Truyện Tranh

Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel


Chiếc ngà nguyên vẹn 500.000 năm tuổi của một con voi có ngà thẳng được tìm thấy ở Israel.

Voi ngà thẳng (Palaeoxodon antiquus) là một loài voi đã tuyệt chủng sống khắp châu Âu và châu Á từ 1,5 triệu đến 100.000 năm trước. Con vật này cao tới 4 m và nặng tới 13 tấn, gấp đôi trọng lượng của những con voi lớn nhất hiện nay.

Voi ngà thẳng di cư ra khỏi châu Phi khoảng 800.000 năm trước và chia thành nhiều loài, với các loài riêng biệt ở Nhật Bản, Trung Á và châu Âu, và cả những loài nhỏ hơn sống trên một số hòn đảo Địa Trung Hải. .

Chiếc ngà được tìm thấy gần Kibbutz Revadim ở miền nam Israel, được bảo quản rất tốt. Mẫu vật dài khoảng 2,5m và ít nhất 500.000 năm tuổi.

Cặp ngà của một con voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy ở miền nam Israel

Tiến sĩ Lee Perry-Gal, một nhà cổ sinh vật học tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết:

“Chiếc ngà thuộc loài voi răng thẳng, chỉ được biết đến ở một số địa điểm. Loài này xuất hiện ở khu vực của chúng ta khoảng 800.000 năm trước, và 400.000 năm trước nó đã tuyệt chủng. Đó là một con voi khổng lồ, lớn hơn cả con voi châu Phi ngày nay.

Từ các cuộc khai quật khảo cổ trước đây của chúng tôi tại Revadim, chúng tôi biết rằng địa điểm này đã được định cư trong thời kỳ Đồ đá cũ muộn, do các công cụ bằng đá và đá lửa, cũng như xương trong hang động. Các vật thể và hài cốt – bao gồm cả voi – đã được tìm thấy nhưng chỉ cách đây nửa triệu năm. “Ngà voi thành phẩm trong tình trạng tốt như vậy là một chuyện khác.”

Giáo sư Israel Hershkovitz, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Tiến hóa và Lịch sử Sinh học Dan David tại Đại học Tel Aviv, cho biết:

“Những chiếc ngà hóa thạch cực kỳ mỏng manh và có khả năng bị phân hủy khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời và sự tiếp xúc của con người”.

Đây là chiếc ngà voi hóa thạch hoàn chỉnh lớn nhất từng được tìm thấy tại một địa điểm thời tiền sử ở Israel hoặc Cận Đông.

Trong một dự án mà nhóm đã khai quật cách đây vài năm, nhóm đã tìm thấy một số xương voi (các bộ phận hộp sọ, xương sườn và răng), và các đồ tạo tác bằng đá lửa, chẳng hạn như công cụ cân, rìu cầm tay và dụng cụ chặt để chế biến thịt.

Cặp ngà của một con voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy ở miền nam Israel

Việc phát hiện ra chiếc ngà, tách biệt khỏi hộp sọ và phần còn lại của cơ thể, đặt ra câu hỏi: Liệu chiếc ngà đó có phải là tàn tích của một con voi bị săn bắn, hay nó được thu thập bởi cư dân địa phương thời tiền sử?

Cặp ngà của một con voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy ở miền nam Israel

Các nghiên cứu dân tộc học trước đây đã chỉ ra rằng một nhóm lớn người tiền sử đã săn voi trong khu vực.

Giáo sư Hershkovitz và IAA’s cho biết: “Nồng độ vật chất còn lại – chủ yếu là các công cụ bằng đá – trong cuộc khai quật hiện tại và tại địa điểm nói chung cho thấy Tiến sĩ Omry Barzilai.

“Trong điều kiện khí hậu khô nóng của chúng tôi, thịt voi không tươi được lâu, vì vậy nó hẳn đã được nhiều người tiêu thụ nhanh chóng, có thể là một phần của một sự kiện chung.”

Đăng lại

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button