Tài Liệu

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu năm

Đi chùa cầu an là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu năm, mời các bạn tham khảo.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi đi chùa

  • 1. Không đi cửa chính vào chùa.
  • 2. Không đi giày dép vào Phật đường, Tam bảo.
  • 3. Không tự ý nhét tiền công đức vào
  • 4. Đừng cắt trước mặt những người đang cúi chào
  • 5. Không thổi hương / nến bằng miệng
  • 6. Không chạm, chạm vào tượng Phật
  • 7. Không ăn mặc luộm thuộm hoặc phản cảm
  • 8. Không tự ý chụp ảnh / quay phim tượng Phật
  • 9. Không đặt lễ mặn trong khuôn viên chùa Phật.

1. Không đi cửa chính vào chùa.

Khi vào nhà chính của chùa, nên vào từ cửa phụ, không nên vào cửa giữa; đồng thời không được bước lên ngưỡng cửa, phải bước qua ngưỡng cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính.

Cổng chính vào chùa còn được gọi là cổng Tam Quan, theo quan niệm xưa cổng chính giữa chỉ dành cho Phật, Ngọc Hoàng và Vua. Vì vậy, nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều ngôi chùa không mở cửa. Khi đi qua cổng Tam Quan để vào chùa, bạn nên đi vào cửa Gia Quan (bên phải) và đi ra qua cổng Khổng Quan (bên trái).

2. Không đi giày dép vào Phật đường, Tam bảo.

Đi giày trong Tam bảo, Phật đường là điều tối kỵ khi đi chùa. Ở hầu hết các chùa ở Việt Nam, người dân đều được hướng dẫn để dép, giày dép bên ngoài vì khu vực Tam bảo, Phật đường là nơi tôn nghiêm, có giới luật bát hương, bát hương, đòi hỏi phải tuân thủ giới luật. di chuyển xung quanh. thuần túy chăm sóc, hoàn toàn không ồn ào, hỗn loạn.

Không để trẻ em chạy quanh Tam bảo, nghịch đồ cúng tế, sờ mó tượng Phật… Không gây ồn ào hoặc nói những lời bất kính. Đặc biệt, cần tránh những thái độ thiếu tôn trọng như tự ý chỉ tay vào tượng Phật, thánh, v.v.

3. Không tự ý nhét tiền công đức vào

Đi chùa đầu năm và đóng góp một ít tiền công đức là một hành động ý nghĩa của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người đã làm sai lệch ý nghĩa của hành động này bằng cách rải tiền lẻ khắp nơi, từ bàn thờ, tủ thờ, hốc cây, thậm chí khe cửa. Đây là một hành động cấm kỵ mà mọi người nên tránh.

Trong chùa luôn có một rương tiền công đức, được cất ở nơi dễ thấy. Nếu bạn muốn tặng những giọt dầu và công đức cho chư Tăng và đệ tử của Đức Phật, bạn nên đặt chúng ở những vị trí đã chỉ định.

4. Đừng cắt trước mặt những người đang cúi chào

Khi đi bộ, không cắt ngang mặt những người đang cúi chào. Muốn làm lễ thì không nên quỳ sau lưng người dân đang đứng thắp hương.

5. Không thổi hương / nến bằng miệng

Tuyệt đối tránh thắp hương rồi dùng miệng thổi ra. Dùng tay vẫy nhẹ.

6. Không chạm, chạm vào tượng Phật

Khi đi lễ chùa, nhiều người vẫn có quan niệm rất sai lầm rằng hành động sờ, xoa tiền hay sờ vào tượng Phật sẽ mang lại nhiều tài lộc và sức khỏe. Đây là một quan niệm hết sức mê tín và sai lầm. Những hành vi như vậy bị coi là thiếu tôn trọng, làm xáo trộn không khí thanh tịnh, linh thiêng vốn có nơi cửa Phật.

7. Không ăn mặc luộm thuộm hoặc phản cảm

Đền là nơi mang nhiều yếu tố tâm linh của tín ngưỡng thờ tự. Vì vậy, khi đi lễ chùa, chúng ta cần chú ý trang phục sao cho “thuần phong mỹ tục”, không nên ăn mặc quá xuề xòa, hở hang. Nơi thờ cúng linh thiêng cần có sự tôn kính và giản dị. Vì vậy, hãy chọn những bộ quần áo có gam màu nhẹ nhàng cho mình khi đi lễ chùa, vừa giúp tăng vẻ đẹp dịu dàng, vừa tôn lên vẻ linh thiêng nơi thờ tự.

8. Không tự ý chụp ảnh / quay phim tượng Phật

Chụp ảnh là điều tối kỵ khi đi chùa vì chùa là nơi thờ Phật, là chốn linh thiêng. Đồng thời khi đứng khấn vái không nên đứng thẳng bàn thờ mà nên đứng xéo sang một bên. Đặc biệt là chụp ảnh tạo dáng bất lịch sự, không đàng hoàng.

9. Không đặt lễ mặn trong khuôn viên chùa Phật.

Đó là chính điện, nơi thờ tự chính của chùa. Trên bàn thờ chính điện chỉ được đặt lễ vật ăn chay, ăn chay. Lễ mặn chỉ đặt ở ban thờ Đức Ông, Thánh Mẫu và chỉ cúng ở ban thờ hoặc điện thờ.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tết cổ truyền – Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button