Tài Liệu

Soạn bài Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” – Chân trời sáng tạo 7 Ngữ văn lớp 7 trang 59 sách Chân trời sáng tạo tập 1

Hiện nay các em học sinh thường chuẩn bị trước bài ở nhà để có thể tiếp thu kiến ​​thức Ngữ Văn lớp 7 trên lớp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hình ảnh bông sen trong câu ca dao “Mặc áo đẹp hơn hoa sen”.

Pubokid.vn sẽ giới thiệu tài liệu Soạn 7: Hình ảnh bông sen trong ca dao “Mặc áo bào đẹp hơn hoa sen”.trong bộ sách Những chân trời sáng tạo tập 1. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Soạn 7: Hình ảnh bông sen trong ca dao “Mặc áo bào đẹp hơn hoa sen”.

  • Hình ảnh bông sen trong câu ca dao “Mặc áo đẹp hơn hoa sen”.
    • Chuẩn bị để đọc
    • Trải nghiệm với văn bản
    • Suy ngẫm và phản hồi

Hình ảnh bông sen trong câu ca dao “Mặc áo đẹp hơn hoa sen”.

Chuẩn bị để đọc

Câu hỏi 1. Em hãy sưu tầm và giới thiệu với các em một số câu ca dao nói về hình ảnh hoa sen.

Một số câu ca dao về hình ảnh hoa sen:
Cổ tay tôi trắng như ngà
Đôi mắt của bạn nhìn như dao
Hãy cười như một bông hoa bồ công anh,
Chiếc áo dài tựa bông sen.

*

Cơ thể bạn giống như một cánh hoa sen,
Chúng tôi giống như bèo tấm không vào được.
Chúa cho tất cả những cơn mưa rào,
Đối với sấm, đối với chớp, đối với gió bão,
Để sen chìm, bèo leo lên!

Câu 2. Em hãy làm một sản phẩm sáng tạo (tranh, đoạn văn ..) để chia sẻ cảm nhận của mình về ca dao:

Trong đầm nào đẹp với hoa sen
Lá xanh, hoa trắng với nhị vàng
Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh
Gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn.

Bài ca dao trên đã mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc. Trước hết, ca dao mang ý nghĩa tả thực là miêu tả vẻ đẹp của hoa sen. Mở đầu là một câu hỏi tu từ “Trong đầm có gì đẹp hơn hoa sen” như một lời khẳng định rằng tuy có muôn vàn loài hoa rực rỡ nhưng không có loài hoa nào sánh được với hoa sen. Tiếp theo, vẻ đẹp của hoa sen được miêu tả qua “lá xanh, hoa trắng, nhị vàng”. Việc sử dụng các câu thơ ngụ ngôn “nhị vàng”, “hoa trắng”, “lá xanh” gợi lên hình ảnh những cánh sen xếp thành từng lớp. Môi trường sống của sen là ở những vùng đầm lầy, nhiều bùn đất. Đặc điểm của bùn là có mùi tanh, tanh rất khó chịu. Nhưng dù vậy, hoa sen vẫn tỏa hương thơm dịu dàng. Từ hình ảnh bông sen để làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp của con người không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh xung quanh.

Trải nghiệm với văn bản

Câu hỏi 1. Em hãy chỉ ra những từ ngữ, câu văn bày tỏ ý kiến, luận cứ, dẫn chứng trong bài nghị luận về khổ thơ thứ hai.

– Nhận xét: Tác giả dân gian miêu tả vẻ đẹp của từng bộ phận cụ thể của cây sen.

– Lí do: Lá xanh, hoa trắng, nhị vàng.

– Trích dẫn:

  • Từ “lá xanh” qua “hoa trắng” đến “nhị vàng”, tức là quan sát từ ngoài vào trong đều rất tự nhiên và hợp lý.
  • Từ “một lần nữa” được sử dụng rất nhiều…
  • Từ “chen” đề cập đến…

Câu 2. Em biết gì về hình tượng hoa sen trong các câu ca dao khác?

Hình ảnh hoa sen thường nói về vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu hỏi 1. Xác định mối quan hệ giữa các ý chính và ý phụ của văn bản dựa trên sơ đồ sau:

– Ý lớn 1: Vẻ đẹp của hoa sen được miêu tả một cách tài tình, khéo léo.

  • Ý kiến ​​nhỏ 1: Khẳng định vẻ đẹp của hoa sen
  • Ý kiến ​​nhỏ 2: Nêu vẻ đẹp riêng của từng bộ phận
  • Ý kiến ​​nhỏ 3: Nhấn mạnh cái hay của từng bộ phận, chuyển ý

– Ý lớn 2: Bài học về ảnh hưởng của môi trường đến nhân cách con người.

Câu 2. Nêu các luận cứ và dẫn chứng được sử dụng để hỗ trợ cho các ý kiến.

– Luận điểm 1: “Không có gì đẹp hơn hoa sen”; Chứng minh: “Vì tác giả ca dao đã khéo léo trình bày câu khẳng định… tương đối và có sức thuyết phục”

– Luận điểm 2: “Lá xanh, hoa trắng xen với nhị vàng”; Bằng chứng: “Từ“ lá xanh ”… một bông sen mới nở”.

– Lý 3: “Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”. Chứng minh: “Bài hát đã có vần và đổi thứ tự … vẫn trôi chảy, chạy mạnh”

– Luận điểm 4: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”; Chứng minh: “Và thế là” hoa sen “hóa thành người … giữ được nhân cách cao quý, trong sáng”

Câu 3. Văn bản được viết với mục đích gì? Xác định nội dung chính của văn bản.

  • Mục đích: Bàn về vẻ đẹp của hoa sen trong câu ca dao “Bên đầm …”
  • Nội dung chính: Khẳng định giá trị của những câu ca dao mang ý nghĩa nhân văn, cao cả.

Câu 4. Theo bạn, việc thay đổi thứ tự các comment lớn nhỏ có được không? Việc sắp xếp các ý kiến ​​có trật tự như vậy có tác dụng gì trong việc hoàn thành mục đích của văn bản?

  • Nhận xét: Không thay đổi.
  • Việc sắp xếp có trật tự các ý kiến ​​đã hợp lý, làm rõ vấn đề cần thảo luận.

Câu hỏi 5. Những dấu hiệu nào giúp anh / chị nhận ra văn bản trên là bài văn phân tích về một tác phẩm văn học?

  • Văn bản có luận điểm chính, lập luận và dẫn chứng thuyết phục.
  • Những từ như: Trước hết, Bên cạnh đó…

Câu 6. Bài văn đã giúp em hiểu thêm về câu ca dao Mặc váy đẹp như sen là gì? Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh / chị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button