Hướng Dẫn

Cách đánh trống khai giảng năm học 2022 – 2023

Cách đánh trống khai giảng đúng cách? Cách đánh trống khai giảng 2022 – 2023 hay nhất? Có những loại trống khai trương nào? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Đánh trống khai giảng là công việc quan trọng, không thể thiếu, tạo nên thành công cho buổi lễ khai giảng, đánh dấu một năm học mới bắt đầu. Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, lễ khai giảng sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 9. Chi tiết mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Hướng dẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2022 – 2023

  • Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2022 – 2023
  • Các loại trống khai trương

Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2022 – 2023

Kích thước mặt trống thường được sử dụng là mặt trống 48cm và cao 60cm.

Kích thước mặt trống đồng 52cm, chiều cao mặt trống 65cm.

Mặt trống trường đường kính 60cm chiều cao thân trống 80cm.

Trống mở đầu hay trống khai hội được đánh với 3 nhịp trống như sau:

  • Chương 1: 3 giờ đầu đánh mạnh, đều và chậm; Trống sau trống đánh chậm dần đều, không giới hạn số lần, thường trong khoảng 9 đến 10 tiếng.
  • Chương 2 và Chương 3 đòn tấn công tương tự như tập 1.

Kết thúc tiết mục trống khai mạc bằng 3 nhịp trống như trên.

Các loại trống khai trương

Có một số loại trống trường học: Một tiếng, hai tiếng, ba tiếng và một tiếng ngắt dài, mỗi loại tương ứng với một tín hiệu: “Tiu” mà ngày nay được gọi là trống thúc giục học sinh đi học. Trong lớp, trong lớp, trong giờ học, nghỉ giữa giờ và cuối giờ học. Còn trống khai giảng thì mỗi năm chỉ đánh một lần, thường là do quan chức cao nhất trong lễ khai giảng hoặc ít nhất là hiệu trưởng đánh.

Do không có quy định nên tiếng trống khai giảng năm học mới thường được đánh theo nhiều cách: 3 tiết + 9 tiếng; 1 hiệp + 9 giờ hoặc 1 hiệp + 3 giờ. Có người cho rằng đánh 3 hiệp + 9 giờ là chính xác. Tại sao nó phải như vậy? Bởi lẽ, trống trận trước khi được đưa vào pháp trường vốn là “binh khí” để mở trận, thúc quân, mừng chiến thắng. Khi mở trận phải khiêu chiến 3 lần + 9 giờ.

Khai giảng năm học cũng là “mở trận” nên phải đánh như vậy. Tuy nhiên, vấn đề không phải là đánh bao nhiêu lần và bao nhiêu nhịp, mà là những tiếng trống, tiếng trống đó được chơi như thế nào. Có nhiều bản nghe rất hay, có giai điệu, mẫu mã và khí thế hừng hực, nhưng cũng có những bản chơi liên tục khoảng chục tiếng đồng hồ, tất cả đều nghe nhạt nhẽo và khí thế.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button