Truyện Tranh

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB – Ngài Ren: “Người Việt Nam mình đâu có dở”


SGB ​​và GAM là hai gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự giải VĐTG 2022 tại Mỹ vào cuối tháng 9 này. Trước khi SGB bắt đầu vòng phỏng vấn xin Visa đi Mỹ, LagVN đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Ren, huấn luyện viên trưởng của SGB.

Trong cộng đồng Liên minh huyền thoại Việt Namhầu như không ai là không biết đến “ông Rén” Nguyễn Văn Trọng, huấn luyện viên hiện tại của SGB. Ren sẽ cùng đồng đội sang Mỹ tham dự Chung kết Thế giới 2022 trong thời gian sắp tới, tất nhiên là sau khi vượt qua vòng “phỏng vấn” Visa.

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại: Thông tin GAM và SGB không đủ điều kiện xin visa giải vô địch thế giới 2022?

Trước khi trở thành Huấn luyện viên, Ren là một game thủ Liên Minh Huyền Thoại Chuyên nghiệp với 3 năm thi đấu ở vị trí Top Lane. Anh đã chơi cho các đội ZOTAC United, Hanoi Skyred, GIGABYTE Marines và Young Generation. Bên cạnh vô số thành công khi còn là cầu thủ, Ren còn thể hiện tư duy chiến thuật nhạy bén và tiềm năng trên cương vị Huấn luyện viên. Điều đó đã thôi thúc anh đi theo con đường này.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không giỏi tiếng Việt 2

Sau 2 năm gắn bó với Dashing Buffalo trên cương vị huấn luyện viên, Ren đã gia nhập SGB, và góp công lớn đưa SGB đến vị trí như ngày hôm nay. Ông chiêu mộ những tài năng trẻ, hướng dẫn và rèn giũa họ thành những cầu thủ tài năng, tất cả đều cho thấy tầm ảnh hưởng của Ren đối với đội bóng. Đó là lý do tại sao vào năm 2021, SGB đã gia hạn hợp đồng với HLV Ren.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không giỏi tiếng Việt 3 đâu

Đến Chung kết thế giới 2022, Ren đặt mục tiêu cùng SGB vượt qua Vòng bảng, thậm chí còn tuyên bố sẽ không làm huấn luyện viên cho SGB nữa nếu không đạt được mục tiêu nói trên. LagVN đã có cuộc trò chuyện với Huấn luyện viên “huyền thoại” này để lắng nghe những chia sẻ của anh trước khi dẫn dắt SGB đến với Đấu trường Quốc tế.

Chào Ren, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

Xin chào các bạn, tôi là Ren, Huấn luyện viên trưởng của SGB và cũng là một Streamer.

Tại sao bạn lại chọn biệt danh Ren?

Thực ra đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vì khi chuyển từ Dota sang chơi thử Liên Minh Huyền Thoại, tôi có chung nick Ren của một người em. Kể từ đó, tôi đã sử dụng biệt danh Ren.

Không biết hiện tại cảm giác của bạn như thế nào khi vừa vượt qua trận chung kết cuối cùng, và trở thành một trong hai đại diện của Việt Nam tranh tài tại Chung kết Thế giới?

Lúc đầu, tôi cảm thấy khá thất vọng với kết quả như vậy, vì tôi đã có sự chuẩn bị nhất định, và khá tự tin rằng mình có thể vô địch mùa giải này. Tôi gần như đã vượt qua nỗi sợ hãi khi không thắng được GAM trong một trận đấu BO5. Trong trận chung kết, mọi thứ diễn ra tốt đẹp với nhau, nhưng một số thành viên đã mắc sai lầm lớn.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không giỏi tiếng Việt 4

Với khả năng đại diện Việt Nam tham dự CKTG, tôi cảm thấy cần phải chứng tỏ nhiều hơn thay vì vui mừng. Cần cho mọi người thấy SGB đã học được những gì từ MSI, và cả đội sẽ thay đổi như thế nào để có kết quả tốt hơn.

Trong trận Chung kết vừa qua, SGB dường như đuối sức hơn trước chiến thắng trước GAM ở trận Chung kết. Bạn nghĩ đâu là nguyên nhân của việc này?

Nguyên nhân chính là do các cầu thủ không làm tốt vai trò của mình. Ai cũng để tình cảm chi phối, từ đó không kiểm soát được lối đánh của mình. Từ đó, rất dễ bị thương lái lợi dụng. Và GAM là đội khai thác rất tốt điều này. Chính vì vậy mà SGB đã phải nhận thất bại.

Vậy kết quả cuối cùng có ảnh hưởng gì đến tinh thần của cả đội không? Đặc biệt là khi bạn còn cả một chặng đường CKTG phía trước?

Ren thấy thua trong trận Chung kết thực sự là một điều tốt cho các tuyển thủ. Nó sẽ cho người chơi thấy họ đang ở đâu và như thế nào. Tại SGB, mỗi cá nhân đều có cái tôi của riêng mình. Khi cái tôi của mỗi người lên đến đỉnh điểm, ai cũng muốn chiến thắng, đó là lúc SGB yếu nhất. Sau trận Chung kết này, các tuyển thủ đã thấy điều đó, và mỗi người phải hạ mình xuống một chút để chuẩn bị cho giai đoạn Chung kết sắp tới.

Ren nghĩ sao về ý kiến ​​cho rằng SGB là người hùng thầm lặng của LMHT Việt Nam, sau khi mang về 2 tấm vé tham dự CKTG cho Việt Nam vào năm 2019 và năm nay?

Ren xem tất cả các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam như những người hùng thầm lặng, bởi họ đều luyện tập hàng ngày, đầu tư phát triển để giúp Vietnam Esports ngày càng đi lên. Không quan trọng ai làm điều đó, nhưng tất cả các đội đều là những anh hùng.

Chung kết thế giới sẽ là một sân chơi rộng lớn với những đối thủ “máu mặt”, vậy đây sẽ là cơ hội hay áp lực cho toàn đội?

Đối với Ren, đây là một cơ hội lớn cho tất cả các đội, vì khu vực của anh ấy đã được tách thành một khu vực độc lập, nhưng vẫn chưa được coi là một khu vực mạnh. Đây là cơ hội để chứng tỏ bản thân, từ đó có thể thu hút sự chú ý của các lĩnh vực khác. Điều này sẽ giúp ích cho việc stream, cũng như cho cả thế giới thấy sức mạnh và lối chơi của người Việt Nam là như thế nào.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không giỏi tiếng Việt 5 đâu

Ren có một câu nói nổi tiếng rằng “Người Việt Nam không xấu”. Vậy đến với CKTG lần này, mục tiêu chính của cả đội là gì?

Mục tiêu chính của đội là cố gắng vượt qua Vòng bảng CKTG. Đây là mục tiêu mà Ren và các cầu thủ đã đặt ra.

Ren trước đây đã nói rằng nếu SGB không lọt vào top 6, anh ấy sẽ không làm huấn luyện viên của đội nữa. Tại sao lại tuyên bố như vậy?

Có hai lý do, thứ nhất là nếu mình làm được thì lời nói của mình sẽ có giá trị hơn, đồng thời cũng thấy được sự trưởng thành của các cầu thủ. Người nào có giá trị thì tôi sẽ khen người đó, tiếng nói của tôi sẽ nặng hơn, giúp ích cho người chơi đó cả về giá trị và tương lai.

Và nếu bạn thua, truyền thông sẽ nhắm đến bạn, vô hình trung, điều đó cũng giúp các cầu thủ không bị áp lực bởi quá nhiều truyền thông, không ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Hầu hết các cầu thủ đều đi ra thế giới một hoặc hai lần, và cách họ chứng tỏ bản thân và sức ảnh hưởng của giới truyền thông ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Ren nghĩ đến điều đó nên đã phát biểu như vậy. Nếu thực sự không làm được thì Ren cũng xin thôi làm huấn luyện viên cho SGB, vì lúc đó, bản thân Ren cảm thấy mình không thể giúp được gì nhiều cho các bạn nữa. Hai năm là một chặng đường quá dài để có một cầu thủ nhất định và phát triển, đặc biệt là với ngân sách eo hẹp như vậy.

Đến với CKTG, đội sẽ luyện tập bao lâu một lần?

Theo kế hoạch của Ren, SGB sẽ không tập cùng đội nào mà chỉ tập ở Việt Nam. Nếu bạn thực sự phải đào tạo, SGB sẽ đào tạo với những khu vực yếu, và chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 đội.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không phải là người Việt xấu 6

Ren có thể chia sẻ thêm vì sao lại chỉ chọn những lĩnh vực còn yếu thay vì những lĩnh vực mạnh để học hỏi thêm được không?

Vì đơn giản là chúng ta không thể học các lĩnh vực trong khoảng 1 đến 3 ngày. Việc tập luyện với những lĩnh vực thế mạnh chỉ khiến chúng tôi cảm thấy áp lực bởi khoảng cách giữa chúng tôi và họ. Trong khi đó, chúng ta có thể tập luyện với những chỗ yếu, thứ nhất là giữ tay, thứ hai là nâng cao tinh thần.

Nếu chúng ta tập luyện với địa bàn rộng lớn và chúng đè bẹp chúng ta, bản thân chúng ta sẽ luôn nghĩ rằng mình không thể đánh bại chúng, thì khi ra chiến trường thực sự chúng ta sẽ không bao giờ đánh bại được chúng. Chúng ta thường có thang điểm cho các đội, vì vậy khi tập luyện với một đội mà họ có cùng điểm với đội khác thì chúng ta sẽ nghĩ nếu mình không thắng được đội này thì làm sao đánh bại được đội kia? Như vậy tôi sẽ ăn sâu vào suy nghĩ đó, và không bao giờ thắng họ trong các trận đấu 1vs1.

CKTG sẽ diễn ra ở Mỹ với múi giờ khác với Việt Nam. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến người chơi. Ren đã có kế hoạch cho việc đó chưa?

Về điều này, Ren sẽ cố gắng thay đổi múi giờ của bạn theo hai cách. Đầu tiên là các bạn phải tỉnh táo với các hoạt động nhóm để đốt cháy giai đoạn. Bên cạnh đó, tôi đã thay đổi thời gian ngủ của mình, vì tôi không có nhiều thời gian tại CKTG. Tôi phải dùng những cách “cứng rắn” như vậy để thay đổi nó, từ đó không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Đến với CKTG lần này, có ý kiến ​​cho rằng đội trưởng Hasmes và ADC Shogun vẫn còn nhiều bất ổn. Ren sẽ có kế hoạch hay chiến thuật nào để cải thiện không?

Thực ra, Ren cảm thấy rằng CKTG này sẽ là lúc Hasmes hiện nguyên hình. Hasmes đã nhiều lần thi đấu quốc tế, lần đầu tiên phải đối đầu với Nuguri, một trong những người đi đường trên hay nhất ở thời điểm hiện tại. Qua MSI vừa qua, Hasmes cũng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Đỉnh điểm là ở trận Chung kết vừa qua, anh ấy đã thể hiện không tốt, mắc rất nhiều lỗi. Với những sự cố như vậy, với việc Hasmes là một người thực sự chăm chỉ, Ren nghĩ rằng trong thời gian sắp tới Hasmes sẽ khắc phục được những điều đó và thi đấu thật tốt.

Còn với Shogun, “Môi trường tạo ra con người”. Khi một môi trường cần Shogun để thực hiện, anh ta sẽ làm. Đó là bản chất của game thủ, và cũng là bản chất của Tướng quân.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ông Ren: Tôi không phải là một người Việt xấu 7

Một điều khá hài hước ở CKTG là các đội thường cầm những con bài quái đản, như Teemo đi Top hay Yasuo đi rừng. Vậy SGB có quân bài như vậy để “chiêu đãi” khán giả quốc tế hay không?

Trong MSI vừa qua, SGB đã chơi con bài Kalista đi đường giữa, đối với khu vực thế giới, đó cũng là một điều bất ngờ. Nhưng tại thời điểm này, tùy thuộc vào Meta và đội hình, SGB sẽ quyết định tung ra một quân bài kỳ lạ hay không. Vì nó phụ thuộc vào biến số của hai HLV khi cấm / chọn tướng.

Về mặt truyền thông, SGB không mạnh bằng các đội khác. Khi thắng, họ không được nhiều người biết đến, nhưng khi thua, họ lại trở thành tâm điểm của sự chỉ trích. Ren có buồn về điều này không?

Thực ra thì tùy, vì SGB hiện tại không thực sự tốt về mặt tài chính. Còn với Ren, thành tích vẫn là điều quan trọng nhất. Còn về giao tiếp, mình chỉ cần chiến thắng là mọi người sẽ chú ý đến mình.

(Còn tiếp…)

Đăng lại

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button