Tài Liệu

Bộ đề đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông Các đề đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông

Đọc hiểu là một phần không thể thiếu trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Để giúp các em đạt điểm tối đa trong bài thi này, Pubokid.vn giới thiệu tài liệu “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông Gồm 3 câu hỏi có đáp án kèm theo, giúp các bạn có nhiều tài liệu học tập, rèn luyện kỹ năng giải các câu hỏi trong phần đọc hiểu của đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Ngoài ra, các em tham khảo thêm 27 đề đọc hiểu môn Ngữ văn theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2022, bộ tài liệu gồm 110 câu đọc hiểu chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia môn Ngữ văn.

Đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông

  • Câu hỏi đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 1
  • Bài tập trắc nghiệm đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 2
  • Bài tập trắc nghiệm đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 3

Câu hỏi đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 1

Đọc đoạn trích sau và làm các công việc dưới đây:

Sau nhiều thế kỷ, người tình khao khát đến đánh thức người đẹp say ngủ giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dã quỳ. Nhưng ngay từ đầu, vừa ra khỏi núi, sông Hương đã đổi dòng liên tục, lượn giữa khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong mềm mại, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đến với thành phố. thành phố tương lai của nó. Từ ngã ba Tuần, sông Hương xuôi nam bắc qua điện Hòn Chén; Khi vấp phải Ngọc Trản, nó quay về hướng Tây Bắc, vòng qua tầng trệt của bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi bất ngờ vẽ một cung rất tròn về hướng Đông Bắc ôm sát chân đồi Thiên Mụ, xuôi về Huế. Từ Tuân đến đây, sông Hương vẫn đi trong âm vang Trường Sơn, vắt ngang vực sâu dưới chân núi Ngọc Trản làm cho màu nước xanh thẳm, từ đó trôi giữa hai ngọn đồi như một tòa thành. . , với những điểm cao đột ngột như Vọng Cảnh, Tam Thai, Lưu Bảo mà từ đó người ta luôn thấy dòng sông mềm như lụa, với những con thuyền ngược xuôi nhỏ như con thoi. Những ngọn đồi này tạo nên những mảng phản chiếu nhiều màu sắc trên nền trời Tây Nam thành phố “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím” như người Huế vẫn thường miêu tả. Giữa quần thể núi non ấy, là sự trầm mặc ngàn năm của những vị vua phong ấn trong lòng những rừng thông hiu quạnh và âm u kiêu hãnh của những lăng tẩm đồ sộ trải dài cả một vùng thượng nguồn. núi phủ mây phong – Một mảnh trăng cổ soi bóng thông Vạn Niên “. Đó là vẻ đẹp chiêm nghiệm nhất của sông Hương, như một triết lý, như một bài thơ cổ, trường tồn cho đến khi nước lặng, ngân vang. Chùa Thiên Mụ ngân nga bên kia, giữa làng quê trung du tiếng gà…

(Trích) Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.198-199)

Câu hỏi 1. Đoạn trích trên là trích trong bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông?. Giới thiệu sơ lược về thể loại tùy bút.

Câu 2. Sưu tầm một số đoạn trích văn học khác có sự xuất hiện của hình tượng sông Hương ở xứ Huế.

Câu 3. Nêu chủ đề của đoạn văn.

Câu 4. Xác định phương thức biểu đạt chủ yếu được sử dụng trong đoạn trích.

Câu hỏi 5. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Người tình mong đợi phải mất bao nhiêu thế kỉ mới đánh thức được cô gái xinh đẹp đang ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hoá đầy hoa dại ..

Câu 6. Tìm và nêu hiệu quả nghệ thuật của các động từ miêu tả dòng chảy sông Hương.

Câu 7. Chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của thủ pháp so sánh trong các hình ảnh sau: dòng sông mềm như lụa, những con thuyền ngược xuôi to như con thoi; Đó là vẻ đẹp trầm ngâm nhất của sông Hương, như triết lí, như thơ cổ, cho đến khi mặt nước phẳng lặng gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga sang bờ bên kia, giữa mênh mông làng quê trung du. tiếng gà.

Câu 8. Nêu cảm nhận về vẻ đẹp của sông Hương được thể hiện trong đoạn trích.

Câu 9. Tác giả có tình cảm, thái độ gì đối với sông Hương và xứ Huế?

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Giới thiệu sơ lược về thể loại tùy bút:

– Tùy bút là thể loại ghi lại các sự kiện, nhưng có xu hướng bộc lộ tư tưởng, tình cảm của tác giả.

Câu 2: Một số đoạn trích văn học khác có sự xuất hiện của hình tượng sông Hương ở Huế là: Tìm hiểu sông Hương (Buổi sáng qua sông Hương – Cao Bá Quát), Chơi Huế (Tản Đà), Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc). Tú), Cô gái sông Hương (Tố Hữu)…

Câu hỏi 3: Chủ đề của đoạn trích là: Vẻ đẹp của sông Hương, đoạn chảy qua vùng đồng bằng và ngoại vi thành phố Huế.

Câu hỏi 4: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: miêu tả (miêu tả dòng chảy của sông Hương khi chảy qua vùng đồng bằng và vùng ven thành phố).

Câu hỏi 5: Tác dụng của phép tu từ được sử dụng trong câu: Phải mất nhiều thế kỉ, người tình mong đợi mới đến đánh thức cô gái xinh đẹp đang say giấc giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại..là: tác giả đã sử dụng khéo léo phép tu từ ẩn dụ. Hình ảnh dòng sông Hương ngầm được so sánh với một cô gái xinh đẹp đang ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dã quỳ, chờ người yêu đến đánh thức. Hình ảnh ẩn dụ đã tạo cho hình ảnh sông Hương một vẻ đẹp nữ tính, lãng mạn và duyên dáng.

Câu hỏi 6:

– Dòng chảy của sông Hương được cụ thể hoá bằng một loạt động từ chuyển động: ra, chuyển, vòng, uốn, đi, vượt, chuyển hướng, vòng, vẽ, ôm, đi, vượt, trôi.

– Hiệu quả nghệ thuật của các động từ miêu tả dòng chảy của sông Hương là: Việc sử dụng dày đặc các động từ chỉ chuyển động không chỉ tạo nên vẻ sinh động cho dòng sông mà còn tạo cảm giác về một sự tỉnh táo tìm kiếm người yêu có thật của một cô gái xinh đẹp trong cổ tích- câu chuyện tình yêu lãng mạn.

Câu 7: Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vận dụng một cách sáng tạo nghệ thuật so sánh trong việc tạo dựng hình ảnh. Trong đó, có sự so sánh bằng hình ảnh để miêu tả vẻ đẹp mềm mại, duyên dáng của dòng sông (dòng sông mềm như dải lụa, có thuyền xuôi ngược nhỏ như con thoi), so sánh trừu tượng để minh họa. khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về sông Hương (Đó là vẻ đẹp chiêm nghiệm nhất của sông Hương, như một triết lí, như một bài thơ cổ, cho đến khi nước lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ bên kia, giữa làng quê trung du lấp với tiếng gà).

Câu 8: Dòng sông Hương chảy qua vùng đồng bằng và ngoại vi thành phố hiện lên với vẻ đẹp vừa mạnh mẽ, vừa dịu dàng, cổ kính, trầm mặc của xứ Huế.

Câu 9: Đoạn trích thể hiện tình yêu, sự gắn bó và niềm tự hào của nhà văn trước vẻ đẹp của dòng sông quê hương.

Bài tập trắc nghiệm đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 2

Đọc đoạn trích sau và làm các công việc dưới đây:

Trong số những con sông đẹp ở các quốc gia mà tôi thường nghe nhắc đến, dường như chỉ có sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi trở về vùng châu thổ êm đềm, đó là một khúc ca của rừng già, gầm rú giữa rừng cây, réo rắt qua ghềnh thác, cuốn như cơn lốc vào những vực thẳm bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng say đắm giữa muôn dặm đường rừng rực đỏ. hoa đỗ quyên. Giữa sông Trường Sơn, sông Hương đã sống nửa đời người của một cô gái digan phóng khoáng, man dại. Rừng già đã rèn cho nó một bản lĩnh, một tâm hồn tự do, trong sáng. Nhưng chính khu rừng già nơi đây, với cấu tạo đặc biệt, khoa học có thể lý giải được đã thuần hóa sức mạnh bản năng trong người con gái để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng khoác lên mình vẻ đẹp dịu dàng. dịu dàng và khôn ngoan, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa đất nước. Nếu chỉ chăm chú nhìn vào bộ mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu hết được bản chất của sông Hương với chặng đường gian nan mà nó đã vượt qua, không hiểu được sâu thẳm tâm hồn. Độ sâu của nó, mà con sông dường như không muốn lộ ra, đã đóng chặt ở miệng rừng và ném chìa khóa vào các hang động dưới chân núi Kim Phụng.

(Trích) Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.198)

Câu hỏi 1. Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Văn bản thuộc thể loại nào?

Câu 2. Đối tượng miêu tả của chữ ký? Đối tượng đó hiện lên như thế nào qua đoạn văn?

Câu 3. Tác giả sử dụng những biện pháp tu từ nào trong đoạn văn? Nêu tác dụng của các biện pháp nghệ thuật này?

Câu 4. Nhân vật “tôi” xuất hiện trong đoạn văn như thế nào?

Câu hỏi 5. Đặc điểm của sông Hương trong đoạn văn này có gì giống với đặc điểm của thượng nguồn sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân?

GỢI Ý TRẢ LỜI

Câu hỏi 1:

– Một đoạn văn trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

– Văn bản thuộc loại ký (chữ ký).

Câu 2:

– Đối tượng miêu tả của đoạn văn là: Sông Hương ở thượng nguồn.

– Dòng sông được hiện lên với vẻ độc đáo

+ Dòng chảy phong phú: vừa mãnh liệt vừa dịu dàng, say đắm.

+ Dòng sông mang vẻ đẹp nữ tính: từ cô gái giang hồ đến người mẹ phù sa.

+ Dòng sông mang vẻ đẹp kín đáo, tâm hồn sâu lắng.

Câu hỏi 3:

– Trong đoạn văn, tác giả đã sử dụng các biện pháp tu từ: đối lập (tương phản), so sánh, nhân hoá.

Tác dụng của các biện pháp nghệ thuật này là:

+ Nghệ thuật tương phản (tương phản) để làm nổi bật vẻ độc đáo của dòng sông

+ Nghệ thuật so sánh, nhân hoá làm cho sông Hương trở nên sống động, có hồn, con sông gần gũi với tâm hồn của người dân xứ Huế.

Câu hỏi 4: Nhân vật “tôi” được thể hiện rõ nét trong đoạn trích:

– Giàu có và am hiểu về Huế

– Trí tưởng tượng độc đáo, mãnh liệt, phong phú

– Ngôn ngữ phong phú, tài hoa

– Tình yêu với Huế

Câu hỏi 5: Điểm giống nhau giữa sông Hương ở đoạn này và sông Đà ở thượng nguồn là: hùng vĩ

Bài tập trắc nghiệm đọc hiểu Ai đã đặt tên cho dòng sông – Đề 3

Đọc văn bản và làm như sau:

… ”Tôi trở lại Thành Trung đầu xuân. Làng Châu Hóa đang mùa hoa trái nở rộ, khí trời nồng nàn, hương đất nồng nàn như nao nao. Trong đêm khuya vắng lặng, tôi chưa bao giờ nghe thấy mùi đất thơm, xốn xang như da thịt, sâu lắng như thời gian. Chính lúc đó, tôi nghĩ đến sông Hương với cái tên gợi cảm; Sông Hương như hiện thân của một tiên nữ trong truyện cổ tích, đứng bên tôi nghe tôi hỏi với giọng lo lắng: – Ai đã đặt tên cho dòng sông? Có nhiều cách để trả lời câu hỏi đó; Trong số đó, tôi thích một truyền thuyết kể rằng vì quá yêu dòng sông tươi đẹp của quê hương, người dân hai bên sông đã nấu nước hoa trăm hoa đổ xuống lòng sông, để nước mãi thơm. Tôi hiểu ý nghĩa của truyền thuyết ấy như thế này: người ta đã đặt tên cho dòng sông như một nhà thơ chọn bút hiệu cho mình, gửi gắm vào đó tất cả mong muốn đem cái đẹp, tiếng thơm để xây dựng văn hóa. và lịch sử. ”

(Trích) Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường)

1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản.

2. Kể tên hai biện pháp tu từ và nêu tác dụng của chúng.

3. Viết đoạn văn (từ 5 đến 7 câu) nêu ý nghĩa câu “Người hai bên sông đã nấu nước trăm hoa đổ xuống lòng sông, cho nước thơm muôn đời”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button