Hỏi đáp pháp Luật

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn 2022

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn 2022. Sán lá gan là một bệnh nguy hiểm. Người bị nhiễm sán lá gan lớn nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư đường mật và một số bệnh khác làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Bài viết dưới đây của pubokid.vn sẽ cung cấp những thông tin về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn năm 2022. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bệnh sán lá gan ở người có nguy hiểm không?

 • 1. Quy định về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan nhỏ 2022
 • 2. Bệnh sán lá gan nhỏ là gì?
 • 3. Hậu quả của bệnh sán lá gan nhỏ
 • 4. Các triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ
 • 5. Cách điều trị bệnh sán lá gan lớn
 • 6. Cách phòng chống bệnh sán lá gan nhỏ
 • 7. Tiêu chuẩn chữa bệnh
Quyết định số 1203 / QĐ-BYT Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan lớn.

1. Quy định về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan nhỏ 2022

Ngày 16/5/2022, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1203 / QĐ-BYT về việc hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan lớn.

Nội dung quyết định: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn.

Theo đó, để phòng bệnh sán lá gan lớn cần thực hiện các biện pháp sau: không ăn các loại rau sống mọc dưới nước, không uống nước lạnh, khi nghi ngờ mắc bệnh sán lá gan lớn phải đến cơ sở y tế. để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tẩy giun định kỳ cho đàn gia súc, vật nuôi …

Quyết định 1203 / QĐ-BYT đã được pubokid.vn cập nhật và đăng tải tại bài viết: Quyết định 1203 / QĐ-BYT 2022 Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan lớn.

Bạn chỉ cần click vào link bài viết để tham khảo và tải file về máy để sử dụng.

2. Bệnh sán lá gan nhỏ là gì?

Bệnh sán lá gan nhỏ do Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantica gây ra. Nó có lá dẹt dài 20-30mm, rộng 8-13mm. Loại sán này chủ yếu ký sinh ở các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… và có thể gây bệnh cho người.

Tại Việt Nam, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, đến nay, bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 47 tỉnh, thành phố; Tỷ lệ nhiễm cao nhất ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên (Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Đà Nẵng).

Đối với khu vực Hà Nội và một số khu vực lân cận Hà Nội, mỗi năm tiếp nhận khoảng 300-400 trường hợp tại các viện điều trị chuyên khoa. Tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa phương lưu hành dịch bệnh. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị.

3. Hậu quả của bệnh sán lá gan nhỏ

Hình ảnh minh họa vòng đời của sán lá gan
Hình ảnh minh họa vòng đời của sán lá gan

Sán lá gan ở người là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Khi bị nhiễm sán lá gan lớn, sau khi vào dạ dày, tá tràng, các nang sán sẽ phóng thích ra ấu trùng. Các ấu trùng này xuyên qua thành tá tràng, chui vào ổ bụng rồi di chuyển để sinh trưởng và phát triển trong nhu mô gan.

Trong quá trình ký sinh ở gan, sán lá gan tiết ra chất độc phá hủy nhu mô gan, gây áp xe gan. Sau khoảng 2-3 tháng phát triển trong nhu mô gan, sán có thể chui vào ống mật, tiếp tục phát triển và đẻ trứng trong thời gian rất dài.

Nếu không được phát hiện và điều trị, sán lá gan lớn có thể gây ung thư đường mật. Một số ít trường hợp ấu trùng sán lá gan lớn di cư ra ngoài và gây bệnh ở một số cơ quan khác như da, cơ, khớp, vú, dạ dày, đại tràng, v.v.

4. Các triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan thường có triệu chứng đau tức hạ sườn phải, lan ra sau lưng hoặc đau vùng thượng vị, vòm họng; Đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, có khi dữ dội, có khi không đau bụng. Người bệnh mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt hoặc đau khớp, đau cơ và nổi mẩn đỏ …

Khi xét nghiệm tìm thấy trứng trong phân hoặc xét nghiệm máu bằng phương pháp miễn dịch (ELISA) sẽ tìm thấy kháng thể chống lại bệnh sán lá gan lớn trong huyết thanh của bệnh nhân.

Vì vậy, người bệnh khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trên, cần đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm và điều trị.

5. Cách điều trị bệnh sán lá gan lớn

– Nguyên tắc điều trị:

 • Điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu.
 • Điều trị hỗ trợ khi cần thiết để nâng cao thể trạng của bệnh nhân.
 • Lưu ý chống chỉ định điều trị đối với phụ nữ có thai, người mắc bệnh cấp tính hoặc suy tim, suy gan, suy thận, tâm thần,… dị ứng với thuốc cần sử dụng.

– Thuốc điều trị: thuốc được lựa chọn là Triclabendazole 250 mg, liều 10 mg / kg thể trọng, uống một lần duy nhất sau khi ăn no. Liều duy nhất. Uống với nước đun sôi để nguội. Uống sau khi ăn no. (Cần tiến hành thăm khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về uống).

Chống chỉ định: người mắc bệnh cấp tính khác; có thai; phụ nữ cho con bú; người có tiền sử quá mẫn với thuốc hoặc một trong các thành phần của thuốc; người vận hành máy móc hoặc phương tiện giao thông; bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính của các bệnh mãn tính về gan, thận, tim mạch. . .

6. Cách phòng chống bệnh sán lá gan nhỏ

Nhiễm sán lá gan lớn liên quan đến thói quen sinh hoạt ăn uống của người dân nên việc phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.

Để phòng bệnh sán lá gan, không nên ăn sống các loại rau có nọc độc dưới nước; không uống nước lã; tẩy giun định kỳ cho đàn gia súc, vật nuôi; Người nghi mắc bệnh sán lá gan nhỏ phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chủ động phát hiện và điều trị sớm bệnh sán lá gan lớn ở những vùng lưu hành bệnh.

7. Tiêu chuẩn chữa bệnh

– Không có triệu chứng lâm sàng.

– Các xét nghiệm trở lại bình thường, đặc biệt là tổn thương gan trên hình ảnh.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh sán lá gan nhỏ. Mời quý độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của pubokid.vn.

 • Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ
 • Quyết định 1172 / QĐ-BYT 2022 Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh sán lá gan nhỏ
 • Vì sao trâu, bò nước ta mắc bệnh sán lá gan lớn?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button