Thiết bị điện tử

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 hiệu quả, đơn giản nhất

Đường Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10 luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, bởi việc để nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm của máy. Laptop, máy tính (hay cả điện thoại) khi có nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ dần xuất hiện tình trạng hao pin, máy hết dung lượng, máy đơ liên tục. Do đó, để giải đáp thắc mắc trên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 hiệu quả nhất, giúp máy tính của bạn cải thiện tài nguyên, dung lượng và giữ cho máy hoạt động ổn định.

Tại sao bạn cần tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính?

Trên máy tính thường có những ứng dụng hay phần mềm chạy ngầm mà ngay cả bạn cũng không biết, nó có thể hoạt động ngay từ khi bạn bật máy tính lên mà bạn không bắt đầu sử dụng được. Chúng chạy ở chế độ nền để nếu cần sử dụng ngay, bạn sẽ có thể nhanh chóng truy cập và thao tác với chúng.

Bên trên Windows 10nhiều ứng dụng bạn tải xuống từ Microsoft Store sẽ tiếp tục chạy ở chế độ nền để tận dụng các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng tải xuống dữ liệu, cập nhật Live Tiles và hiển thị thông báo.

Mặc dù các tính năng này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng việc để các ứng dụng này chạy trong nền có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho máy tính của bạn. Đặc biệt, khi sử dụng máy trong thời gian dài mà không chặn các ứng dụng chạy nền, máy sẽ xuất hiện tình trạng chậm, giật, lag, hoạt động kém hiệu quả do ngốn tài nguyên RAM, CPU, ổ đĩa. cứng. Do đó, khi biết cách tắt các ứng dụng chạy ngầm, bạn có thể tận dụng tối đa tài nguyên của máy để chạy các phần mềm khác.

Ngoài ra, việc tắt các ứng dụng chạy ngầm cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tăng thời lượng pin cho máy tính.

Cách kiểm tra máy tính có ứng dụng chạy nền Windows 10 hay không?

Nếu việc cập nhật ứng dụng không quan trọng đối với bạn, Windows 10 cung cấp các cài đặt để kiểm soát ứng dụng nào được phép chạy trong nền. Vì vậy, làm thế nào để biết máy tính của bạn có ứng dụng chạy ngầm hay không?

Có 2 cách kiểm tra ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 như sau:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + RẺ sau đó sao chép từ khóa msconfig và hãy nhấn ĐƯỢC RỒI.

Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ như hình bên dưới, tại đây các bạn chọn Khởi động và lựa chọn Mở trình quản lý tác vụ.

Sau đó, một cửa sổ sẽ hiển thị các ứng dụng đang chạy trên máy tính của bạn, bao gồm cả những ứng dụng ở chế độ nền.

Cách 2: Cách này sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Escmột danh sách các ứng dụng đang chạy sẽ xuất hiện, hãy chọn Khởi độngbạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng như trên.

Cách hiệu quả nhất để tắt các ứng dụng chạy ngầm trong Windows 10

Phương pháp 1: Sử dụng Cài đặt quyền riêng tư (Quyền riêng tư)

Bước 1: Bạn chọn Khởi đầu (hoặc nhấn phím windows trên bàn phím của bạn) và chọn Cài đặt.

Bước 2: Chọn Sự riêng tư.

Bước 3: Một cửa sổ hiện ra, bạn kéo mục bên trái xuống và chọn Ứng dụng nền.

Trong phần “Chọn những ứng dụng có thể chạy trong nền”Vui lòng tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10 mà bạn muốn tắt.

Cũng trong phần Ứng dụng nềnbạn cũng có thể chọn tắt Cho phép ứng dụng ở chế độ nền để ngăn bất kỳ ứng dụng nào chạy trong nền.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng bình thường, nhưng khi bạn đóng chúng lại, mọi quá trình sẽ bị chấm dứt cho đến khi bạn khởi chạy lại ứng dụng.

Phương pháp 2: Sử dụng cài đặt hệ thống (System)

Đối với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn có thể tắt ứng dụng nền khi bật chế độ tiết kiệm điện.

1. Mở Cài đặt.

2. Chọn Hệ thống.

3. Chọn Pin.

4. Trong phần Tiết kiệm pin – Trình tiết kiệm pin, tắt trạng thái Trình tiết kiệm pin cho đến khi bật tắt lần sạc tiếp theo.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn đã đóng ứng dụng chạy nền Windows 10.

Các hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các ứng dụng bạn mua từ Microsoft store. Nếu bạn đang tìm cách ngăn các ứng dụng được cài đặt mặc định sử dụng tài nguyên nền, bạn cần đóng chương trình theo cách thủ công và đảm bảo ngăn chương trình chạy khi khởi động.

Trên đây là hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 đơn giản và hiệu quả. Mong máy bạn khắc phục được tình trạng máy chậm, đơ, lag khi đang sử dụng, cải thiện dung lượng, pin và tài nguyên.

Tôi tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến ​​thức bổ ích mà tôi thu thập được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn!

Xem chi tiết bài viết

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 hiệu quả, đơn giản nhất

#Cách #tắt #ứng #dụng #chạy #ngầm #Win #hiệu #quả #đơn #giản #nhất

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 luôn là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra, bởi việc để nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm của máy. Laptop, máy tính (hay kể cả điện thoại) khi có nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ dần xuất hiện các tình trạng hao pin, máy báo hết dung lượng, máy giật lag xảy ra liên tục. Chính vì vậy, để giải đáp câu hỏi trên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 hiệu quả nhất, giúp máy tính có thể cải thiện tài nguyên và dung lượng và giữ sự ổn định.

Mục lục
Vì sao cần tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính?
Cách kiểm tra máy tính có các ứng dụng chạy ngầm Win 10 hay không?
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 hiệu quả nhất
Cách 1: Dùng Cài đặt Quyền riêng tư (Privacy)
Cách 2: Dùng cài đặt hệ thống (System)

Vì sao cần tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính?
Trên máy tính thường tồn tại một số ứng dụng hay phần mềm chạy ngầm mà kể cả bạn cũng không hề biết, nó có thể hoạt động kể từ lúc bạn bật máy tính lên mà không cần bạn khởi động sử dụng. Chúng chạy ngầm như vậy nhằm mục đích nếu lúc bạn cần sử dụng ngay, bạn sẽ có thể nhanh chóng truy cập và thao tác ngay.
Trên Windows 10, nhiều ứng dụng bạn tải xuống từ Microsoft Store sẽ tiếp tục chạy trong nền để tận dụng các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng tải xuống dữ liệu, cập nhật Live Tiles và hiển thị thông báo.
Mặc dù các tính năng này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng việc các ứng dụng này chạy ngầm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy tính của bạn. Đặc biệt, khi sử dụng máy tính trong thời gian dài mà không chặn ứng dụng chạy nền, máy tính sẽ xuất hiện tình trạng hoạt động chậm, bị giật, lag, kém hiệu quả do việc tốn tài nguyên của RAM, CPU, ổ cứng. Chính vì thế, khi bạn biết cách tắt các ứng dụng chạy ngầm, bạn có thể tận dụng tối đa tài nguyên của máy để chạy các phần mềm khác.
Ngoài ra, việc tắt ứng dụng chạy ngầm cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tăng tuổi thọ pin cho máy tính của bạn.
Cách kiểm tra máy tính có các ứng dụng chạy ngầm Win 10 hay không?
Nếu việc cập nhật ứng dụng không phải là điều quan trọng đối với bạn thì Windows 10 sẽ cung cấp các cài đặt để kiểm soát các ứng dụng được phép hoạt động trong nền. Vậy, bằng cách nào để biết máy tính của bạn đang có ứng dụng chạy ngầm hay không?
Có 2 cách để kiểm tra ứng dụng chạy ngầm trên Win 10 như sau:
Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Window+R sau đó copy từ khóa msconfig và nhấn OK.
Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ như hình dưới, tại đây bạn chọn Startup và chọn Open Task Manager.
Sau đó, một cửa sổ sẽ hiện ra các ứng dụng đang chạy trên máy tính của bạn trong đó có cả những ứng dụng ngầm.
Cách 2: Cách này sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc, danh sách các ứng dụng đang chạy trên máy sẽ xuất hiện, chọn Startup, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng như trên.
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 hiệu quả nhất
Cách 1: Dùng Cài đặt Quyền riêng tư (Privacy)
Bước 1:Bạn chọn Start (hoặc ấn phím windows trên bàn phím) và chọn Settings.
Bước 2: Chọn Privacy.
Bước 3: Cửa sổ hiện ra kéo mục bên trái xuống rồi chọn Background apps.
Trong phần “Choose which apps can run in the background” hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm Win 10 mà bạn muốn tắt.
Ngoài ra trong phần Background Apps, bạn cũng có thể chọn tắt Let apps in the background để ngăn bất kì ứng dụng nào chạy ngầm.
Sau khi hoàn thành các bước, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng bình thường, nhưng khi bạn đóng chúng, tất cả các quá trình sẽ bị chấm dứt cho đến khi bạn khởi chạy lại ứng dụng.
Cách 2: Dùng cài đặt hệ thống (System)
Đối với laptop hoặc máy tính bảng thì bạn có thể tắt ứng dụng chạy ngầm khi bật chế độ tiết kiệm pin.
1.     Mở Settings.
2.     Chọn System.
3.     Chọn Battery.
4.     Trong phần Battery saver – Trình tiết kiệm pin, hãy tắt trạng thái Trình tiết kiệm pin cho đến khi có công tắc chuyển đổi lần sạc tiếp theo.
Sau khi hoàn thành các bước, bạn đã tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 được rồi.
Các hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các ứng dụng bạn mua được từ Microsoft store. Nếu bạn đang tìm cách ngăn các ứng dụng được cài đặt mặc định sử dụng tài nguyên nền, bạn cần đóng chương trình theo cách thủ công và đảm bảo dừng chương trình chạy khi khởi động.
Trên là hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Mình hi vọng máy tính của các bạn có thể khắc phục các tình trạng máy hoạt động chậm, bị đơ, lag trong khi sử dụng, máy được cải thiện dung lượng, pin và tài nguyên.
Mình tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin bổ ích, những kiến thức mình đã đúc kết được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn!

[rule_3_plain] [rule_2_plain]

Tổng hợp: Pubokid.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button