Tài Liệu

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả cảnh trang 83 Dựng đoạn mở bài, kết bài – Tuần 8

Luyện tập tả cảnh trang 83 giúp các em học sinh lớp 5 tham khảotrả lời nhanh 3 câu hỏi SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 trang 83, 84. Nhờ đó, các em học sinh sẽ biết cách xây dựng đoạn mở bài và kết bài cho bài văn tả cảnh thiên nhiên.

Đồng thời cũng giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm soạn giáo án cho học sinh của mình. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm 2 bài tập đọc Rừng xanh diệu kỳ, Trước cổng trời tuần 8. Chi tiết mời quý thầy cô và các em tải miễn phí bài soạn sau của Pubokid.vn:

Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83 – Tuần 8

  • Hướng dẫn giải SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 83, 84
    • Câu hỏi 1
    • Câu 2
    • Câu 3

Hướng dẫn giải SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 83, 84

Câu hỏi 1

Sau đây là hai cách mở bài Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường. Anh (chị) hãy cho biết: Đoạn văn nào mở bài theo cách trực tiếp, đoạn văn nào mở bài theo cách gián tiếp? Nêu cách viết từng kiểu mở bài.

một. Từ nhà đến trường, tôi có thể đi nhiều con đường. Nhưng con đường mà tôi thích đi nhất là đường Nguyễn Trường Tộ.

b. Tuổi thơ tôi có biết bao kỉ niệm gắn với cảnh sắc quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ mỗi trưa hè. Đó là bờ đê rộn ràng tiếng hát của nam thanh nữ tú trong những đêm trăng. Nhưng gần gũi và thân thiết nhất với tôi vẫn là con đường từ nhà đến trường – con đường đẹp suốt những năm tháng học sinh của tôi.

Câu trả lời:

Đoạn văn

Mở bài trực tiếp

Mở gián tiếp

a) Từ nhà đến trường, em có thể đi nhiều con đường. Nhưng con đường mà tôi thích đi nhất là đường Nguyễn Trường Tộ.

+

b) Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với cảnh sắc quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ mỗi trưa hè. Đó là bờ đê rộn ràng tiếng hát của nam thanh nữ tú trong những đêm trăng. Nhưng gần gũi và thân thiết nhất với tôi vẫn là con đường từ nhà đến trường – con đường đẹp suốt những năm tháng học sinh của tôi.

+

Giải thích:

  • Đoạn a) là cách mở bài. thẳng thắn vì ngay lập tức (nói) với đối tượng được miêu tả.
  • Đoạn b) là phần mở đầu gián tiếp để nói chuyện khác nhau để dẫn vào câu chuyện hoặc đối tượng được mô tả.

Câu 2

Đây là hai cách để kết thúc bài luận Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường của em. Em hãy cho biết điểm giống và khác nhau giữa kết bài không mở rộng (a) và kết bài mở rộng (b).

a) Con đường từ nhà đến trường của em có thể không khác mấy con đường trong thành phố, nhưng nó rất đỗi thân thương đối với em.

b) Tôi yêu con đường từ nhà đến trường. Mỗi sáng đi học, tôi thấy đường rất sạch sẽ. Tôi biết đó là nhờ công lao dọn dẹp ngày đêm của những người công nhân vệ sinh. Tôi và các bạn bảo nhau không được xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch đẹp.

Câu trả lời:

Như nhau Sự khác biệt
Không mở rộng Gia hạn

– Đều nói về tình cảm gắn bó, thân thiết của học sinh đối với con đường.

– Khẳng định con đường rất gần với học sinh.

– Nói về tình yêu đối với con đường, ca ngợi lòng biết ơn của các chú công nhân vệ sinh đã giữ cho con đường sạch đẹp, đồng thời thể hiện ý thức giữ gìn vệ sinh con đường.

Câu 3

Viết một đoạn giới thiệu gián tiếp và một đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Câu trả lời:

Mẫu 1:

– Mở bài gián tiếp:

Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Mỗi vùng miền của đất nước đều có những bức tranh tuyệt tác thiên nhiên. Lạng Sơn với động Tam Thanh, sông Kỳ Cùng. Bắc Cạn có hồ Ba Bể thơ mộng và hùng vĩ. Quảng Bình với động Phong Nha – đệ nhất kỳ quan. Còn với Quảng Ngãi, hình ảnh núi Thiên Ấn, sông Trà Khúc đã tạo nên cảnh đẹp quê tôi.

– Kết thúc mở rộng:

Tôi yêu phong cảnh của quê hương tôi. Mong rằng quê hương ngày càng giàu đẹp, được nhiều bạn bè, du khách thập phương biết đến.

Dạng 2:

Tả cảnh đẹp núi rừng quê em.

Mở bài gián tiếp: Trên khắp đất nước Việt Nam, có rất nhiều cảnh đẹp mà tôi đã từng xem qua tranh, ảnh hay tivi và đã từng đi nghỉ ở biển Nha Trang, vịnh Hạ Long. Tôi cũng đã từng đến Đà Lạt, đến Hà Nội. Trên đất nước mình đi đâu cũng có cảnh đẹp. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy cảnh đẹp gần gũi nhất với mình là cảnh núi rừng quê hương.

Kết luận mở rộng: Khung cảnh núi rừng là nơi gắn bó với tuổi thơ tôi và đầy ắp kỷ niệm nơi đây. Tôi yêu cảnh núi non quê tôi. Em ước mơ sau này trở thành kỹ sư nông nghiệp để giúp mọi người trồng rừng, có ý thức bảo vệ rừng để những cánh rừng quê em ngày càng xanh tốt, tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho con người. .

>> Tham khảo: Viết phần mở đầu gián tiếp và kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button