Ý kiến khách hàng

Táo bón mãn tính ở trẻ nhỏ: Dấu hiệu và giải pháp

Các bác sĩ nhận định rằng không dưới một phần ba số trẻ nhỏ trong quá trình lớn lên thỉnh thoảng có dấu hiệu bị táo bón. Táo bón mãn tính ở trẻ nhỏ, tuy hiếm gặp, nhưng nếu không được xử lý kịp thời thường để lại những biến chứng nặng nề. Mặc dù vậy, không phải khi nào bố mẹ cũng nhận ra con mình có thật sự bị táo bón hay không, nhất là khi trẻ con thường chịu đựng việc không đi ngoài thường xuyên tốt hơn người lớn.

Táo bón mãn tính ở trẻ nhỏ: khi nào cha mẹ cần quan tâm, lo lắng

Tần suất đi ngoài bình thường của mỗi đứa trẻ rất khác nhau, có thể từ ba lần mỗi ngày đến ba ngày mới đi một lần. Do đó, việc xác định được con bạn có bị táo bón hay không cũng không phải là một việc dễ dàng. Các bác sĩ tổng hợp một số triệu chứng của táo bón như sau:

- Con có biểu hiện giảm tần suất đi vệ sinh đại tiện bình thường trong khoảng thời gian từ 1 tháng trở lên. Ví dụ bình thường ngày nào con cũng đi ngoài, nhưng từ một tháng trở lại đây, hai đến ba ngày con mới đi ngoài, thậm chí 1 tuần chỉ đi ngoài 2 lần.

- Con kêu đau hậu môn và phải rặn lúc đi ngoài.

- Con hay kêu đau bụng, bụng đầy hơi lúc đau.

- Lười ăn, biếng ăn hơn bình thường, nhu cầu uống nước cũng ít đi.

- Giả đi ngoài, nghĩa là có dấu hiệu són phân lỏng không tự chủ. Đây là dấu hiệu tồn dư phân cứng trong đại tràng.

Nếu con bạn có một trong những biểu hiện trên đây, bạn cần quan tâm tới con bởi rất có thể cháu đang bị táo bón. Nếu không được giải quyết, tình trạng này sẽ kéo dài và dẫn tới tình trạng táo bón mạn tính. Khi đó, hậu quả sẽ nặng nề hơn.

Các biến chứng có thể xảy ra đối với táo bón mãn tính là:

- Nứt kẽ hậu môn. Khi đó, con bạn sẽ thường xuyên bị chảy máu hậu môn khi đi ngoài, kể cả khi phân không còn cứng

- Viêm hậu môn

- Thường xuyên tồn dư một lượng phân cứng trong đại tràng (y học gọi là u phân)

- Rò hậu môn

Nguyên nhân dẫn tới táo bón mãn tính ở trẻ nhỏ

Thứ nhất là bố mẹ chưa để ý nên không kịp thời phát hiện và xử lý các triệu trứng táo bón nhất thời của con trẻ. Nếu không được giải quyết kịp thời, tình trạng táo bón nhất thời sẽ kéo dài và rơi vào vòng luẩn quẩn:

Bằng mọi cách, bạn phải phá vỡ vòng luẩn quẩn của táo bón để tránh nguy cơ con bạn bị táo bón mãn tính. Bởi khi đó, việc điều trị sẽ khó khăn hơn bởi những hậu quả để lại do táo bón mãn tính nặng nề hơn..

Trong trường hợp táo bón vẫn kéo dài cho dù bạn đã điều chỉnh chế độ ăn của con, cho con sử dụng thêm sữa và các sản phẩm hỗ trợ cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Khi đó, bạn nên đi khám bác sĩ nhi khoa. Có thể bác sĩ sẽ hướng tới những nguyên nhân khác của bệnh táo bón mãn tính, đó là bệnh tiểu đường, suy giáp, thậm chí là rối loạn vận động não. Trong trường hợp đó, con bạn cần những giải pháp thích hợp.

Ở giai đoạn phát triển nào trẻ thường bắt đầu bị táo bón

Trẻ thường bắt đầu bị táo bón ở giai đoạn bắt đầu tự lập để có thể tự đi vệ sinh và bắt đầu đi học mẫu giáo. Tâm lý sợ phải đi đại tiện một mình, tự phải làm vệ sinh cá nhân hoặc tâm lý sợ cô giáo dẫn tới phản ứng nhịn đi đại tiện. Bạn có thể quan sát, nếu thấy con rùng mình hay có động tác đung đưa người như lấy thăng bằng, đột nhiên ngồi thụp xuống hay bắt chéo hai chân… có thể con đang cố nhịn đi đại tiện. Nếu cứ tiếp tục như vậy, phân có xu hướng tích tụ và cứng hơn trong đường ruột, dẫn tới việc đi đại tiện khó khăn hơn. Triệu chứng táo bón ban đầu nếu kéo dài lâu ngày sẽ dẫn tới táo bón mãn tính.  Bạn cần phát hiện sớm và bằng mọi cách giúp con loại bỏ cơ chế này.

Táo bón mãn tính ở trẻ nhỏ: cha mẹ có tự xử lý táo bón được không?
Nếu bạn đưa con đi gặp bác sĩ lần đầu, lời khuyên trước hết của bác sĩ là điều chỉnh chế độ ăn uống. Bạn cần khuyến khích con uống thêm nhiều nước hơn nữa bởi trẻ con thường có xu hướng uống ít nước và ít khi cảm thấy khát nước. Giữa các bữa ăn, bạn có thể động viên con uống thêm nước hoa quả hoặc nước có bổ sung các chất hỗ trợ cải thiện chứng táo bón ở trẻ. Ngoài ra, bạn nên động viên con ăn nhiều hơn rau xanh và hoa quả. Những loại đồ ăn chứa nhiều chất xơ này sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Sau nữa, bạn nên thường xuyên động viên con giữ thói quen đi đại tiện ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn và tốt nhất là nên tập đi hàng ngày vào một khoảng thời gian nhất định.

Thông thường, nếu phát hiện ra sớm và được ngăn chặn kịp thời, chứng táo bón ở trẻ sẽ khỏi. Nhưng đôi khi, vì không để ý nên nhiều cha mẹ đã để thời gian táo bón của con kéo dài nhiều tháng dẫn tới táo bón mãn tính. Tuy vậy, ngay khi phát hiện ra triệu chứng táo bón, việc đầu tiên các bạn nên nghĩ tới là điều chỉnh chế độ ăn bổ sung nhiều nước, chất xơ và các chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa đã nhé. Rất nhiều trường hợp chỉ cần như vậy, con bạn đã không còn cảm thấy khổ sở mỗi khi đi vệ sinh nữa rồi.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay