Tài Liệu

Top 3 bài phân tích khổ 2 Sang thu hay chọn lọc

Phân tích khổ thơ thứ hai của bài Sang thu

  • 1. Phân tích bài ca ngắn nhất mùa thu
  • 2. Phân tích khổ thơ thứ hai của bài Sang thu.
  • 3. Cảm nhận nỗi đau của 2 bài hát Sang thu

Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Sang thu để thấy được bức tranh mùa thu đẹp và thơ mộng qua những vần thơ của Hữu Thỉnh. Sau đây là nội dung chi tiết khổ 2 bài thơ Sang thu siêu hay, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Top 11 bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu siêu hay
  • Top 8 bài văn mẫu phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu siêu hay

1. Phân tích bài ca ngắn nhất mùa thu

Không còn những mơ hồ, hoài nghi về không khí se lạnh đầu thu đã tràn về ngõ xóm, khổ thơ thứ hai là sự khám phá thiên nhiên mùa thu tươi đẹp và rất thơ mộng:

Dòng sông êm đềm

Chim bắt đầu lao

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để rơi

Bức tranh tứ bình mở ra trước mắt người đọc một không gian bao la, rộng lớn. Là chiều dài dòng sông nhẹ nhàng đưa làn nước mùa thu. Dòng sông không ồn ào, sóng vỗ như mùa hạ mà “dễ dãi”. Điệp ngữ nhân hóa khiến ta cảm nhận được sự thanh thoát, nhẹ nhàng, trầm tư của dòng sông với làn nước thu trong veo. Một dáng vẻ uyển chuyển hoàn toàn trái ngược với vẻ “vội vàng” của những cánh chim trên bầu trời xanh thẳm. Tác giả thật tinh tế khi dùng từ “bắt đầu” chứ không phải vội vàng, bởi mùa thu vừa chạm ngõ với làn sương se lạnh, vẫn còn đủ thời gian để chim yến làm tổ, kiếm mồi, chuẩn bị đón một hàng mới về. mùa đông dài lạnh giá. Phải có tình yêu thiên nhiên và tình cảm sâu sắc, nhà thơ mới thấy được sự thay đổi của vạn vật trong một thời khắc giao mùa như vậy. Và trên bầu trời cao vời vợi ấy, những đám mây như những dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vắt ngang bầu trời, một nửa là bầu trời mùa hạ, một nửa là mùa thu. Hình ảnh “mây hạ”, “én sang thu” là một liên tưởng thú vị, một hình ảnh thơ. Câu thơ gợi lên bước đi uyển chuyển, mềm mại của thời gian.

Với những hình ảnh thơ quen thuộc gợi sắc thu và biện pháp nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã thổi hồn vào thiên nhiên những cung bậc cảm xúc rất con người. Qua đó, ta thấy được sự quan sát tinh tế của nhà thơ trước sự đổi thay của thiên nhiên và một tâm hồn tha thiết, yêu cái đẹp. Bức tranh chuyển mùa qua thơ Hữu Thỉnh thật mềm mại, nhẹ nhàng, uyển chuyển.

2. Phân tích khổ thơ thứ hai của bài Sang thu.

Qua khổ thơ thứ hai của bài thơ “Bài ca mùa thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh, người đọc cảm nhận được những biến chuyển của đất trời trước thời khắc giao mùa.

Ở khổ thơ thứ hai, sau một thoáng ngỡ ngàng, nhà thơ chợt bừng tỉnh – mùa thu đến thật rồi! Khép lại những nghi vấn, Hữu Thỉnh không còn nghĩ gì ngoài dòng cảm xúc dâng trào:

Dòng sông êm đềm

Chim bắt đầu lao

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để rơi

Thiên nhiên mùa thu được nhà thơ khám phá bằng những hình ảnh quen thuộc tạo nên bức tranh mùa thu đẹp đẽ, trong lành. Hai câu thơ có nhịp điệu nhanh, gấp gáp cũng như hơi thở của mùa thu đã bắt đầu nhịp nhàng. Sông mùa này không có mưa to gió lớn nên nước rất “dễ dãi”. Dòng sông quê hương hiền hòa, mềm mại, hiền hòa chảy êm đềm gợi lên vẻ đẹp êm dịu của bức tranh thiên nhiên. Hình ảnh đàn chim chiều bắt đầu đổ xô về phương Nam tránh rét. Dòng sông mùa thu tràn ngập nước nhưng dường như không chịu chảy, cố nán lại để đợi ai đó. Có phải sông đợi nước mùa thu? Một hình ảnh thơ mộng và lãng mạn. Nhưng lũ chim không chịu được nữa, chúng phải lao về phương nam để tránh rét. Mọi thứ luôn chuyển động, thay đổi. Các điệp từ “dễ dãi”, “vội vàng” như mở ra những tương phản thú vị trong khung cảnh thiên nhiên cao rộng. Sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của tác giả đặc biệt thể hiện qua việc khắc họa hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Tác giả nhân cách hóa đám mây bằng từ “vắt” – hai câu thơ đầy sức mạnh. Từ láy miêu tả đám mây như một dải lụa mềm giữa trời, một nửa nghiêng về mùa hạ, nửa còn lại nghiêng về mùa thu. Câu thơ còn gợi lên cung bậc của thời gian uyển chuyển, mềm mại. Không biết đây là mùa thu hoài niệm mùa hạ hay nhà thơ đang mong mùa hè nhưng vẫn mong nhớ mùa thu? Điều này khiến Hữu Thỉnh thực sự khác biệt so với các nhà thơ khác. Cũng viết về mùa thu, Nguyễn Khuyến viết: “Mây trôi trời xanh” – nghĩa là mùa thu của Nguyễn Khuyến đã thực sự là mùa thu, không còn dính vào mùa hạ cháy bỏng. Hẳn các bạn yêu mùa thu đến thế, Hữu Thỉnh mới vẽ được bức tranh mùa thu ấm áp như thế với hơi ấm của đất trời, ấm áp với hơi ấm quê hương!

“Ngày mai” – một hình ảnh quê hương tự nó đã tôn lên vẻ đẹp của đất nước, quê hương, cảnh quê trong mùa thu chung của cả đất nước Việt Nam.

3. Cảm nhận nỗi đau của 2 bài hát Sang thu

Mùa thu mang đến cho bao thi nhân sự rung động, là cảm hứng để họ viết nên những vần thơ hay. Thời khắc chuyển mùa được Hữu Thỉnh cảm nhận một cách tinh tế và nhạy cảm qua bài thơ Sang thu, đặc biệt khổ thơ thứ hai thể hiện rõ nhất khoảnh khắc chuyển mùa từ hè sang thu.

“River đang thoải mái

Chim bắt đầu lao

Có những đám mây mùa hè

Hãy siết chặt một nửa của mình vào mùa thu “

Cảm nhận của tác giả trở nên bao quát hơn, dòng sông không còn dữ dội, mạnh mẽ như mùa hạ mà trở nên êm đềm, dòng sông dường như lặng lẽ, nhẹ nhàng hơn là trôi. Trên trời cao, đàn chim ùa về phương Nam, từ “bắt đầu” chỉ thời điểm mới sang thu, nên đàn chim không quá vội vàng di chuyển để tránh rét. Vẫn là không gian trên không, có những đám mây mùa thu nhẹ nhàng trôi, mềm mại “vắt nửa mình vào mùa thu”, một hình ảnh đầy sáng tạo và độc đáo chưa từng thấy. Hình ảnh tinh tế đạt được nhờ một cảm nhận cá nhân tinh tế. sự nhạy cảm của tác giả.

Khung cảnh lúc này mới chớm thu khi mùa hạ chưa qua, mùa thu sắp đến, thiên nhiên có sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng và êm đềm như chính bản chất của mùa thu.

Nếu ở khổ thơ đầu, cảm nhận về sắc thu còn mơ hồ thì ở khổ thơ 2, người đọc nhận ra mùa thu đang trở lại một cách đầy đủ hơn, mới mẻ hơn. Khổ thơ thứ hai được chính Hữu Thỉnh cảm nhận một cách tinh tế và mới lạ.

Cảnh sắc mùa thu được tác giả cảm nhận với những nét mới lạ, độc đáo từ chính Hữu Thỉnh, cảnh vật vừa gần gũi, thân quen với thôn quê vừa có những nét độc đáo riêng.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button