Thiết bị điện tử

Bộ nhớ trong là gì? Bộ nhớ trong trên điện thoại, máy tính bao gồm gì?

Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài được coi là thành phần quan trọng và không thể thiếu của một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh. Cho nên Bộ nhớ trong là gì?? Bộ nhớ trong trên điện thoại và máy tính bao gồm những gì? RAM, ROM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài? Làm thế nào để chọn dung lượng RAM và ROM cho máy tính hoặc điện thoại phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong (Bộ nhớ trong) là thuật ngữ dùng để chỉ các loại bộ nhớ được cài đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Có hai loại bộ nhớ trong phổ biến là bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).

Ngược lại với bộ nhớ trong, chúng ta có khái niệm bộ nhớ ngoài là bộ nhớ phụ (Secondary Memory) hoặc ổ cứng ngoài (External Memory). Đây thường là một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ cứng, ổ CD hoặc DVD. Người dùng có thể tháo bộ nhớ ngoài để sử dụng cho máy tính khác. Nhìn chung, bộ nhớ ngoài có những công dụng: lưu trữ dữ liệu, san sẻ “gánh nặng” giúp bộ nhớ trong. Chúng sẽ không bị mất khi bạn tắt thiết bị.

Bộ nhớ trong bao gồm những gì?

1. RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

Đây là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó được sử dụng trong các ứng dụng, hệ điều hành, có tác dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi sử dụng. Bất kể dữ liệu được lưu trữ ở đâu trong RAM, nó có thể được hệ thống truy cập miễn phí với tốc độ như nhau. Tuy nhiên, do đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên khi tắt máy, toàn bộ dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch.

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị, chip CPU sẽ lấy dữ liệu từ ổ cứng và lưu trữ tạm thời vào RAM. Vì các ứng dụng của chương trình muốn hoạt động trên máy tính thì chúng phải dựa vào bộ nhớ trong và cụ thể hơn là RAM. Do đó, máy tính có dung lượng RAM lớn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn, tránh tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.

RAM có thể được chia thành hai loại:

  • DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) Còn được gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu trong bộ nhớ này sẽ dần bị mất và cần được tải lại trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi khi đọc và ghi dữ liệu, Dram cần ghi lại nội dung trong các ô nhớ của nó. DRAM được sử dụng làm bộ nhớ chính của máy tính đó.
  • SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) hay còn gọi là RAM tĩnh, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu khởi động nhanh. Không giống như RAM động, SRAM có thể lưu trữ dữ liệu miễn là có nguồn điện. Bộ nhớ này nhanh hơn DRAM và được sử dụng làm bộ nhớ đệm cho máy tính.

Bộ nhớ trong nên sử dụng bao nhiêu? Khi mua máy tính, bạn cũng nên chú ý đến chỉ số RAM. Nếu là máy tính cổ, phiên bản Windows cũ, RAM khoảng 2GB là có thể yên tâm sử dụng các ứng dụng nhẹ như lông hồng. Đây là mức dung lượng tối thiểu, thông thường các máy tính trung bình hiện nay sẽ có 4GB RAM. Nhưng nếu bạn muốn xử lý các chương trình nặng thì RAM phải trên 8GB, tránh trường hợp bộ nhớ trong bị đầy và hết dung lượng.

Cho nên RAM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài? RAM là bộ nhớ trong, một bộ phận quan trọng của máy tính, dùng để lưu trữ các chương trình, phục vụ quá trình xử lý dữ liệu của CPU.

2. ROM (Bộ nhớ chỉ đọc)

Nói một cách đơn giản, bộ nhớ lưu trữ trước chỉ đọc bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị máy tính, điện thoại khởi động cũng như giúp bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân.

ROM không phải là bộ nhớ của ổ cứng mà còn là bộ nhớ trong của máy tính. Không giống như RAM, chỉ là bộ nhớ tạm thời, ROM là bộ nhớ bất biến. Có nghĩa là, nếu bạn đã lưu trữ, dữ liệu sẽ không bị mất, ngay cả khi bạn đã tắt máy tính.

ROM thường được trang bị bằng cách cài trực tiếp lên mainboard để chứa BIOS, Firmware của main.

  • Trên máy tính, laptop: ROM sẽ được cài đặt bên trong thùng máy, thường nằm trong CPU, đóng vai trò như một bộ nhớ đệm giúp thiết bị tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.
  • Trên điện thoại: ROM được hiểu đơn giản là một phân vùng bí mật, dùng để lưu trữ hệ điều hành. Khách hàng sẽ không thể ghi dữ liệu lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật (up ROM).

3. Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ dữ liệu và thông tin thường xuyên sử dụng để CPU truy cập nhanh hơn trong tương lai. Nói chung, bộ nhớ đệm có sẵn trong máy tính và có tác dụng tương tự như thanh RAM cắm vào mainboard.

Như đã nói ở trên, bộ nhớ đệm thực chất là một dạng SRAM, và RAM trên mainboard khác là DRAM (chậm hơn SRAM rất nhiều). Với bộ nhớ đệm cache càng lớn thì dung lượng sẽ lớn hơn, có nhiều không gian lưu trữ hơn, hoạt động sẽ mượt mà hơn.

Cấu trúc của bộ nhớ đệm có thể được chia thành ba phần bao gồm L1, L2 và L3 (L có nghĩa là Mức). Bạn có thể quan sát hình bên dưới, dữ liệu sẽ đi từ ổ cứng, đến DRAM, qua 3 lớp cache và đến CPU để xử lý. Bộ phận L1, L2, L3 giúp dữ liệu được truyền với tốc độ tăng dần theo thời gian để CPU xử lý nhanh nhất.

Bộ nhớ đệm giúp máy tính xử lý nhanh hơn nhưng nếu để lâu mà không xóa sẽ làm tăng lượng tập tin rác không cần thiết và làm giảm hiệu suất máy tính. Mặc dù không nên thực hiện quá thường xuyên nhưng bạn cũng cần thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ này nếu cần thiết.

Cách chọn dung lượng RAM ổ cứng cho máy tính

Khi tìm mua máy tính, bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng từ 8GB RAM trở lên. Điều này giúp bạn thao tác mượt mà, đa nhiệm cơ bản, không gặp phải tình trạng giật lag trong quá trình sử dụng.

Nhưng nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy để xử lý các tác vụ “nặng” hơn như chơi game, làm đồ họa thường xuyên thì nên ưu tiên RAM 16GB trở lên.

Còn đối với những máy tính, laptop có nhu cầu sử dụng đồ họa, dựng phim, lập trình liên tục hoặc cần xử lý các tác vụ website nặng, chuyên nghiệp thì nên chọn máy có RAM từ 32GB trở lên.

Cách chọn dung lượng ROM bên trong cho điện thoại

Tính đến thời điểm hiện tại, dung lượng thấp nhất mà các thương hiệu chọn làm ROM bộ nhớ trong cho điện thoại là 64GB. Đó là do thói quen và nhu cầu sử dụng điện thoại để chụp ảnh, quay phim thường xuyên của người dùng. Hiện tại, các ứng dụng điện thoại khác đã có dung lượng vài trăm MB, chưa kể các tệp bộ đệm được tạo trong quá trình khởi chạy sẽ làm đầy bộ nhớ. Vì vậy, bạn nên chú ý chọn ROM điện thoại ít nhất là 64GB.

Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp bạn hiểu được Bộ nhớ trong là gì và nó bao gồm những gì cũng như cách lựa chọn máy tính, thiết bị có dung lượng RAM, ROM phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tôi tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến ​​thức bổ ích mà tôi thu thập được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn!

Xem chi tiết bài viết

Bộ nhớ trong là gì? Bộ nhớ trong trên điện thoại, máy tính bao gồm gì?

#Bộ #nhớ #trong #là #gì #Bộ #nhớ #trong #trên #điện #thoại #máy #tính #bao #gồm #gì

Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài được coi là những linh kiện quan trọng không thể thiếu của máy tính hay điện thoại thông minh. Vậy bộ nhớ trong là gì? Bộ nhớ trong trên điện thoại, máy tính bao gồm gì? RAM, ROM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài? Cách chọn dung lượng RAM, ROM cho máy tính, điện thoại sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Mục lục
Bộ nhớ trong là gì?
Bộ nhớ trong bao gồm gì? 
1. RAM (Random Access Memory)
2. ROM (Read-only Memory)
3. Bộ nhớ đệm (Cache Memory)
Cách chọn dung lượng ổ cứng RAM cho máy tính 
Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại 

Bộ nhớ trong là gì?
Bộ nhớ trong (Internal Memory) là một khái niệm dùng để chỉ các loại bộ nhớ đã được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Bộ nhớ trong có 2 loại phổ biến là: bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).
Ngược lại với bộ nhớ trong, ta có khái niệm bộ nhớ ngoài (external memory) là bộ nhớ thứ cấp (Secondary Memory) hay ổ cứng gắn ngoài (External Memory). Đây thường là một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD, DVD. Người dùng có thể tháo rời bộ nhớ ngoài để sử dụng cho máy tính khác. Nhìn chung, bộ nhớ ngoài có các công dụng như: lưu trữ dữ liệu, chia sẻ “gánh nặng” giúp bộ nhớ trong. Chúng sẽ không bị mất đi khi bạn tắt máy. 
Bộ nhớ trong bao gồm gì? 
1. RAM (Random Access Memory)
Đây là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nó được dùng trong các ứng dụng, hệ điều hành, có tác dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi sử dụng. Dù dữ liệu được lưu trên bất kỳ ô nhớ nào của RAM thì hệ thống cũng có thể truy cập tự do với tốc độ như nhau. Tuy nhiên, vì đây chỉ là bộ nhớ tạm thời nên khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch.
Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng nào trên máy thì chip CPU sẽ truy dữ liệu từ ổ đĩa cứng và lưu tạm thời trên RAM. Bởi vì những ứng dụng của chương trinh khi muốn hoạt động ở trên máy tính đều phải dựa chính vào bộ nhớ trong và cụ thể hơn là RAM. Do đó, máy tính nào có lượng RAM lớn thì tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn, tránh được tình trạng giật lag khi mở nhiều chương trình cùng lúc.
Có thể chia RAM thành hai loại sau:
DRAM (Dynamic Random Access Memory) hay còn gọi là bộ nhớ động. Dữ liệu ở bộ nhớ này sẽ dần bị mất và cần được nạp lại theo một chu kỳ nhất định. Mỗi khi đọc và ghi lại dữ liệu thì Dram cần viết lại những nội dung ở ô nhớ của nó. DRAM đã được sử dụng như bộ nhớ chính của máy tính đó.
SRAM (Static Random Access Memory) còn gọi là RAM tĩnh, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu nhanh cho việc khởi động. Khác với Ram động, SRAM có thể lưu giữ dữ liệu miễn là còn nguồn điện cung cấp. Bộ nhớ này có tốc độ nhanh hơn DRAM và được dùng làm bộ nhớ đệm (cache) cho máy tính.
Nên sử dụng bộ nhớ trong với dung lượng bao nhiêu? Khi mua máy tính bạn cũng nên để ý đến chỉ số RAM. Nếu máy tính thuộc dạng đồ cổ, phiên bản Windows cũ thì RAM tầm 2GB là có thể an tâm dùng những ứng dụng nhẹ tựa lông hồng. Đây là mức dung lượng tối thiểu, thông thường các máy tính trung bình hiện nay sẽ có RAM 4GB. Nhưng nếu muốn xử lý các chương trình nặng thì RAM nên trên 8GB bạn nhé tránh trường hợp bị bộ nhớ trong bị đầy, hết dung lượng nhé
Vậy RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? RAM là bộ nhớ trong, là một bộ phận quan trọng của máy tính, được sử dụng để lưu trữ các chương trình, phục vụ quá trình xử lý dữ liệu của CPU.
2. ROM (Read-only Memory)
Hiểu đơn giản là bộ nhớ chỉ đọc, được lưu từ trước, bao gồm hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị máy tính, điện thoại có thể khởi động, cũng như giúp bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân. 
ROM không phải bộ nhớ của ổ cứng, mà cũng là một bộ nhớ trong của máy tính. Khác với RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời, ROM là bộ nhớ có tính chất bất biến. Tức là nếu bạn đã lưu trữ thì dữ liệu sẽ không bị mất đi, kể cả khi bạn đã tắt máy.
ROM thường được trang bị bằng cách lắp đặt thẳng trên mainboard để chứa BIOS, Firmware của main.
Trên máy tính, laptop: ROM sẽ được lắp đặt bên trong thùng máy, thường nằm ở CPU, đóng vai trò là bộ nhớ đệm giúp thiết bị tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.
Trên điện thoại: ROM hiểu đơn giản như là một phân vùng bí mật, dùng để lưu trữ hệ điều hành. Khách hàng sẽ không thể ghi dữ liệu lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật (up ROM).

3. Bộ nhớ đệm (Cache Memory)
Bộ nhớ Cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ các dữ liệu, thông tin được sử dụng thường xuyên để CPU truy cập với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Nhìn chung, bộ nhớ đệm nằm sẵn trong máy tính và có tác dụng cũng gần giống như thanh RAM cắm trên mainboard. 
Như trên đã đề cập, bộ nhớ đệm thực ra là một dạng SRAM, còn thanh RAM trên mainboard kia là DRAM (có tốc độ chậm hơn nhiều so với SRAM). Với bộ nhớ đệm của cache càng lớn thì dung lượng sẽ lớn hơn, có nhiều không gian lưu trữ hơn, hoạt động mượt hơn. 
Cấu trúc của bộ nhớ đệm có thể chia làm ba phần gồm L1, L2 và L3 (L tức là Level). Bạn có thể nhìn vào hình bên dưới, dữ liệu sẽ được đi từ ổ cứng, đến DRAM, qua 3 tầng cache và đến CPU để xử lý. Các phần L1, L2, L3 giúp cho dữ liệu được truyền qua với tốc độ tăng dần theo thời gian để CPU có thể xử lý nhanh nhất.
Bộ nhớ đệm giúp máy tính có thể xử lý nhanh hơn nhưng nếu bạn để lâu ngày mà không xóa chúng đi sẽ làm tăng lượng file rác không cần đến và giảm hiệu suất máy tính. Tuy không nên làm quá thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ này nếu cần thiết nhé.
Cách chọn dung lượng ổ cứng RAM cho máy tính 
Khi tìm mua máy tính, bạn nên chọn dung lượng ổ cứng từ 8GB RAM trở lên. Điều này giúp bạn thao tác mượt mà, đa nhiệm cơ bản, mà không gặp phải vấn đề giật lag trong thời gian sử dụng.
Nhưng nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy tính để giải quyết các công việc “nặng đô” hơn như chơi game, làm đồ họa thường xuyên, thì bạn nên ưu tiên RAM 16GB trở lên.
Còn đối với máy tính, laptop cần sử dụng đồ họa, dựng phim, lập trình liên tục hoặc cần xử lý các tác vụ website nặng, chuyên nghiệp thì nên chọn thiết bị có RAM 32GB trở lên.

Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại 
Tính đến thời điểm hiện nay, dung lượng thấp nhất mà các thương hiệu chọn làm bộ nhớ trong ROM cho điện thoại là 64GB. Đấy là do thói quen, nhu cầu sử dụng điện thoại để chụp ảnh, quay video thường xuyên của người dùng. Hiện tại, các ứng dụng điện thoại khác cũng đã có dung lượng vài trăm MB, chưa kể đến các file bộ nhớ đệm được tạo ra trong quá trình khởi chạy sẽ làm đầy bộ nhớ. Vì thế, bạn nên lưu ý chọn ROM điện thoại tối thiểu là 64GB.

Hy vọng những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn hiểu Bộ nhớ trong là gì và bao gồm gì cũng như cách chọn máy tính, thiết bị có dung lượng RAM, ROM phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
Mình tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin bổ ích, những kiến thức mình đã đúc kết được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn!

[rule_3_plain] [rule_2_plain]

Tổng hợp: Pubokid.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button