Hỏi đáp pháp Luật

Tỉnh/thành nào có tỉnh lỵ là thành phố Quy Nhơn?

Tỉnh / thành phố nào có thủ phủ là Quy Nhơn? Đây là câu hỏi mà pubokid.vn nhận được rất nhiều từ bạn đọc trong thời gian gần đây. Để trả lời câu hỏi trên mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc vui lòng để lại ý kiến ​​trong phần bình luận, HoaTiểu sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Quy Nhơn thuộc tỉnh nào?

  • 1. Thành phố Quy Nhơn có thủ phủ là tỉnh / thành phố nào?
  • 2. Tỉnh lỵ là gì?
  • 3. Lịch sử hình thành và phát triển của Quy Nhơn
Tỉnh lỵ là trung tâm hành chính của một tỉnh ở Việt Nam

1. Thành phố Quy Nhơn có thủ phủ là tỉnh / thành phố nào?

Câu hỏi: Tỉnh / thành phố nào có thủ phủ là Quy Nhơn?

Pubokid xin trả lời: Tỉnh lỵ của tỉnh Bình Định là thành phố Quy Nhơn.

2. Tỉnh lỵ là gì?

Tỉnh lỵ là trung tâm hành chính của một tỉnh ở Việt Nam, tức là nơi đặt các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đó. Thông thường mỗi tỉnh sẽ chọn tỉnh lỵ (trung tâm hành chính cấp tỉnh) là thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh đó chứ không nhất thiết phải là thị xã, thành phố lớn nhất.

Đối với các thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan hành chính của thành phố cũng thường đặt tại một quận (hoặc một số quận) trực thuộc. Quận được coi là quận trung tâm trên thực tế của thành phố, nhưng không có khái niệm chính thức công nhận nó là “quận trung tâm” hay “thành phố thủ đô”.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của Quy Nhơn

Quy Nhơn được ví như Maldives thu nhỏ giữa lòng miền Trung.
Quy Nhơn được ví như Maldives thu nhỏ giữa lòng miền Trung.

Quy Nhơn được hình thành từ rất sớm trên vùng đất thuộc vùng đất Thuận Quảng: cách đây hơn 400 năm, phủ Quy Nhơn xuất hiện.

Hiện nay, Quy Nhơn là một thành phố biển lớn thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định, Việt Nam. vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp biển Đông;
  • Tây giáp huyện Tuy Phước và huyện Vân Canh;
  • Phía Bắc giáp các huyện Tuy Phước, Phù Cát;
  • Phía Nam giáp thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Quy Nhơn nằm trong khoảng tọa độ từ 13 ° 36’N đến 13 ° 54’N, từ 109 ° 06’E đến 109 ° 22’E, cách thủ đô Hà Nội 1,065 km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 650 km về phía về phía Nam, cách thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) 165 km và cách thành phố Đà Nẵng 323 km.

Trước thế kỷ X, nơi đây là vùng đất cư trú của những cư dân cổ thuộc hai nền văn hóa Sa Huỳnh, Đông Sơn nổi tiếng và sau đó là kinh đô của Vương quốc Chămpa nên xung quanh thành phố vẫn còn lưu giữ nhiều di tích Chăm. .

Theo biến thiên lịch sử, vào năm 1602, tức 406 năm trước, lần đầu tiên trong lịch sử, địa danh Quy Nhơn xuất hiện khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn và coi đây là một đơn vị hành chính. chính quyền cấp tỉnh.

Cái tên mới này mang ý nghĩa mong muốn quy tụ về đây những con người tài giỏi và nhân hậu. Trải qua 5 lần đổi tên khác nhau, năm 1832 vua Minh Mạng đổi tên phủ Quy Nhơn thành tỉnh Bình Định cho đến ngày nay.

Đầu thế kỷ XX, nhiều công trình kiến ​​trúc mới được mọc lên như trường học, bệnh viện, khách sạn, công sở, nhà hát, tòa giám mục, hệ thống giao thông đường sắt, nhà ga … Chính vì vậy, trong 3 thập kỷ đầu của Thế kỷ XX, Quy Nhơn được đô thị hóa nhanh chóng và trở thành một thành phố lớn trong khu vực. Ngày 30/4/1930, Toàn quyền Đông Dương Paskiu ra Nghị định nâng cấp thị xã Quy Nhơn lên thành phố cấp 3. Đây là một trong những đô thị ở nước ta lúc bấy giờ đạt tiêu chuẩn cả về chất và lượng. các khía cạnh hành chính, kinh tế và văn hóa.

Sau năm 1975, Quy Nhơn trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Nghĩa Bình và chính thức trở thành thành phố vào năm 1986. Năm 1989 trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Bình Định cho đến nay.

Với sự phát triển không ngừng của mình, Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2010, được bình chọn là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Thủ đô Quy Nhơn thuộc tỉnh / thành phố nào? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Văn bản pháp luật và Hỏi đáp của pubokid.vn.

  • Đơn vị hành chính 2022 là gì?
  • 86 2022 ở đâu? Biển số 86 ở đâu?
  • 66 tỉnh nào việt nam?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button