Tài Liệu

Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Đông chí là tiết trời bắt đầu giữa mùa đông với tiết trời se lạnh, gió rét nhất trong năm. Vậy Đông chí 2020 là khi nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đông chí và những điều cần biết

  • 1. Nguồn gốc của Đông chí
  • 2. Khi nào là ngày Đông chí 2020?
  • 3. Một số điều đặc biệt của ngày đông chí
  • 4. Ý nghĩa của Đông chí

1. Nguồn gốc của Đông chí

Do vị trí địa lý cũng như sự giao thoa văn hóa qua nhiều năm, ngày đông chí của Việt Nam giống với ngày đông chí của Trung Quốc, đều bắt nguồn từ nông lịch (hay âm lịch).

Dựa trên sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, người xưa nhận thấy một năm chúng ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, tổng cộng có 24 tiết khí trong một năm, trong đó có 8 tiết khí chính: Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí. .

Tám tiết này được sinh ra theo lịch Trung Quốc cổ đại và tên của chúng tượng trưng cho sự bắt đầu của một mùa và kết thúc của một mùa. Đông chí (hay Tết chí) là khoảng thời gian cuối cùng của năm, và ngày đông chí là khoảng thời gian trong khoảng thời gian cuối cùng của năm giúp người Trung Quốc xác định ngày của Tết Nguyên đán năm sau.

2. Khi nào là ngày Đông chí 2020?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định mà phải là một ngày trong tháng 11 âm lịch. Theo Dương lịch, ngày Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22 tháng Chạp và kết thúc khi tiết Tiểu hàn bắt đầu, thường vào khoảng ngày 5 – 6 tháng Giêng năm sau dương lịch.

Như vậy, tính theo âm lịch, ngày Đông chí năm nay là ngày 8/11, tức ngày 21/12 theo Dương lịch.

3. Một số điều đặc biệt của ngày đông chí

  • Vào ngày này, Mặt Trời sẽ hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến một góc 90 độ. Do đó, bán cầu nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mặt trời chính. Vì vậy ở đây sẽ có thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất. Tuy nhiên, ở nửa còn lại của Trái đất, Bắc bán cầu có ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.
  • Trong ngày đông chí vì đó là thời điểm lạnh nhất trong năm. Vì vậy các loại động, thực vật và con người đều ở trong tình trạng chật hẹp, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
  • Trong ngày đông chí, gió mậu dịch và khối khí đại dương sẽ làm thay đổi thời tiết rất nhiều. Sẽ có nhiều mưa và ẩm ướt khó chịu.
  • Ngày này ở Việt Nam không có gì đặc biệt, nhưng ở một số quốc gia khác thì nó sẽ là một ngày đặc biệt. Nhiều hoạt động và lễ hội diễn ra như: Lễ hội Yule of Wicca, lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng sinh, lễ hội Hanukkah, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanRight …
  • Ở Trung Quốc, ngày này cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Từ xa xưa, người Trung Quốc đã coi ngày này là ngày thờ cúng tổ tiên. Những món ăn nóng hổi sẽ được dâng lên bàn thờ và hâm nóng không khí gia đình. Ở miền Nam Trung Quốc vào ngày này người ta còn làm một loại bánh đặc biệt gọi là thang Viên. Món bánh này là lời cầu chúc may mắn, thịnh vượng và phát đạt của người Hoa. Trong ngày hội, mọi người đều được nghỉ ngơi sau một năm làm việc đầy áp lực và vất vả.

4. Ý nghĩa của Đông chí

Ý nghĩa của ngày Đông chí đối với người Trung Quốc và Việt Nam

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc nên đây là những ngày vô cùng quan trọng, có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người dân nước này. Vào ngày Đông chí, người Hoa ở Việt Nam và trên thế giới tổ chức tục ăn thang Viên (món chè trôi nước) và lễ hội truyền thống vì họ coi đây là ngày Tết cổ truyền của mình.

Ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc.

Ý nghĩa của ngày Đông chí đối với các nước trên thế giới

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày đông chí cũng vô cùng đặc biệt và thú vị. Có rất nhiều lễ hội được tổ chức vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội Huma Light …

Ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày này vì những người theo đạo Thiên Chúa cho rằng đúng 0h ngày 25/12, Chúa Giê-su giáng sinh. Vì vậy, đây cũng là một ngày rất quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa, họ coi đây là ngày Tết chính của họ và tổ chức rất hoành tráng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button