Tài Liệu

Cấu tạo của sừng tê giác tương tự với thứ gì của con người?

Tê giác là loài động vật quý hiếm thuộc lớp thú, phân bố ở châu Phi và châu Á. Cấu trúc của sừng tê giác từng là chủ đề tranh luận của nhiều chuyên gia. Vậy cấu tạo của sừng tê giác giống sừng người ở điểm nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Pubokid.vn nhé.

Tìm hiểu về sừng tê giác

  • 1. Cấu tạo của sừng tê giác
  • 2. Bí ẩn bên trong sừng tê giác

1. Cấu tạo của sừng tê giác

Câu hỏi: Cấu tạo của sừng tê giác giống sừng người ở điểm nào?

Trả lời: Đinh

2. Bí ẩn bên trong sừng tê giác

Sừng của hầu hết các loài động vật được tạo thành từ một lớp keratin mỏng (chất tạo nên tóc và móng tay của con người) bao phủ một lõi xương. Tuy nhiên, sừng tê giác rất độc đáo vì chúng không có lõi xương, chỉ có chất sừng. Các nhà khoa học đã tốn rất nhiều công sức để giải thích sự khác biệt này.

Các lớp canxi làm cho lõi sừng cứng và chắc hơn, trong khi lớp melanin giữ cho lõi không bị xốp do tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Phần bên ngoài của sừng mềm hơn nên dễ bị yếu đi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kết quả là, những chiếc sừng bị mài mòn thành những hình dạng đặc biệt sau khi chiến đấu và mài xuống đất.

Sừng tê giác có cấu trúc tương tự như một cây bút chì – với lõi chì ở giữa và lớp gỗ yếu hơn ở bên ngoài. Cấu trúc này cho phép tê giác có cặp sừng sắc nhọn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button