí có thể gây chảy máu. Bên cạnh đó, trẻ bị táo bón cũng có thể có biểu hiện kèm theo như: bụng ậm ạch, đầy bụng, mệt mỏi, nhăn nhó, khó chịu, ngủ kém...

Trẻ bị táo bón đi tiêu khó khăn nên rất sợ đi tiêu

Hậu Quả Khi Bé Bị Táo Bón Kéo Dài Thường Xuyên

Theo BS. Phạm Thị Thục - Phó Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi, nguyên Trưởng phòng khám Nhi và Tư vấn Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù táo bón không gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ, tuy nhiên nếu để bé bị táo bón kéo dài thường xuyên mà không được điều trị đúng cách lại có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa

Bé bị táo bón kéo dài thường xuyên sẽ gây ứ đọng phân trong ruột, làm tăng sức ép lên đường ruột, từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, điều này còn tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, hâu quả là khiến trẻ bị biếng ăn, kém hấp thu dinh dưỡng, rối loạn chức năng vận chuyển của ruột… lâu dần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Sức đề kháng kém

Do rối loạn tiêu hóa, trẻ biếng ăn, kém hấp thu nên sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu về các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, bé bị táo bón kéo dài thường xuyên rất dễ bị suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng và dễ ốm hơn so với những trẻ khác.

Táo bón không phải là bệnh mà là triệu chứng trong nhiều bệnh khác nhau

Tắc ruột do khối “u phân”

Nếu phân trong đại trực tràng phải tích trữ lâu ngày sẽ khiến phân trở nên khô rắn và có thể gây ra ra hiện tượng bán tắc ruột hoặc tắc ruột, làm cho trẻ bị đau bụng cơn liên tục, bụng chướng, không đánh hơi hoặc đi ngoài được, thậm chí bác sỹ có thể sờ thấy khối phân rắn trong bụng trẻ khi trong khi khám bệnh.

Ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của táo bón kéo dài thường xuyên là ảnh hưởng tới sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ. Nguyên nhân là do khi tình trạng táo bón kéo dài thường xuyên, kèm theo các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chướng bụng, kém hấp thu dinh dưỡng… có thể làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương và gây ra những ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trẻ.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay