Thiết bị điện tử

IC là gì? Công dụng và phân loại IC đang có hiện nay

Chắc chắn sẽ ít người hiểu IC là gì?? Công dụng của IC là gì? Hiện nay có những loại vi mạch nào? nếu không phải dân IT. Vì vậy, hãy cùng bài viết dưới đây khám phá và tìm hiểu về loại linh kiện này nhé.

IC là gì?

Vi mạch là từ viết tắt của thuật ngữ Mạch tích hợptức là mạch tích hợp hay còn gọi là vi mạch. Vậy vi mạch là gì? Đây là một tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện điện tử bán dẫn và thụ động được kết nối với nhau để thực hiện một chức năng xác định. Tức là, một mạch tích hợp được thiết kế để hoạt động như một thiết bị tổng hợp.

IC được phân loại theo 4 tiêu chí đánh giá khác nhau bao gồm xử lý tín hiệu, mức độ tích hợp, công nghệ và mục đích sử dụng. Trong mỗi phạm vi phân loại có các dòng IC khác nhau.

Công dụng của IC

Công dụng của IC là vô cùng lớn vì: Tích hợp mạch sẽ giúp giảm kích thước mạch điện đi rất nhiều, bên cạnh đó độ chính xác được tăng lên. Có thể nói IC là một bộ phận rất quan trọng trong các mạch logic. Có khá nhiều loại IC, cả có thể lập trình được và có chức năng cố định, và một số loại không thể lập trình được. Mỗi IC có các đặc tính môi trường riêng như: nhiệt độ, giới hạn điện áp, công suất làm việc, tất cả đều được ghi trong datasheet của nhà sản xuất tạo ra nó.

Các loại IC hiện có

Hiện nay, chúng ta có thể phân loại IC thành một số loại như sau:

Theo tín hiệu đã xử lý:

 • IC kỹ thuật số xử lý hoặc lưu trữ tín hiệu kỹ thuật số.
 • IC tương tự hoặc IC tuyến tính xử lý tín hiệu tương tự.
 • IC hỗn hợp, cả analog và kỹ thuật số.

Theo công nghệ:

 • Nguyên khối: Các phần tử đặt mười mảnh vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.
 • Mạch phim mỏng: phần tử hình thành do lắng đọng trên thủy tinh. Thường thấy trong các mạng điện trở. Chế tạo bằng cân bằng điện tử. Các thiết bị này được sản xuất với độ chính xác và chi tiết cao, được bảo vệ và tráng phủ tốt. Ứng dụng trong sản xuất màn hình phẳng.
 • Mạch dày kết hợp với Chip

Theo mức độ tích hợp: gồm các loại: IC (Tích hợp vi mạch), VLSI (Tích hợp quy mô cực lớn), ULSI (tích hợp quy mô cực lớn)

Theo việc sử dụng IC, chúng ta có thể chia thành:

 • CPU, bộ vi xử lý trong máy tính.
 • Ký ức
 • Thu nhỏ chip trong công nghệ RFID
 • IC logic
 • ASSP
 • ASIC
 • IC cảm biến
 • DSP
 • ADC và DAC
 • FPGA (Mảng cổng lập trình trường)
 • Microcontroller (vi điều khiển)
 • IC nguồn
 • Hệ thống trên chip (SoC)

Ứng dụng của IC là gì?

Mạch tích hợp (IC) là một yếu tố quan trọng của thiết bị điện tử hiện đại. Chúng là trái tim và bộ não của hầu hết các mạch. Một mạch tích hợp có chức năng như một bộ khuếch đại, bộ dao động, bộ đếm thời gian, bộ nhớ, bộ đếm, bộ nhớ máy tính hoặc bộ vi xử lý. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra một loại vật liệu mới có thể thay thế công nghệ silicon này do công nghệ silicon đang tiến gần đến giới hạn của các vi mạch tích hợp.

Có hai loại IC chính, có thể lập trình và có chức năng cố định, không lập trình được. Mỗi IC có các đặc tính riêng về nhiệt độ, công suất thế giới, công suất làm việc được liệt kê trong bảng thông tin.

IC giúp mạch tích hợp giảm kích thước của mạch. Đồng thời nhờ IC mà độ chính xác của thiết bị tăng lên. Đặc biệt, việc sử dụng IC được tăng lên rất nhiều trong các mạch logic.

Ngày nay, mạch tích hợp còn được sử dụng rộng rãi trong các loại khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh Samsung, Epic, Kaadas …

Trên đây là một số kiến ​​thức mình tìm hiểu được về IC là gì, công dụng cũng như các loại IC hiện nay. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Tôi tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến ​​thức bổ ích mà tôi thu thập được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn!

Xem chi tiết bài viết

IC là gì? Công dụng và phân loại IC đang có hiện nay

#là #gì #Công #dụng #và #phân #loại #đang #có #hiện #nay

Chắc hẳn sẽ ít người hiểu được IC là gì? Công dụng của IC như thế nào? Các loại của IC đang có hiện nay? nếu không phải là một dân IT. Do vậy, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá, tìm hiểu về loại linh kiện này nhé.

Mục lục
IC là gì?
Công dụng của IC
Các loại IC đang có hiện nay
Ứng dụng của IC là gì?

IC là gì?
IC là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Integrated Circuit, nghĩa là mạch tích hợp, hay còn gọi là vi mạch. Vậy vi mạch là gì? Đây là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau, để thực hiện được một chức năng xác định. Tức là mạch tích hợp được thiết kế để đảm nhiệm một chức năng như một linh kiện phức hợp.
IC được phân loại theo 4 tiêu chí đánh giá khác nhau trong đó có tín hiệu xử lý, mức độ tích hợp, công nghệ, công dụng. Trong mỗi phạm vi phân loại có những dòng IC khác nhau.
Công dụng của IC
Công dụng của IC vô cùng to lớn bởi: Mạch tích hợp sẽ giúp giảm kích thước của các mạch điện đi rất nhiều, bên cạnh đó là độ chính xác được tăng lên. IC có thể nói là một phần rất quan trọng của các mạch logic. Có khá nhiều loại IC, lập trình được và cố định chức năng ,và có những loại không lập trình được. Mỗi IC có tính chất riêng về môi trường như: nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất làm việc, tất cả được ghi trong bảng thông tin (datasheet) của nhà sản xuất tạo ra nó.
Các loại IC đang có hiện nay
Hiện nay ta có thể phân loại IC ra làm nhiều loại như sau:
Theo tín hiệu được xử lý: 
IC digital xử lý hoặc lưu trữ các tín hiệu digital.
IC analog hay IC tuyến tính xử lý tín hiệu analog.
IC hỗn hợp, có cả analog và digital.
Theo công nghệ: 
Monolithic: Các phần tử đặt rteen miếng nền vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.
Mạch màng mỏng: phần tử tạo bằng lắng động trên thủy tinh. Thường thấy ở các mạng điện trở. Được chế tạo bằng cách cân bằng điện tử. Các thiết bị này được sản xuất với chi tiết và độ chính xác rất cao đồng thời được bảo vệ và phủ nhúng tốt. Ứng dụng trong sản xuất màn hình phẳng.
Lai mạch dày kết hợp với Chip
Theo mức độ tích hợp: bao gồm các loại: IC (Integrated Circuit), VLSI (Very Large Scale Integrated), ULSI (ultra-large-scale integration)
Theo công dụng của IC ta có thể phân làm:
CPU, vi xử lý trong máy tính.
Memory
Thu nhỏ chip trong công nghệ RFID
IC logic
ASSP
ASIC
IC cảm biến
DSP
ADC và DAC
FPGA (Field-programmable gate array)
Vi điều khiển (microcontroller)
IC công suất
System-on-a-chip (SoC)
Ứng dụng của IC là gì?
Mạch tích hợp (IC) là một yếu tố chủ chốt của lĩnh vực điện tử hiện đại. Chúng là trái tim và bộ não của hầu hết các mạch. Một vi mạch tích hợp có chức năng như một bộ khuếch đại, dao động, định thời, bộ nhớ, bộ đếm, bộ nhớ máy tính hoặc một bộ vi xử lý. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra một loại vật liệu mới có thể thay thế công nghệ silicon này vì công nghệ silicon đang tiến tới những giới hạn của vi mạch tích hợp.
Có hai loại IC chính gồm lập trình được và cố định chức năng, không lập trình được. Mỗi IC có tính chất riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất làm việc, được ghi trong bảng thông tin.
IC giúp mạch tích hợp giảm đi các kích thước của mạch điện. Đồng thời nhờ vào IC mà độ chính xác của thiết bị tăng lên. Đặc biệt công dụng của IC còn tăng lên rất nhiều trong các mạch logic.
Ngày nay, mạch tích hợp còn được ứng dụng nhiều trong các loại khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh Samsung, Epic, Kaadas…
Trên đây là một số kiến thức mình đã tìm hiểu được về IC là gì, công dụng cũng như các loại IC đang có hiện nay. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn.
Mình tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin bổ ích, những kiến thức mình đã đúc kết được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn!

[rule_3_plain] [rule_2_plain]

Tổng hợp: Pubokid.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button