Truy cập nhanh

Ý kiến khách hàng

Khẳng định “Táo bón khiến trẻ biếng ăn, còi xương và suy dinh dưỡng”

Táo bón ở trẻ em là vấn đề thường gặp. Nhiều trẻ em bị táo bón tạm thời, có thể kéo dài qua một vài ngày và sau đó khỏi. Tuy nhiên, nếu để táo bón kéo dài quá lâu sẽ rất nguy hiểm cho sự phát triển thể chất ở trẻ, đặc biệt là trẻ đang giai đoạn lớn từ 2 – 6 tuổi. Bài viết dưới đây Ths. Bs Nguyễn Diệu Vinh – Khoa Tiêu Hóa – Bệnh viện Bạch Mai xin được chia sẻ với bạn đọc những thông tin về nguyên nhân, cách điều trị táo bón ở trẻ mà mọi người nên biết.

Những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Theo Bs Nguyễn Diệu Vinh, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Trẻ hay ốm vặt, bệnh toàn thân thường phải uống thuốc, kháng sinh, vi sắt cũng gây táo bón. Do các dị tật bẩm sinh như phình to ở đại tràng, bệnh suy giáp trạng, gặp những bệnh này thì trẻ có những biểu hiện táo bón khi còn sơ sinh. Yếu tố tâm lý cũng gây nên táo bón ở trẻ như trẻ sợ cô không dám xin phép, trẻ ngại bẩn. Mặc dù nhiều yếu tố khác nhau tác động đến tình trạng táo bón ở trẻ, nhưng đa phần hầu hết là xuất phát từ chế độ ăn uống.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Nếu trẻ có những biểu hiện sau, chắc chắn bé đang gặp phải tình trạng táo bón:

- Trẻ đi tiêu ít hơn bình thường, khuôn phân to, cứng hoặc các dạng phân dê.

- Trẻ bị đau khi đi tiêu, thậm chí có ra máu

- Khi đi tiêu trẻ rặn khó, quấy khóc với trẻ nhỏ hơn

- Trẻ sợ hãi vào nhà vệ sinh.

- Trẻ lười ăn, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng

Tại sao nói “táo bón khiến trẻ biếng ăn, còi xương và suy dinh dưỡng”

Nghiên cứu khoa học cho thấy, táo bón thường gặp nhiều nhất ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ (dưới 6 tuổi), khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bắt đầu tập đi vệ sinh, và sau khi trẻ đi học mầm non. Độ tuổi này cũng chính là giai đoạn trẻ phát triển và tăng trưởng mạnh nhất cả về thể chất và trí tuệ. Do vậy, theo bác sỹ Nguyễn Diệu Vinh, cơ thể trẻ nhỏ ở độ tuổi này vốn còn non nớt, lại đang có nhu cầu phát triển nếu gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hay chế độ sinh hoạt ăn uống thất thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, khiến trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc và kéo theo hệ lụy chậm lớn, thậm chí chậm phát triển.

Vậy táo bón ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ như thế nào?

Khi trẻ bị táo bón kéo dài và không được điều trị kịp thời, dễ gây ứ đọng phân trong ruột. Khi để lâu ngày sẽ tạo sức ép lên đường ruột của trẻ, khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, khi phân bị ứ đọng lâu ngày, cũng tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại đường ruột sinh sôi, phát triển gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: bệnh đại tràng, ruột kém hấp thu, rối loạn chức năng vận chuyển của ruột… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Khi trẻ đã bị táo bón, thường bị cảm giác sợ hãi khi đi vệ sinh do bị đau hoặc khó đi. Bé sẽ trốn hoặc nín nhịn. Điều này làm phân bị ứ đọng ở trực tràng, lâu ngày mất nước khiến việc đi tiêu càng khó khăn hơn, rặn rách hoặc nứt hậu môn. Nặng hơn nữa có thể gây ra các bệnh khác như về đại tràng, trĩ, phình trực tràng… Điều này vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.

Do vậy, có thể nói, táo bón là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ, đặc biệt độ tuổi từ 2 – 6 và các bậc cha mẹ không nên chủ quan đối với bất cứ dấu hiệu táo bón nào ở con mình, vì nó có thể gây ra những hệ lụy liên quan đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Bác sỹ Nguyễn Diệu Vinh còn cho biết, có nhiều phương pháp phòng ngừa và điều trị táo bón ở trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ có dấu hiệu nặng như máu trong phân hoặc ra quần, chảy máu nhiều, trẻ đau bụng hoặc đau hậu môn thì nên cho trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sỹ tư vấn và điều trị.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay