Tài Liệu

Kinh tế 10 Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội Giải Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10 sách Kết nối tri thức trang 6

Lời giải bài tập Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 1: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội Cuốn sách Kết nối tri thức vào cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm gợi ý tham khảo để trả lời câu hỏi mở bài, luyện tập vận dụng trang 6 → 10.

Giải bài 1 Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội trang 6 → 10 giúp học sinh hiểu được vai trò của các nền kinh tế. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, đối chiếu với kết quả đã làm, luyện tập, củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra kiến ​​thức của mình. Như vậy, trên đây là bài viết về các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội của cuốn sách Kết nối, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Giải KTPL 10: Các hoạt động kinh tế cơ bản trong đời sống xã hội

 • Trả lời câu hỏi mở đầu
 • Trả lời các câu hỏi phần Luyện tập trang 9, 10
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
 • Giải quyết các câu hỏi trong phần Ứng dụng trên trang 10
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2

Trả lời câu hỏi mở đầu

Kể tên một hoạt động kinh tế đang diễn ra trong đời sống hàng ngày và có chung vai trò của nó trong đời sống xã hội.

Câu trả lời:

Trồng lúa mì

=> Phục vụ nhu cầu sản xuất và vấn đề lương thực, thực phẩm

Sản xuất hóa chất

=> Phục vụ nhu cầu cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống

Sản xuất linh kiện điện tử

=> Phục vụ công nghiệp, sản xuất hàng hóa

Trả lời các câu hỏi phần Luyện tập trang 9, 10

Câu hỏi 1

Vui lòng đọc các trường hợp sau để trả lời câu hỏi:

một. Thực hiện sản xuất xanh, giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính, hướng tới phát triển bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp Việt Nam hòa vào dòng chảy quốc tế mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: sử dụng vật liệu, phương tiện sử dụng năng lượng thấp, điện mặt trời,… từ đó tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, có cơ hội bước chân vào các thị trường “khó tính” khi tạo ra “ “sản phẩm thân thiện với môi trường.

1. Bạn hiểu sản xuất xanh là gì?

2. Việc thực hiện sản xuất xanh sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và xã hội?

Câu trả lời được đề xuất

1. Thực hiện sản xuất xanh, giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính theo hướng phát triển bền vững, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: sử dụng vật liệu, phương tiện tiêu thụ điện năng thấp. , năng lượng mặt trời,…

2. Tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, có cơ hội bước chân vào các thị trường “khó tính” khi tạo ra sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường.

b. Do ảnh hưởng của dịch, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên phải giảm sản xuất dẫn đến nhiều công nhân mất việc làm. Doanh nghiệp Y chọn giải pháp thương lượng với người lao động cũng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, mỗi người chỉ làm nửa thời gian hưởng lương kiêm nhiệm, sau khi sản xuất ổn định sẽ hưởng nguyên lương. .

Giải pháp điều chỉnh phân phối thu nhập của doanh nghiệp Y mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động?

Câu trả lời được đề xuất

Giúp Công ty giữ được nguồn lao động cố định, vẫn hoạt động bình thường, công ty vẫn có thể đáp ứng được nguồn sản phẩm tại mọi thời điểm.

c. Bán hàng online là hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ thử sức vì không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân lực, có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác, mang lại thu nhập hàng tháng nhờ mua sắm trực tuyến. các công cụ truyền thống để quảng cáo sản phẩm của mình. Người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến này vì nhiều tiện ích của nó. Tuy nhiên, hình thức bán hàng này cũng có một số nhược điểm như: mất thời gian chờ đợi hàng về, sản phẩm nhận được thường không đúng với quảng cáo, …

Đầu tiên. Xin cho biết hoạt động bán hàng qua mạng thuộc hoạt động kinh tế nào? Hình thức bán hàng hàng ngày có những tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến đời sống xã hội?

2. Theo bạn, có những biện pháp nào để hạn chế tác động tiêu cực của việc bán hàng qua mạng?

Câu trả lời được đề xuất

Đầu tiên. Bán hàng online là hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ thử sức vì không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân lực, có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác, mang lại thu nhập hàng tháng nhờ mua sắm trực tuyến. các công cụ truyền thống để quảng cáo sản phẩm của mình.

Tích cực: Người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến này vì nhiều tiện ích của nó.

Tiêu cực: mất thời gian chờ đợi hàng về, sản phẩm nhận được thường không như quảng cáo, …

2. Kinh doanh những mặt hàng mà mọi người cần nhất

Bán sản phẩm chất lượng

Chiến lược tiếp thị tốt

d. Hiện nay, việc tiêu dùng các sản phẩm làm từ nhựa ngày càng trở nên phổ biến. Số lượng bao bì ni lông, túi ni lông, ống hút nhựa …. ngày càng nhiều kéo theo lượng rác thải mỗi năm cũng tăng theo.

Đầu tiên. Theo em, hoạt động tiêu dùng trên có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống xã hội?

2. Hãy đề xuất các biện pháp để khắc phục hạn chế.

Câu trả lời gợi ý.

Đầu tiên. Rác tăng qua từng năm => ô nhiễm môi trường

2. Hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, ni lông… Thay vào đó nên sử dụng bao bì thực phẩm bằng giấy hoặc các vật liệu dễ phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường….

Câu 2

Hãy đưa ra lời khuyên cho các nhân vật trong các tình huống sau:

một. Chị H có ý định mở xưởng sản xuất thời trang, làm giả sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo bạn, cô H có nên thực hiện kế hoạch này không? Tại sao?

b. Bố mẹ N. có ý định mở một quán trò chơi điện tử trực tuyến ngay gần cổng một trường cấp 3 với mong muốn thu hút khách hàng là học sinh.

Nếu là N., bạn sẽ nói gì với bố mẹ về công việc kinh doanh này?

Câu trả lời được đề xuất

một. Chị H không nên thực hiện phương án này vì đây là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất sự việc có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. Việc bán hàng giả không chỉ ảnh hưởng đến thương mại, uy tín của thương hiệu mà còn có thể gây hại cho người tiêu dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế khác

b. Nếu tôi là N, tôi sẽ khuyên bố mẹ không nên mở cơ sở kinh doanh này trước trường, vì có thể sẽ thu hút học sinh trốn học đi chơi, ảnh hưởng đến công tác giáo dục của nhà trường. , ảnh hưởng đến con đường học vấn của những học sinh đó, sẽ làm cho học sinh trượt dài trên con đường học tập và dễ sa vào các tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.

Giải quyết các câu hỏi trong phần Ứng dụng trên trang 10

Câu hỏi 1

Hãy cùng những người bạn trong nhóm xây dựng ý tưởng kinh doanh online cho một mặt hàng nào đó.

Câu trả lời được đề xuất

Kinh doanh đồ handmade

Nếu bạn luôn thích tự làm đồ thủ công và đồ chơi của mình khi còn nhỏ, thì việc bán các sản phẩm thủ công là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời để kiếm tiền từ sự sáng tạo của bạn. Ngay cả khi bạn có đầy đủ ý tưởng để tạo ra những món đồ handmade mới lạ nhưng thiếu kinh nghiệm sản xuất, vẫn có những cách để biến mọi thứ thành hiện thực.

Nếu bạn không chắc mình nên bán gì, hãy bắt đầu bằng cách xem xét xung quanh nhà riêng của bạn. Còn thiếu gì mà bạn chưa có? Đó không phải là một người trồng cây xinh đẹp? Hay một chiếc ga trải giường đầy màu sắc? Sau đó, thực hiện một số nghiên cứu để xem những sản phẩm nào đang có nhu cầu trên thị trường. Các cửa hàng lớn có bán các mặt hàng tương tự không?

Câu 2

Hãy vẽ những bức tranh để thúc đẩy “tiêu dùng xanh” và chia sẻ những nội dung ý nghĩa

Câu trả lời được đề xuất

Học sinh vẽ hình và chia sẻ ý nghĩa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button