Tài Liệu

Tự học Microsoft Excel 2010

Tài liệu tự học Microsoft Excel

Tự học Microsoft Excel 2010 là tài liệu hướng dẫn các bạn toàn bộ kiến ​​thức về Microsoft Excel 2010, từ cơ bản đến nâng cao. Các bài học tự học Excel 2010 doc, pdf này được thực hiện theo từng bước, phù hợp cho những bạn chưa biết gì về Excel cũng như cần nâng cao và chuyên sâu về các tính năng của Excel 2010. Mời các bạn tham khảo.

 • Tự học Microsoft Excel
 • Các hàm phổ biến trong Excel

Với các chương trình Excel 2003, Microsoft Excel 2007, thì Tự học Microsoft Excel 2010 phát triển hơn các chương trình này với nhiều tính năng mới, mở rộng thêm nhiều chức năng cũ như tính năng Add Sparkline, tính năng Macro, vẽ đồ thị với nhiều cải tiến và nâng cao….

Tự học Microsoft Excel 2010 Nội dung bao gồm:

 • Có gì mới trong Microsoft Excel 2010
 • Chương 1: Bắt đầu với Microsoft Excel
 • Chương 2: Làm việc với dữ liệu trong Excel
 • Chương 3: Giới thiệu và sử dụng các hàm
 • Chương 4: Khai thác cơ sở dữ liệu
 • Chương 5: Đồ thị trong Excel
 • Chương 6: Định dạng trang và in bảng tính
 • Chương 7: Làm việc với Macro, Mẫu
 • Chương 8: Phím tắt và thủ thuật

Đặc biệt:

Chương 1: Bắt đầu với Microsoft Excel

I. Có gì mới trong Microsoft Excel 2010

1. Chức năng Backstage View

Giao diện ruy-băng của Office 2010 được bao gồm trong tất cả các ứng dụng trong gói Office 2010.

Công cụ Backstage View, được truy cập thông qua phím Office (góc trên bên trái), hỗ trợ sử dụng các tác vụ như lưu tài liệu hoặc in.

Thanh định hướng ở bên trái của Xem hậu trường chứa nhiều lệnh, chẳng hạn như cho phép bất kỳ ai chỉnh sửa tài liệu, kích thước tệp …

Thêm tính năng Sparkline

Tài liệu tự học Microsoft Excel

Excel luôn có dữ liệu biểu đồ và biểu đồ rất phong phú để mô tả dữ liệu và xu hướng. Với Excel 2010, Microsoft đã thêm một tính năng mới – Sparklines. Tính năng này cho phép người dùng đặt một biểu đồ nhỏ hoặc một đường xu hướng trong một ô. Đường gấp khúc là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để thêm các phần tử đồ thị có thể nhìn thấy vào một ô.

Tự học Microsoft Excel 2010

Tự học Microsoft Excel 2010

Sparkline là một cách hữu ích để thêm yếu tố hình ảnh nhanh chóng và rõ ràng.

Máy cắt lát. tính năng

Slicer là một trong những tính năng trong Excel 2010 có thể giúp bạn diễn giải dữ liệu của mình dễ dàng hơn. Nhanh chóng, bạn có được thông tin chi tiết chuyên sâu thông qua lượng lớn dữ liệu.

Tự học Microsoft Excel 2010

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Slicer để lọc qua dữ liệu của mình và nhanh chóng tìm thấy thông tin có liên quan.

Khi dữ liệu trong Pivot Table thay đổi, Slicer sẽ tự động được cập nhật.

Định dạng dữ liệu có điều kiện

Chức năng định dạng có điều kiện mới bao gồm nhiều kiểu định dạng và biểu tượng và khả năng chỉ đánh dấu các mục được chỉ định như max, min .. chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Đây là một hàm rất hay trong Excel 2010. Nếu bạn có một bảng với nhiều dữ liệu khác nhau, thông thường để đánh giá dữ liệu chúng ta thường sử dụng các hàm để trích xuất và lọc dữ liệu. Tuy nhiên, với chức năng này, bạn không cần sử dụng hàm, cũng không cần lấy dữ liệu ra khỏi bảng mà vẫn có thể đánh giá chính xác dữ liệu bằng cách tô sáng các ô theo một điều kiện định sẵn. Thực hiện như sau: quét chọn một cột hoặc hàng dữ liệu để đánh giá, sau đó nhấp vào nút Định dạng có điều kiện, một menu xuất hiện với các tùy chọn:

Loại đánh giá sàng lọc:

Loại đánh giá này sẽ sàng lọc dữ liệu của bạn ngay trong bảng chứ không phải trích xuất riêng lẻ như các phiên bản Excel trước. Chương trình thực hiện “sàng lọc tại chỗ” bằng cách đánh dấu các ô phù hợp với điều kiện hoặc quy tắc bạn chỉ định. Dưới đây là hai nhóm quy tắc chính:

Đánh dấu ô Quy tắc: đánh dấu ô theo một trong các điều kiện sau: Lớn hơn … (lớn hơn), Nhỏ hơn … (nhỏ hơn), Bằng với (bằng) một giá trị so sánh, Giữa (giữa 2 giá trị), Văn bản Chứa (một ô chữ có chứa một chuỗi ký tự được chỉ định), Ngày xảy ra (theo thời gian), Giá trị trùng lặp (ô dữ liệu trùng lặp).

Khi bạn chọn xong điều kiện đánh dấu, một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập giá trị cần so sánh và màu tô sáng cho ô phù hợp với điều kiện so sánh đó. Xong, bấm OK để chương trình thực thi trong bảng tính.

– Quy tắc Top / Bottom: quy tắc này bao gồm các điều kiện sau: Top 10 Items (đánh dấu vào top 10 ô có giá trị lớn nhất), Top 10% (đánh dấu vào 10% ô có giá trị lớn nhất), tương tự như Bottom 10 Items và Bottom 10%, Trên Trung bình (ô có giá trị lớn hơn giá trị trung bình của cột / hàng), Dưới Trung bình (ô có giá trị nhỏ hơn giá trị trung bình của cột / hàng). Khi bạn chọn xếp hạng theo dữ liệu hàng Trên cùng hoặc Dưới cùng, một hộp thoại yêu cầu bạn nhập số ô cần đánh dấu, chẳng hạn như Top 10 hoặc 20, Top 10% hoặc 20% … là tùy thuộc vào bạn để điều chỉnh, sau đó Sau đó bấm OK để hoàn tất.

Loại xếp hạng hiển thị cấp độ:

– Data Bars: bạn bấm chọn kiểu đánh giá này, chọn màu ưng ý trong menu hiện ra. Khi đó, tại vùng dữ liệu của bạn sẽ có cột màu đánh giá mức độ dữ liệu giúp bạn dễ dàng so sánh cũng như nhận biết sự tăng giảm của dữ liệu đầu vào. Cột màu càng dài, dữ liệu của bạn càng có giá trị, ngược lại, các ô có giá trị thấp hơn.

– Thang màu: Loại đánh giá này sẽ tô màu các ô dữ liệu theo 3 màu khác nhau, với mỗi màu là thấp, trung bình và cao. Khi chọn nhóm Color Scales, hãy chọn một nhóm màu mà bạn thích trong menu xuất hiện và chương trình sẽ áp dụng nó vào lựa chọn của bạn. Bạn cũng có thể tạo quy tắc màu của riêng mình bằng cách chọn Thang màu> Quy tắc khác.

– Bộ biểu tượng: bấm Bộ biểu tượng, chọn một nhóm biểu tượng mong muốn, chương trình sẽ tự động đặt các biểu tượng trước các ô dữ liệu của bạn, giúp bạn có cái nhìn trực quan về bảng tính.

Ví dụ, dấu hiệu cho biết mức dữ liệu cao nhất, dấu hiệu cho biết dữ liệu ở mức trung bình và dấu hiệu cho biết dữ liệu dưới mức trung bình, đáng báo động. Mỗi ký hiệu tương ứng với một mức, chương trình sẽ tự động tính giá trị trung bình của toàn bộ cột hoặc hàng đang so sánh và tiến hành đặt ký hiệu phù hợp vào từng ô theo giá trị phần trăm mà ô đó đạt được so với. với mức của toàn bộ cột hoặc hàng.

Bạn có thể xác định lại quy tắc xếp hạng này bằng cách chọn Quy tắc khác trong nhóm Bộ biểu tượng.

Ngoài các kiểu định dạng có điều kiện ở trên, bạn có thể tạo các quy tắc đánh giá khác của riêng mình bằng cách nhấp vào nút Định dạng có điều kiện> Quy tắc mới, nhưng việc này rất mất thời gian. Tốt nhất là sử dụng các quy tắc có sẵn mà Excel đã cung cấp rất tốt cho bạn. Khi bạn không hài lòng với các định dạng đã chọn, để xóa chúng mà không làm mất dữ liệu, hãy nhấp vào Định dạng có điều kiện> Xóa quy tắc, chọn một trong các kiểu xóa như Xóa quy tắc khỏi: Ô đã chọn (chỉ xóa trong cột đã chọn), Toàn bộ trang tính ( xóa trong toàn bộ trang tính), Bảng này (chỉ xóa trong bảng đang được xử lý).

Có thể nói nhóm công cụ định dạng này của Excel 2010 rất thú vị, nó cho phép chúng ta tạo ra các bảng tính được trình bày một cách rất khoa học và bắt mắt. Đặc biệt nhất là tính tự động hóa cao, giao diện bảng tính đẹp mắt và khả năng đánh giá, lọc dữ liệu chính xác và độc đáo. Chắc hẳn khi sử dụng hàm này, bạn sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều khi xử lý số liệu và tính toán trên Excel.

…..

Tài liệu Tự học Microsoft Excel 2010 còn dài, mời các bạn tải về để xem đầy đủ nội dung.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu hữu ích khác tại chuyên mục Tài liệu và Biểu mẫu như:

 • Môn Tin học Văn phòng kỳ thi tuyển công chức (đề 4)
 • Mẫu sổ chủ nhiệm cấp 2, cấp 3

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button