Ý kiến khách hàng

Liệu Rằng Khi Trẻ Bị Táo Bón Lâu Ngày Có Nguy Hiểm Không?

Trẻ nhỏ rất dễ bị chứng táo bón chức năng do sự phát triển chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa. Táo bón ở trẻ nhỏ không được chăm sóc đúng cách và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới táo bón kéo dài. Vậy trẻ bị táo bón lâu ngày có nguy hiểm không?

Táo bón chức năng chiếm 95% các trường hợp trẻ bị táo bón. Do chưa hiểu hết và nhận thức đúng về tình trạng táo bón ở trẻ. Do đó, việc điều trị táo bón cho trẻ còn lúng túng và không hiệu quả. Kết quả, trẻ bị táo bón lâu ngày dẫn đến các biến chứng nặng nề.

Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Khi Bị Táo Bón Lâu Ngày

Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ

Khi trẻ bị táo bón lâu ngày khiến đầy bụng, khó chịu dẫn đến biếng ăn, không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, có nguy cơ cao suy dinh dưỡng. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đồng đều.

Các vết nứt hậu môn gây viêm hậu môn

Trẻ bị táo bón lâu ngày, phân tích tụ không thải ra được, tạo thành khối phân lớn cục cứng, trẻ phải gắng sức rặn gây nên các vết nứt xung quanh vùng hậu môn, chảy máu. Điều này khiến trẻ bị đau xót, ngứa kéo dài tình trạng sẽ gây viêm nhiễm hậu môn, các vết nứt bị nhiễm trùng dẫn tới viêm nhiễm, tạo mủ (hay còn gọi là áp xe). Các vết nứt chỉ có thể tự lành lại nếu điều trị triệt để táo bón.

Trẻ đi tiêu khó khăn rặn nhiều đỏ mặt

Bệnh trĩ

Trĩ là bệnh mà các tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị giãn, sung và xung huyết.  Áp suất từ phân bị ứ đọng trong trực tràng ngăn cản dòng máu chảy ra từ tĩnh mạch hậu môn và trực tràng làm cho chúng trở nên dị thường. Khi trẻ rặn mạnh và căng thẳng khi không thể đi cầu làm tăng áp lực bụng, làm giãn tĩnh mạch và đẩy chúng ra khỏi vị trí thông thường trong mô, tạo. Kết quả trẻ có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại hoặc một số kết hợp của hai nếu để trẻ bị táo bón lâu ngày không xử lý kịp thời.

Nhiễm nấm, nhiễm khuẩn

Nhiễm nấm và vi khuẩn xảy ra do sự các vết rách hậu môn tiếp xúc với phân hoặc vệ sinh không sạch sẽ. Khi trẻ bị táo bón, phân khô cứng và gồ ghề làm tăng ma sát với thành hậu môn gây rách hậu môn. Trực tràng, hậu môn là khu vực tích tụ của nhiều loại vi khuẩn vi nấm, khi rách thành hậu môn rất dễ gây ra nhiễm khuẩn và nấm khiến trẻ bị ngứa, khó chịu. Để giải quyết những trường hợp này, cần thiết phải điều trị táo bón kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm tại chỗ để điều trị. Tránh bị tái nhiễm thì trị triệt để chứng táo bón là biện pháp cần thiết nhất.

Phân lưu trữ lâu trong trực tràng, độc tố ngấm ngược lại vào máu gây ra các rối loạn bên trong

Gặp các bệnh về rối loạn tiêu hóa

Tình trạng táo bón kéo dài sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng, kém hấp thu, chướng bụng, tức bụng, gây rối loạn chức năng vận chuyển ruột…

Táo bón không phải là bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng đế sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý đến con cái để phát hiện kịp thời và chữa trị khi triệu chứng còn nhẹ, hoặc đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để có cách điều trị táo bón cho trẻ hiệu quả và tốt nhất.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay