Hỏi đáp pháp Luật

Khi nào phát lệnh truy nã?

Lệnh bắt được ban hành khi nào? Thông thường, những người phạm tội hoặc đã bị kết án không chấp hành các quy định của pháp luật về tạm giữ, chấp hành án phạt tù, … và những trường hợp sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ bị ra lệnh. truy nã để không có trường hợp nào có thể bỏ trốn để trốn tránh pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo.

Luật truy nã tội phạm

  • 1. Truy nã là gì?
  • 2. Lệnh truy nã là gì?
  • 3. Quy định về truy nã tội phạm
  • 4. Khi nào ra lệnh bắt
  • 5. Sự khác biệt giữa truy tìm và truy nã là gì?

1. Truy nã là gì?

Truy quét tội phạm là hoạt động tố tụng hình sự nghiệp vụ của lực lượng công an nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm phát hiện, truy tìm, bắt giữ người phạm tội đang lẩn trốn theo quyết định. của cơ quan có thẩm quyền, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án tù, tử hình.

Truy nã là việc cơ quan điều tra ra quyết định truy tìm tung tích của người vi phạm pháp luật hình sự (có hoặc không có bản án của Tòa án) khi người đó bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu. Việc truy nã được thực hiện bằng quyết định truy nã.

2. Lệnh truy nã là gì?

Lệnh truy nã là văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, tức là quyết định truy tìm tung tích của đối tượng trốn khỏi trại giam của cơ quan điều tra. Khi có lệnh truy nã tội phạm, tất cả các cơ quan có thẩm quyền đều phối hợp ngay để truy tìm tung tích của tên tội phạm một cách nhanh chóng để ngăn chặn hậu quả sau này.

3. Quy định về truy nã tội phạm

Tội phạm bị truy nã được quy định tại Điều 112 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 về bắt người bị truy nã như sau:

Điều 112. Bắt người bị truy nã

1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giao ngay người bị bắt cho Công an, Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và thả ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người đang bị truy nã, mọi người có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện, bắt được đối tượng truy nã thì tiến hành thu giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan. , lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu; trả tự do ngay cho người bị bắt hoặc báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

4. Khi nào ra lệnh bắt

Lệnh bắt được ban hành khi nào? Có phải tất cả các cuộc vượt ngục đều bị truy nã? Và nếu không có quyết định truy nã thì cơ quan công an có truy được tội phạm không?

Căn cứ Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, các đối tượng bị truy nã như sau:

1. Khi bị can lẩn trốn hoặc không rõ bị can ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

2. Quyết định truy nã ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, đặc điểm nhận dạng bị can, tội danh mà bị can đã bị khởi tố và các nội dung quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. 2 Điều 132 của Bộ luật này; Đính kèm ảnh của bị can (nếu có).

Quyết định truy nã bị can được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai để mọi người biết, biết và bắt được người bị truy nã.

3. Sau khi bắt bị can theo quyết định truy nã, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định truy nã. Quyết định bắt được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và được công bố công khai.

5. Sự khác biệt giữa truy tìm và truy nã là gì?

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm truy tìm và truy nã, vậy sự khác nhau giữa hai khái niệm này là gì?

Truy tìm là việc tìm kiếm nạn nhân không rõ tung tích, người mất tích, đối tượng bỏ trốn không rõ danh tính, nhân chứng của vụ án hình sự để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Việc tìm kiếm được áp dụng cho tất cả các đối tượng chưa biết, phạm vi tìm kiếm rộng hơn đối tượng truy nã.

Truy nã là việc Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã nhằm mục đích phát hiện, truy tìm, bắt người đang thực hiện hành vi phạm tội đang lẩn trốn để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. bỏ tù hoặc tử hình. Đối tượng truy nã chỉ áp dụng trong phạm vi tố tụng hình sự và tội phạm hình sự.

Trên đây Pubokid.vn đã phân tích giúp bạn đọc tìm hiểu về Thời điểm phát lệnh truy nã? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan trong mục Dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của pubokid.vn:

  • Hợp đồng đặt cọc 2022 có cần người làm chứng không?
  • Không nhường đường cho xe ưu tiên, xe cấp cứu phạt bao nhiêu?
  • Chồng vay tiền đánh bạc, vợ có phải trả không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button