Tài Liệu

Hỏi đáp về sách Giáo dục thể chất lớp 2 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

Nhiều nội dung văn học, âm nhạc, tự nhiên – xã hội, bảo vệ môi trường được lồng ghép không chỉ giúp học sinh cảm nhận được sự gần gũi của các hoạt động thể thao quanh ta mà còn tăng vốn hiểu biết, vốn sống. sống vì bạn.

Nội dung Kiến thức chung của môn Giáo dục thể chất bao gồm An toàn vệ sinh cá nhân trong thể dục, được thiết kế để dạy tích hợp trong mỗi buổi tập (Mở đầu hoặc Kết thúc) với các câu hỏi, hình vẽ gợi liên tưởng, gắn với cuộc sống.

– Do đặc thù của sách tiểu học nên đặc biệt chú trọng công tác minh họa để đảm bảo tính xuyên suốt, logic và tính thẩm mỹ cao trong toàn bộ cuốn sách. Từng chi tiết nhỏ như kỹ thuật động tác, tư thế cơ thể, góc nhìn, độ tuổi phù hợp, bối cảnh gần với thực tế,… đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Câu 2: Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn học này, nên sách giáo khoa Giáo dục thể chất 2 Giúp gì cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh?

Câu trả lời:

– Mục tiêu của bài thể dục là học sinh phải quan sát tranh ảnh hoặc tự làm mẫu để tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản của động tác,… vì vậy sách giáo khoa Thể dục 2 là phương tiện trợ giúp đắc lực cho giáo viên khi giảng dạy. người thầy thứ hai của học trò.

– Là phương tiện hỗ trợ đắc lực của phụ huynh học sinh, tăng cường sự tương tác giữa phụ huynh và học sinh, biết giáo viên dạy gì, trẻ cần rèn luyện những gì.

– Giúp học sinh nắm được động tác sắp học và nắm chắc động tác đã học.

– Nếu học sinh quên động tác và chưa nắm được thì qua SGK cho học sinh ôn lại động tác.

Câu 3: Giờ học GDTX thường diễn ra ở bãi tập nên SGK Giáo dục thể chất 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống thì là ởđược sử dụng khi nào?

Câu trả lời:

Coi sách giáo khoa phổ thông như các thiết bị học tập khác của môn học. Trước khi vào lớp, giáo viên thường cùng học sinh chuẩn bị dụng cụ phù hợp với nội dung bài học và để vào nơi quy định. Khi học bất kỳ nội dung nào, học viên sẽ tự lấy dụng cụ của mình hoặc nhóm trưởng sẽ đưa dụng cụ cho các em. Với SGK giáo dục phổ thông cũng vậy, có nơi quy định theo từng nhóm.

Mặt khác, sau khi học trên lớp, về nhà học sinh có thể xem sách giáo khoa để nắm chắc các động tác đã học, xem trước các động tác sẽ học, hoặc tham khảo trò chơi để chơi.

Ví dụ: Khi tập những động tác khó, giáo viên bảo cán bộ và các nhóm trưởng lấy SGK ra phát cho học sinh trong nhóm quan sát các hình trong sách. Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát, thảo luận về động tác và tập luyện. Sau đó, học sinh đặt sách vào đúng nơi quy định.

Kết án 4: Trong Chương trình và Sách giáo khoa Giáo dục thể chất 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống đã chia thời lượng của từng nội dung. Vậy các trường có được phép điều chỉnh thời lượng đó không?

Câu trả lời:

Thời lượng của mỗi chủ đề / phần không thể điều chỉnh, nhưng thời lượng của mỗi bài / nội dung trong chủ đề đó có thể điều chỉnh được.

Ví dụ: Chủ đề Đội hình có thời lượng 20% ​​phải dạy trong 14 tiết, SGK. Giáo dục thể chất 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống được chia thành 4 bài học với thời lượng bài học dài ngắn khác nhau. Giáo viên có thể thay đổi thời lượng của 4 tiết học đó nếu thấy phù hợp.

Kết án 5: Phương pháp giảng dạy Giáo dục thể chất 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống Có thay đổi gì so với phương pháp dạy học của chương trình cũ??

Câu trả lời:

Phương pháp giảng dạy có một số thay đổi. SGK GDTX 2 yêu cầu giáo viên phải tích hợp, vận dụng kiến ​​thức của một số môn học khác, sáng tạo, linh hoạt khi xây dựng và thực hiện kế hoạch dạy học; Giáo viên phải thiết kế, tổ chức, tư vấn, trọng tài, hướng dẫn, tạo môi trường học tập thân thiện và các tình huống có vấn đề để học sinh tích cực tham gia, trải nghiệm, khám phá bản thân và phát triển.

Ở đây, các phương pháp như: dạy học dựa trên vấn đề (trong phần mở đầu), thực hành nhóm, nhóm (trong phần thực hành), thực hành qua tranh và video (trong hoạt động ngoại khóa) được ưu tiên sử dụng. So với các phương pháp truyền thống như: giải thích, trực quan, mô hình hóa, luyện tập với chuyển động có thể định lượng được, lặp lại và biến đổi, luyện tập vòng tròn …

Ví dụ, trong tất cả các chủ đề / bài học, Sách chỉ nêu yêu cầu cần đạt, nội dung kiến ​​thức và số tiết của bài, dạy gì, chọn bài tập nào, trò chơi nào, lượng bài tập. tại sao dù sử dụng phương pháp nào trong mỗi phần của bài học, giáo viên cũng có thể linh hoạt lựa chọn và chủ động tổ chức, miễn là học sinh “chơi mà học, chơi mà chơi” trong tiết học / tiết học đó mà vẫn đạt được yêu cầu kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ. không sao đâu.

Kết án 6: Sách giáo khoa Giáo dục thể chất 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống đưa ra 2 môn thể thao tự chọn, vậy các trường không có điều kiện dạy như thế nào?

Câu trả lời:

Theo Thông tư 32, chương trình học mở nên tùy theo điều kiện của nhà trường và yêu cầu của học sinh mà lựa chọn môn thể thao phù hợp mà mình lựa chọn.

Trong chủ đề Các môn thể thao tự chọn, SGK GDTC 2 – Kết nối tri thức với cuộc sống chỉ đặt 2 môn thể thao (Bóng rổ và Bơi lội). Giáo viên có thể chọn một trong hai môn này, cũng có thể chọn môn khác, để môn thể thao đó được học sinh yêu thích, nhà trường có phong trào, có điều kiện về trang thiết bị và được Hội phụ huynh ủng hộ.

Kết án 7: Có nên dạy các động tác quỳ, ngồi cơ bản (vì dễ gây phản cảm, khó coi, sân bãi khó khăn, …)?

Câu trả lời:

– Đây là nội dung có trong Chương trình nên phải dạy.

– Đây là chiêu trang bị cho học sinh những kỹ năng mới nhất trong cuộc sống, giáo viên dạy học sinh học chiêu này cần áp dụng vào thực tế cho học sinh.

Ví dụ: Khi được trang bị kỹ năng này, học sinh sẽ có cách khi gặp sự cố trong học tập như: vấp ngã, khuỵu gối thì học sinh có thể hỗ trợ như ngẩng cao đầu, chống tay, cong lưng …

Mời các bạn tham khảo các giáo án khác trong phần Tài liệu dành cho giáo viên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button