Ý kiến khách hàng

Nứt hậu môn do táo bón ở trẻ nhỏ tuổi lên 3

Tuổi lên 3 là độ tuổi gặp nhiều biến đổi trong hệ tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Số liệu thống kê cho thấy 70% trẻ sẽ gặp những triệu chứng rối loạn tiêu hóa mà trong đó táo bón ở trẻ nhỏ chiếm 50%. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu để lâu ngày trẻ sẽ dễ bị nứt hậu môn và bị trĩ khi không điều trị triệt để những triệu chứng táo bón.

Do trẻ tuổi lên 3 còn quá nhỏ để chủ động trong việc ăn uống hoặc ý thức được các nguy cơ tiềm ẩn của bênh. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến các vấn đề sinh hoạt hàng ngày của con em mình, từ giờ ăn, giờ ngủ, đến các hoạt động vệ sinh hàng ngày. Nếu trẻ đã đi học, vẫn cần nhờ các cô giáo quan tâm và dậy con những thói quen giờ giấc cần thiết. Nếu phát hiện thấy những triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ, không nên coi thường mà cần tìm những biện pháp phù hợp để giúp con cân bằng hệ tiêu hóa.Những triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ dẫn đến nứt hậu môn

Một trong những triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ dễ gây nứt hậu môn thường thấy là:

- Đau khi đi đại tiện: Trẻ phải rặn và khóc mỗi khi vệ sinh

- Đi đại tiện ra máu: Thấy máu đỏ lẫn trong phân, trên giấy hoặc khăn lâu sau khi bé đại tiện xong.

- Nếu tình trạng rặn do táo bón diễn ra lâu ngày, có thể sẽ dẫn đến rách hậu môn. Khi gặp tình trạng nặng, thâm chí phải phẫu thuật khâu lại.

Nứt hậu môn do bị táo bón lâu ngày sẽ khiến trẻ quấy khóc, đau đớn mỗi khi vệ sinh. Ngại đi đại tiện, chướng bụng đầy hơi, chán ăn… Nhiều hệ lụy đi kèm làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ. Nhất là đối với trẻ đang giai đoạn phát triển từ 3 – 5 tuổi.

Đau khi đi đại tiện do nứt kẽ hậu môn

 

Biện pháp khắc phục tình trạng nứt hậu môn do táo bón ở trẻ nhỏ

Nếu trẻ bị táo bón nhẹ, chưa đến mức độ nứt hậu môn nhưng tình trạng táo bón diễn ra lâu ngày, cha mẹ cần phải có biện pháp điều trị táo bón ngay. Phòng ngừa hiện tượng nứt hậu môn có thể xảy ra do bị táo bón lâu ngày

- Cho bé uống nhiều nước, vận động nhiều để trẻ khát nước và uống nước. Đa dạng hóa các loại nước như nước hoa quả, sữa chua…

- Bé 3 tuổi mới tập ăn cơm cần trộn nhiều loại rau xanh mềm, nước canh rau như: rau mồng tơi, rau cải…

- Tập ăn nhiều loại hoa quả, cả xơ như cam

 

- Sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe chống táo bón, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh đã được kiểm nghiệm trên thị trường như cốm Pubokid Gold.

Nếu trẻ đã có những hiện tượng nứt hậu môn như chảy máu, quấy khóc khi đại tiện, cha mẹ cần áp dụng những phương pháp sau:

- Sử dụng các biện pháp làm giảm ngay các triệu chứng táo bón để trẻ không phải rặn hoặc bị đau khi đi đại tiện. Nếu không sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng giúp bé hết táo bón, trẻ có nguy cơ làm tăng vết nứt hậu môn khi rặn. Bệnh càng khó chữa.

- Trường hợp trẻ quá nặng, chảy máu nhiều lần, cần phải đưa tới các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời. Không nên để lâu dẫn tới biến chứng ung thư rất nguy hiểm.

 

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay