Truy cập nhanh

Ý kiến khách hàng

Táo bón ở trẻ mầm non: Dễ mắc, dễ tái phát nếu không giải quyết ngay

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi thường gặp nhiều hiện tượng biến đổi đột ngột của hệ tiêu hóa như: đầy bụng, tiêu chảy và đa số mắc chứng táo bón do sự thay đổi về thức ăn và môi trường. Nếu không được điều trị dứt điểm thì tình trạng táo bón ở trẻ lứa tuổi này rất dễ tái phát.

Từ 2 – 5 tuổi là giai đoạn nhạy cảm đối với hệ tiêu hóa của bé. Ở độ tuổi này, bé sẽ trải qua các giai đoạn từ cơm nát sang cơm thường, thay đổi môi trường từ nhà đến trường học. Thức ăn đa dạng hơn và cách thức sử dụng thức ăn cũng chuyển từ dạng nhuyễn sang thô. Những thay đổi này khiến hệ tiêu hóa và tâm sinh lý của bé thay đổi, bé sẽ gặp những triệu chứng về đường tiêu quá, đặc biệt quan trọng là những triệu chứng táo bón ở trẻ.

Triệu chứng táo bón ở trẻ lứa tuổi mầm non thường dễ dàng phát hiện trong sinh hoạt hàng ngày:

-  Trẻ không đi đại tiện (1-2 ngày không đi lần nào)

-  Trẻ đi đại tiện nhưng gặp khó khăn: không đi được, phải rặn rất khó khăn

- Trẻ sợ đi đại tiện: Mỗi khi muốn đi đại tiện lại quấy khóc, bị đau khi đi cầu

- Chất thải khô to, cứng như viên bi, thậm chí nặng hơn là có lẫn chút máu

Hậu quả khi trẻ bị táo bón kéo dài

Hậu quả của việc trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến những hệ lụy mà các bậc phụ huynh không lường tới đó là:

Khiến trẻ đầy bụng, chán ăn, sợ ăn lâu dần dẫn đến còi cọc, chậm lớn, chậm tăng cân. Đặc biệt, rất nguy hiểm với giai đoạn phát triển vàng từ 0 – 3 tuổi.

Táo bón lâu ngày là thủ phạm khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

 

Khi đi đại tiện, trẻ táo bón thường phải rặn, dễ bị đau, hoặc có nhầy máu lẫn trong phân. Nếu không có những biện pháp kịp thời, lâu ngày trẻ dễ bị trĩ và làm hỏng hệ tiêu hóa của bé sau này.

Các biện pháp điều trị táo bón ở trẻ nhỏ đơn giản, hiệu quả

Một số biện pháp giúp phòng và trị táo bón cho trẻ như:

- Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

- Tập cho trẻ ăn rau: Tạo thành nhiều hình dạng như hình vuông, tròn với nhiều màu sắc như cà rốt, súp lơ, rau xanh như mồng tơi để kích thích cho trẻ ăn…

Tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đúng giờ và hàng ngày

 

- Tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đúng giờ và hàng ngày, tốt nhất nên cho trẻ đi đại tiện buổi sáng hoặc chiều đi học về.

- Cho trẻ sử dụng các dòng sản phẩm từ thiên nhiên có độ an toàn cao để duy trì hệ tiêu hóa ổn định, giúp trẻ nhuận tràng. Trẻ có thể sử dụng hàng ngày như một loại thực phẩm bổ sung.

Do đây là giai đoạn trẻ phải làm quen với môi trường mới nên tình trạng dễ mắc chứng táo bón và rất dễ tái phát cao nên nhất thiết cha mẹ cần phối hợp với giáo viên để giúp trẻ phòng và tránh chứng táo bón. 

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay