Tài Liệu

Tập làm văn lớp 3: Kể về lễ hội thi thổi cơm (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 3

Lễ hội thổi cơm thi là một trong những lễ hội độc đáo của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, Pubokid.vn sẽ cung cấp tài liệu Tập làm văn lớp 3: Kể về lễ hội thổi cơm thi..

Nói về lễ hội thổi cơm thi

Tài liệu gồm 3 đoạn văn mẫu lớp 3 rất hữu ích cho các em học sinh. Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Nói về hội thổi cơm thi

  • Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 1
  • Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 2
  • Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 3

Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 1

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Nguyên đán, tôi lại về quê mẹ xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, bà con từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc quần áo mới, lịch sự và sạch sẽ. Tấm băng rôn “Mừng Xuân mới – Mừng mùa lúa mới” treo trước cổng đình đỏ rực chào đón mọi người. Lễ hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và biểu diễn văn nghệ theo chủ đề nông nghiệp. Nông dân diễn kịch, vẻ mặt rất hài hước. Dân làng diễn trò trồng lúa nước tưởng nhớ Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi nhóm nấu ăn có ba người, cùng nhau nấu trong một nồi gạo nhỏ để nấu chín ngon trong thời gian ngắn. Người dân xem lễ hội reo hò, cổ vũ. Không khí ngày hội sôi động hẳn lên. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được tham gia cuộc thi nấu cơm sôi động còn gì vui hơn. Tôi yêu biết bao cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt.

Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 2

Lễ hội thổi cơm thi diễn ra tại thôn Đồng Văn, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Hội thi bắt đầu, chiêng trống ba hồi vang lên, các đội thi xếp hàng nghiêm trang để dâng hương tưởng nhớ công ơn của các vị chúa làng. Cuộc thi bắt đầu bằng ngọn lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi tiếng trống vang lên, bốn thanh niên của bốn đội sẽ trèo lên thân cây chuối bôi mỡ. Đội nào đưa được nén hương xuống sẽ được ban tổ chức cho ba que diêm để thắp hương thành ngọn lửa. Những người khác giã gạo, sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Sau một giờ, các nồi cơm lần lượt được bày ra. Tiêu chí chấm điểm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, cơm dẻo và không cơm cháy. Hội thi diễn ra mang nhiều giá trị văn hóa của dân tộc.

Kể về lễ hội thổi cơm thi – Văn mẫu 3

Hội thi thổi cơm thi được tổ chức tại thôn Đồng Văn, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Khi tiếng trống chiêng ba hồi vang lên, các đội thi xếp hàng nghiêm trang làm lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của các vị chúa làng. Mở đầu là công việc nhóm lửa trên ngọn cây chuối cao. Thí sinh trong các đội nhanh chóng trèo lên cây chuối rất trơn để lấy hương mang xuống. Khi nén nhang được đưa xuống, ban tổ chức cho ba que diêm thắp cho nhang tan thành ngọn lửa. Những người khác giã gạo, sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Những chậu lúa nhỏ treo dưới cành hình cánh cung được lồng khéo léo từ cạp quần ra phía trước. Tay cầm que, tay cầm đuốc đu cho ngọn lửa bập bùng. Sau một giờ, các nồi cơm lần lượt được bày ra. Ban giám khảo sẽ chấm điểm theo tiêu chí gồm cơm trắng, cơm dẻo và không cơm cháy. Các cuộc thi thường rất sôi động và hấp dẫn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button