Tài Liệu

Hình ảnh Giỗ tổ Hùng Vương

Hình ảnh Giỗ Tổ Hùng Vương

  • Tìm hiểu về lễ hội Đền Hùng
  • Hình ảnh lễ hội Đền Hùng xưa
  • Ảnh Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là ngày lễ lớn của dân tộc để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Trong bài viết này, Pubokid xin chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng mùng 10 tháng 3 âm lịch để các bạn hiểu rõ hơn về lễ hội Đền Hùng.

  • Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30 / 4-1 / 5/2021

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Nơi đây nổi tiếng với lễ hội Đền Hùng được tổ chức từ ngày 8 đến 11 tháng 3 âm lịch. Đây không chỉ là một lễ hội thông thường mà đã trở thành ngày quốc lễ của cả nước.

Tìm hiểu về lễ hội Đền Hùng

Hàng năm, cứ đến dịp Giỗ Tổ 10/3, người dân khắp nơi từ Nam chí Bắc lại nô nức trẩy hội Đền Hùng. Có thể nói, đây là nét văn hóa đặc sắc của người dân Phú Thọ nói riêng và con cháu Lạc Hồng nói chung, là dịp để mọi người hướng về cội nguồn, tổ tiên. Trong tâm thức của người Việt Nam, ngày giỗ tổ là niềm tự hào đặc biệt, bởi không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có một ngày quốc giỗ chung. Nhiều du khách khi đến Việt Nam, vô tình tham dự lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và khâm phục trước văn hóa, tinh thần đoàn kết của cả nước.

Lễ hội Đền Hùng gồm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của nhiều chức sắc trong làng cũng như các vị chính khách từ Trung ương. Lễ vật dùng trong nghi lễ cúng tế bao gồm: Bánh chưng, bánh dày, lợn, dê, bò. Khi tiếng nhạc của các phường vang lên cũng là lúc chủ tế bắt đầu đọc bài văn khấn trước ngai thờ các Vua Hùng, trước tiên là báo công, sau là cầu phúc. Mỗi khi chủ tế đọc kinh trong nhà thờ, kèm theo đó là tiếng trống và tiếng chiêng. Sau tiếng trống, tiếng chiêng, đoàn rước tiến ra tiền đường để lạy tạ trở lại. Nghi thức tiếp tục cho đến khi chủ tế đọc từng lời cầu nguyện trong nhà hội.

Ý nghĩa của Lễ hội Đền Hùng Đây là biểu hiện rõ nét nhất của tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tôn trọng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng về cội nguồn nơi mình sinh ra.

Phần hội diễn ra khá sớm, bắt đầu từ ngày 8/8 âm lịch với nhiều hoạt động vui chơi đậm đà bản sắc văn hóa dân gian. Đây là phần mà mọi người mong chờ nhất và cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đi lễ hội Đền Hùng mà không tham gia các hoạt động văn hóa dân gian, trò chơi dân gian thì quả là uổng phí.

Trong lễ hội có Hội thi Hát Xoan, một loại hình âm nhạc cổ của người Phú Thọ. Một số làn điệu Xoan cũng được đưa vào lễ cúng. Hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần này của người dân đã có từ lâu đời và được lưu truyền cho đến ngày nay. Ngoài ra, trong lễ hội còn có phần hát Ca trù dưới đền Hạ, phần này được ban tổ chức mời về hát để trình diễn thành công lễ hội.

Ngoài sân tập trung rất đông người dân, tại đây thường diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: ném còn, đi cầu tre, đánh đu, đánh vật, thi gói bánh, chọi gà, bắt vịt… Mỗi trò chơi đều có cái riêng. quyến rũ. Nhưng tất cả đều rất thu hút người tham gia, những tiếng hò reo, cổ vũ khiến không khí càng thêm sôi động. Trò chơi đu dây đầu tiên được nhiều cặp đôi rủ nhau tham gia, nhịp đu của người này kết hợp với đu của người kia, tà áo lụa bay trong gió. Hội vật thu hút nam thanh niên tham gia, không gian choáng ngợp bởi tiếng trống, tiếng chiêng cổ vũ. Đây là trò chơi dân gian mang tinh thần thượng võ, giúp phát động phong trào rèn luyện sức khỏe trong nhân dân. Hàng năm vào dịp lễ hội, trai tráng trong vùng đua nhau ghi tên vào hội vật để mang vinh dự về cho làng mình.

Trò chơi cờ người không phải ai cũng chơi, thường chỉ có các bậc cao niên, cao thủ mới dám tham gia, vì quy mô của lễ hội quá lớn, các cao thủ cờ tướng không chỉ là cao thủ trong khu vực mà còn có rất nhiều du khách thập phương. từ các tỉnh thành cũng đăng ký tham gia thi đấu giải cờ người trong lễ hội. Trò chơi này đòi hỏi sự khéo léo và tính toán sâu sắc, nước cờ hay, cao thủ khiến người xem vô cùng thích thú. Không khí khu trò chơi cờ người không sôi động như những khu khác, có những trận đấu căng như dây đàn, đôi bên cần suy tính từng nước đi để không bị thua.

Về đêm, cũng có nhiều cặp hát chèo, tuồng, cải lương được tổ chức trước đền Hạ hoặc khu vực gần đền Giếng để phục vụ nhân dân và khách thập phương. Các dịp lễ lớn thường có chương trình biểu diễn ánh sáng, ca nhạc hoành tráng.

Hình ảnh lễ hội Đền Hùng xưa

Toàn cảnh núi Nghĩa Lĩnh, cảnh nhộn nhịp trước cổng chùa, khách hành hương chơi xích đu … là những hình ảnh độc đáo về một lễ hội Đền Hùng những năm 1920 được một nhiếp ảnh gia người Pháp ghi lại.

Toàn cảnh núi Nghĩa Lĩnh, nơi có Đền Hùng trong một lễ hội Đền Hùng những năm 1920.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Cảnh tượng dòng người hành hương nhìn từ cổng vào ngôi chùa dưới chân núi.

Những hình ảnh khó quên về Lễ hội Đền Hùng những năm 1920

Cảnh nhộn nhịp ở cổng đền Hùng ngày lễ hội.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Rước đồ quý về Đền Hùng theo phong tục cổ truyền.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Bàn thờ trong đám rước.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Binh lính cầm Bát bửu – 8 vũ khí thiêng.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Bộ trưởng cưỡi ngựa tham gia đoàn rước.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Hai bên đường, người dân tập trung rất đông để xem lễ rước.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Các thiếu nữ tụ tập bên ngoài đền thờ Đức Âu Cơ và các công chúa.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Khung cảnh bên trong chùa.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Các cô gái trẻ tham gia cuộc thi thổi cơm thi.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Một người đàn ông trẻ chơi một con tốt trên bàn cờ người tại một lễ hội.

Lễ hội Đền Hùng xưa

Người hành hương chơi xích đu trong lễ hội Đền Hùng những năm 1920.

Ảnh Giỗ Tổ Hùng Vương

Ảnh Tổ Hùng Vương

Cổng vào đền Hùng Phú Thọ

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh giỗ tổ Hùng Vương

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button