Tài Liệu

Loài vật nào có bộ não nặng nhất thế giới?

Động vật có bộ não lớn nhất

  • 1. Kích thước não người
  • 2. Động vật có bộ não lớn nhất và nhỏ nhất

Não là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc não người nặng bao nhiêu hay não người có bao nhiêu tế bào thần kinh, não lớn nhất là gì? Dưới đây là một số thông tin thú vị về bộ não của Pubokid xin chia sẻ cùng bạn đọc tham khảo.

Như chúng ta đã biết, não bộ điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp con người phản ứng với các tình huống trong cuộc sống. Vậy trên thế giới hiện nay loài nào có bộ não lớn nhất và nhỏ nhất?

1. Kích thước não người

Bộ não của trẻ sơ sinh nặng khoảng 400 gram – nhẹ hơn nửa lít sữa. Đến tuổi vị thành niên, não sẽ nặng tới khoảng 1,4 – 1,5kg. Sau đó, mặc dù trẻ sơ sinh tiếp tục học hỏi và phát triển, não của trẻ không thể lớn hơn được nữa.

Não bộ sẽ duy trì cùng trọng lượng 1,5kg cho đến khi trưởng thành. Trên thực tế, trọng lượng đó chứa tới 1,3 lít nước, chiếm khoảng 70% thể tích não. 30% còn lại được tạo thành từ chất béo và protein với một chút đường và một chút muối.

Điều này làm cho não nghe giống như một chiếc bánh. Nhưng chắc chắn sự kết hợp của những nguyên liệu này sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Nước, chất béo, protein, đường và muối tạo nên 86 tỷ tế bào tư duy (gọi là tế bào thần kinh) và 80 tỷ tế bào hỗ trợ khác. Số lượng các ô này có thể so sánh với số lượng các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta.

2. Động vật có bộ não lớn nhất và nhỏ nhất

Một trong những bộ não nhỏ nhất trong thế giới sinh vật thuộc về Caenorhabditis elegans. Loài giun ký sinh này chỉ có 302 tế bào não, mỗi tế bào thậm chí còn có tên riêng.

Ngược lại, cá nhà táng có bộ não lớn nhất. Trên thực tế, chúng là những sinh vật “khủng” nhất trên Trái đất. Thể tích não của cá nhà táng có thể lên tới 8 lít: tương đương với kích thước của một chiếc ba lô đi học.

Bạn có thể hỏi: “Tại sao cá voi xanh là loài lớn nhất trên Trái đất, nhưng chúng lại không có bộ não lớn nhất?”.

Trên thực tế, cá voi xanh tỏ ra ung dung và không sử dụng nhiều trí não. Chúng chỉ cần mở miệng và bơi xung quanh và sinh vật phù du và thức ăn lao vào miệng. Việc duy nhất còn lại của cá voi xanh là lọc chúng và thải ra môi trường những loài không ăn được.

Ngược lại, cá nhà táng cần tiến hóa để làm những việc phức tạp như phối hợp săn mồi theo nhóm. Đó là cách chúng cần để kiếm thức ăn và tồn tại. Những nhiệm vụ khó khăn này đòi hỏi nhiều năng lượng não bộ hơn so với cá voi xanh. Và đó có thể là lý do tại sao cá nhà táng có bộ não lớn hơn.

Đối với bộ não con người, bạn có thể giữ cho nó khỏe mạnh bằng cách ăn uống lành mạnh, đủ nước, tập thể dục, suy nghĩ và sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Như trong câu hỏi của bài viết này, bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình rất hiệu quả.

Ngoài ra, hãy liên tục đưa ra những câu hỏi hay hơn về thế giới xung quanh bạn, để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh trong trường hợp nó không thể phát triển được nữa.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button