Tài Liệu

Văn mẫu lớp 7: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ Dàn ý & 8 đoạn văn mẫu lớp 7

Trong sáng tác thơ, các tác giả thường sử dụng thể thơ bốn và năm chữ. Do đó, hôm nay, Pubokid.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ bốn, năm chữ.

Ghi lại cảm nhận của bạn về một bài thơ bốn hoặc năm chữ

Tài liệu được giới thiệu gồm dàn ý và 8 đoạn văn mẫu lớp 7, cung cấp thêm nhiều ý kiến ​​tham khảo cho các em học sinh. Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về một bài thơ 4, 5 chữ

 • Lập dàn ý để ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ bốn hoặc năm chữ
 • Cảm nhận về bài thơ bốn chữ năm chữ – Sang thu
  • Đoạn văn mẫu số 1
  • Đoạn văn mẫu số 2
 • Cảm nhận về bài thơ bốn chữ năm chữ – Chim sơn ca
  • Đoạn văn mẫu số 1
  • Đoạn văn mẫu số 2
 • Cảm nhận về một bài thơ bốn, năm chữ – Từ ngữ về một loài cây
  • Đoạn văn mẫu số 1
  • Đoạn văn mẫu số 2
 • Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Mr
  • Đoạn văn mẫu số 1
  • Đoạn văn mẫu số 2

Lập dàn ý để ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ bốn hoặc năm chữ

1. Mở đoạn: Giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả và cảm nhận chung về thể thơ bốn, năm chữ mà em đã chọn.

2. Thân bài: Trình bày những chi tiết nêu cảm nhận của em về bài thơ.

3. Kết bài: Khẳng định lại tình cảm và ý nghĩa của bài thơ đối với em.

Cảm nhận về bài thơ bốn chữ năm chữ – Sang thu

Đoạn văn mẫu số 1

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh giúp người đọc thấy được sự chuyển biến tinh tế của cảnh vật trong không gian cuối hạ đầu thu. Mùa thu được nhà thơ cảm nhận qua từng giác quan như khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (giọt sương mai). Từ đó, những dấu hiệu đặc trưng nhất của mùa thu cũng lần lượt xuất hiện. Dưới mặt đất, dòng chảy của sông trở nên chậm hơn, không còn hỗn loạn như vào mùa hè. Trên bầu trời, những đàn chim sải cánh bắt đầu vội vã, hồi hộp nhìn về phương Nam tránh rét. Mây của mùa hạ này đã “nuốt nửa sang thu”, nửa ngả về hè, nửa ngả về thu. Dường như những điều thiên nhiên trong bài thơ đã được tác giả thổi hồn vào đó bằng những hành động của con người. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ cảm xúc của mình trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Để rồi đến khổ thơ cuối cùng, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư và triết lí. Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những sự kiện xảy ra với con người trong cuộc sống. Còn những “cây cổ thụ” là hình ảnh của những con người đã từng trải qua tuổi thanh xuân. Triết lý mà nhà thơ muốn gửi gắm đó là con người đã trải qua gian khổ sẽ biết cách đối mặt và đương đầu một cách bình tĩnh và trưởng thành hơn. Như vậy, bài thơ đã gợi lên những cảm nhận tinh tế về sự thay đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Và từ những tín hiệu của mùa thu đến cảnh sắc thiên nhiên mùa thu, tác giả đã có những suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống.

Đoạn văn mẫu số 2

Đến với “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh, người đọc đã cảm nhận được những chuyến đi tinh tế của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả miêu tả cảnh sắc thiên nhiên mùa thu. Những điều trong bài thơ đã được tác giả thổi vào đó là những hành động của con người. Từ đó, thiên nhiên dường như cũng có cảm xúc và linh hồn. Mùa thu, nhịp sống dường như chậm lại, mọi thứ trở nên thư thái và nhẹ nhàng hơn. Nếu hai khổ thơ đầu là cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên thì ở khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lí. Qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời lúc chuyển mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy nghĩ về triết lí nhân sinh. Khi bước sang nửa còn lại của con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc đời. Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những sự kiện xảy ra với con người trong cuộc sống. “Cây cổ thụ” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

Xem thêm Đoạn văn ghi lại cảm nhận về bài thơ Sang thu

Cảm nhận về bài thơ bốn chữ năm chữ – Chim sơn ca

Đoạn văn mẫu số 1

Bài thơ “Chim sơn ca” của Huy Cận đã mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Hình ảnh trung tâm của bài thơ – con chim sơn ca được nhà thơ miêu tả chân thực và sống động. Cánh chim bay bổng trên bầu trời, với tiếng hót long lanh như cành sương mai, hình ảnh so sánh kết hợp với ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Giờ đây, người ta có thể cảm nhận tiếng hát không chỉ bằng thính giác mà còn bằng cả thị giác – đầy long lanh, như những giọt sương trên cành cây được ánh sáng mặt trời chiếu rọi. Những câu thơ sau đây làm cho chúng ta cảm thấy như thể chim sơn ca đang trò chuyện với một con người. Họ đang làm tốt công việc của mình, gieo niềm vui cho thế giới, những cánh chim bay lên trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Bằng những đường nét trong trẻo, đẹp đẽ của mình, nhà thơ cũng muốn gửi gắm một thông điệp ý nghĩa rằng con người cần phải hòa hợp, gắn bó với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời thêm yêu và trân trọng thiên nhiên.

Đoạn văn mẫu số 2

Đến với bài thơ “Chim sơn ca” của Huy Cận, người đọc đã cảm nhận được tình yêu thiên nhiên. Chim sơn ca xuất hiện với những hình ảnh độc đáo, mang đến cái nhìn sống động và chân thực. Tiếng chim vang vọng khắp không gian, cảm nhận một cách tinh tế. Không chỉ vậy, tác giả còn sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, khiến con trùng giống như một người bạn đang trò chuyện với con người. Họ cũng đang làm tốt công việc của mình, gieo niềm vui cho thế giới, những cánh chim bay lên trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Thông qua những bài thơ ngắn bốn dòng, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng con người cần phải sống hòa hợp với thiên nhiên, cũng như biết quý trọng thiên nhiên.

Xem thêm Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Chim sơn ca

Cảm nhận về một bài thơ bốn, năm chữ – Từ ngữ về một loài cây

Đoạn văn mẫu số 1

Lời cây cối là một bài thơ mang đậm phong cách sáng tác của nhà thơ Trần Hữu Thông. Quá trình phát triển của một mầm cây được tác giả miêu tả sinh động. Ở khổ thơ đầu, cây vẫn là hạt nằm lặng lẽ. Đến khi hạt bắt đầu nhú xanh, biết nói thì thầm. Khi hạt lớn lên, lớp vỏ của hạt giống như một chiếc nôi xinh xắn ôm lấy mầm. Cách viết này gợi lên một mầm non như một em bé được chăm sóc. Khi mầm cây đã lớn, người đọc dường như nghe thấy tiếng “bập bẹ” của lá. Từ “bi bô” gợi cho chúng ta liên tưởng đến giai đoạn tập nói của một đứa trẻ. Cuối bài thơ là hình ảnh cây đã lớn, có mai tràn ngập màu xanh tươi mát của cây gợi lên sự trường tồn, vĩnh cửu. Bài thơ không chỉ thú vị ở ca từ, hình ảnh mà còn ở thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc rằng hãy biết yêu quý và bảo vệ cây xanh vì chúng đã tạo nên sự tươi mới và tràn đầy sức sống. cuộc sống.

Đoạn văn mẫu số 2

Đến với tác phẩm “Lời nói của cây”, người đọc đã cảm nhận được một thông điệp ý nghĩa. Bài thơ như một cuốn nhật ký ghi lại hành trình phát triển của cây, từ khi là hạt đến khi thành cây. Giọng thơ nhẹ nhàng như tâm tình, trò chuyện với cây. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh, từ ngữ độc đáo mà tác giả đã sử dụng trong bài thơ để miêu tả quá trình từ hạt thành cây: nằm lặng lẽ, đâm chồi, nảy mầm giọt sữa, rì rào, mầm mở mắt, đón nhận những tia nắng hồng, nở vài chiếc lá nhỏ. . Chúng ta có thể cảm nhận rằng cây cối cũng có linh hồn, giống như con người. Và giữa cây và nhân vật trữ tình trong bài có một sự đồng cảm, thấu hiểu đến lạ lùng. Từ đây, người đọc nhận ra thông điệp mà nhà thơ gửi gắm. Mọi người cần lắng nghe để hiểu và trân trọng những mầm xanh của cuộc sống.

Xem thêm Đoạn văn ghi lại cảm nhận về bài thơ Lời cây cối

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Mr

Đoạn văn mẫu số 1

“Ông đồ” của Vũ Đình Liên là tác phẩm để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh ông đồ từ xưa đến nay. Ngày xưa, ông Đồ xuất hiện trên phố với hoa đào, giấy mực đỏ và viết một câu đối như một nhà thư pháp: “Nét hoa vẽ tay / Như phượng múa rồng bay” khiến ai xem cũng phải thẻ. Ca ngợi: “Hoa tay phác thảo / Như phượng mùa rồng bay”. Đó là một thời kỳ vàng son khi những người ông được kính trọng. Nhưng một thời vàng son đã qua, năm nào, năm nào, người ta không còn đoái hoài gì đến ông đồ nữa. Hình ảnh nhân hóa “giấy đỏ chẳng buồn”, “mực còn in buồn” gợi nỗi buồn riêng của người nghệ sĩ khi không còn ai biết đến. Rồi năm nay đào lại nở, nhưng không còn thấy ông già nữa. Câu hỏi tu từ ở cuối bài như một lời than thở cho số phận. Đoạn thơ vừa thể hiện được hoàn cảnh đáng thương của ông đồ nhưng qua đó lại thể hiện niềm thương cảm đối với một lớp người sắp chết và nỗi nhớ cảnh xưa của nhà thơ.

Đoạn văn mẫu số 2

Đến với bài thơ “Cố nhân”, Vũ Đình Liên đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm. Hình ảnh ông đồ đã rất quen thuộc trong xã hội xưa, họ là những người có học, có tài. Trước đây, mỗi năm Tết đến, ông đều bày những con thuyền giấy đỏ ra phố đông người để viết câu đối. Ông viết một câu đối ví von như một nhà thư pháp: “Hoa vẽ đường nét / Như phượng múa rồng bay” khiến người xem tâm đắc, cảm kích: “Hoa vẽ đường / Như phượng mùa rồng bay”. Nhưng thời gian trôi qua, cùng với sự phát triển của xã hội, ông cụ vẫn ngồi đó mà không ai hay biết. Những vật thể quen thuộc như “trang giấy đỏ buồn không tô màu”, “nghiên mực buồn” được tác giả nhân hóa để gợi lên nỗi buồn riêng của người nghệ sĩ khi không còn ai biết đến. Cuối bài thơ là câu hỏi tu từ “Người xưa / Hồn nay ở đâu”. như một lời than thở cho số phận của ông đồ trước sự mai một của những giá trị truyền thống. Đây là một trong những tác phẩm tôi tâm đắc nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên.

Xem thêm Đoạn văn ghi cảm nhận về bài thơ Ông đồ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button