Truy cập nhanh

Ý kiến khách hàng

Trẻ bị táo bón: Những dấu hiệu thường gặp

Theo bác sĩ Phạm Thị Thục - Chuyên gia dinh dưỡng, trẻ bị táo bón sẽ xuất hiện những dấu hiệu thường gặp sau:

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, 3 – 5 ngày mới đi ngoài, phân vẫn mềm vàng thì không phải táo bón. Phần lớn táo bón thường gặp ở trẻ bú sữa công thức. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón như: Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

- Số lần đi ngoài ít hơn bình thường (2 lần/ tuần)

- Đi ngoài khó khăn: Mẹ để ý thấy trẻ quấy khóc mỗi lần đi vệ sinh và rặn đỏ mặt

- Tính chất phân: Trẻ sơ sinh bị táo bón phân khô cứng

- Chướng bụng: Mẹ sờ bụng trẻ thấy cứng kèm theo là bé hay xì hơi, nặng mùi…

- Trẻ bú ít sữa hơn bình thường, hay quấy khóc

Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Bác sĩ Thục cho biết, lứa tuổi bắt đầu ăn dặm cũng rất dễ có nguy cơ mắc chứng táo bón. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nhiều cha mẹ sợ con tăng cân chậm nên cho trẻ ăn quá nhiều đạm, dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón. Và dấu hiệu trẻ bị táo bón, cha mẹ nên biết để kịp thời xử lý, tránh những biến chứng sức khỏe không tốt cho trẻ nhỏ.

- Trẻ đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần hoặc có trường hợp 1 ngày đi 1 đến vài lần nhưng mỗi lần đi chỉ són ít phân, cảm giác đi chưa hết phân.

- Trẻ bị táo bón đi ngoài đi ngoài phải lấy sức rặn, rặn đỏ mặt, quấy khóc. Còn trẻ lớn hơn kêu đau mỗi lần đi vệ sinh. Đôi khi sợ đau, trẻ thường trốn đi vệ sinh và sợ ngồi bô, bồn cầu.

- Phân khô cứng, to cục, hoặc màu đen lỏn nhỏn như phân dê, đôi khi quan sát có dính máu do niêm mạc ruột tổn thương, nứt kẽ hậu môn. Phân có mùi khó chịu.

Trẻ bị táo bón thường biếng ăn, kém hấp thu

- Trẻ bị táo bón thường bị đầy hơi, chướng bụng dẫn đến chán ăn, biếng ăn, hấp thu kém, chậm tăng cân.

Khi trẻ bị táo bón, cha mẹ nên làm gì?

Với trẻ sơ sinh, bác sĩ Thục khuyên nên cho trẻ bú mẹ hoàn trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và dễ tiêu hóa, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Khi trẻ bị táo bón, biện pháp xử trí tại nhà như sau:

- Cho trẻ uống đủ nước hằng ngày

- Chế độ ăn cân bằng đủ rau xanh, hoa quả sẽ giúp phân mềm và dễ đi

Massage cho trẻ bị táo bón là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn

- Massage cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3 – 4 lần và khoảng giữa 2 bữa ăn

- Cho trẻ uống nước ép trái cây như: Mận, táo, lê… vì trong đó có nhiều sorbitol giúp nhuận tràng

Các loại nước ép trái cây rất tốt cho trẻ bị táo bón

- Hướng dẫn, tập luyện cho trẻ có thói quen đi vệ sinh vào khung giờ nhất định trong ngày. Với trẻ đi học, cha mẹ nên cho trẻ đi vệ sinh vào buổi sáng trước giờ đi học hoặc buổi chiều khi đi học về. Tránh trường hợp trẻ sợ đi vệ sinh trên lớp do bẩn hoặc lạ

- Tăng cường cho con vận động tránh ngồi một chỗ chơi đồ chơi, xem ti vi… để tăng nhu động ruột

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đang có xu hướng tìm những thực phẩm chức năng an toàn cho trẻ sử dụng và đạt hiệu quả. Tiêu biểu và nổi bật trong nhóm sản phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ là cốm Pubokid Gold.  Cốm Pubokid Gold - sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và hiện đại. Pubokid Gold có chứa ImmuneGamma - phát minh vượt trội của công nghệ sinh học Hoa Kỳ, kết hợp với các thảo dược quen thuộc của y học cổ truyền như cao dền gai, cao đơn kim, cao huyền sâm… Sản phẩm giúp cải thiện triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, những thành phần như lysine, kẽm, magie trong sản phẩm giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và hấp thu canxi, giúp bé phát triển toàn diện.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay