Tài Liệu

Văn mẫu lớp 8: Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ Dàn ý & 2 bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

Bài văn mẫu lớp 8: Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 bài văn mẫu. Bằng cách ấy, giúp các em học sinh lớp 8 hiểu hơn về hoàn cảnh của người phụ nữ nghèo khổ vì định kiến ​​khắc nghiệt mà phải xa con, xa xứ.

Nhân vật mẹ tuy chỉ xuất hiện thoáng qua ở cuối đoạn trích nhưng qua lời kể của bà nội, trong tâm trí bé Hồng. Tuy nhiên, nó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pubokid.vn:

Phân tích người mẹ trong đoạn trích Hay nhất Trong lòng mẹ

 • Lập dàn ý cho bài phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ
 • Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ
 • Phân tích nhân vật người mẹ trong tác phẩm Trong lòng mẹ

Lập dàn ý cho bài phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ

1. Mở bài

 • Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyên Hồng (tính cách con người, sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác, …).
 • Giới thiệu khái quát về đoạn trích Trong lòng mẹ (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật, …)
 • Đề bài: Nhân vật người mẹ trong đoạn văn.

2. Cơ thể

– Người mẹ là một người phụ nữ bất hạnh, sống một cuộc đời bất hạnh, phải chịu những định kiến, gièm pha của xã hội.

 • Mẹ của Hồng là một người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp, có khát khao tình yêu và hạnh phúc, nhưng rồi người phụ nữ đó đã phải chôn vùi tuổi thanh xuân, tình yêu và hạnh phúc của mình “bên người chồng nghiện ngập”. , “trong một cuộc hôn nhân miễn cưỡng” không có tình yêu.
 • Sống trong sự ích kỷ, hủ tục và định kiến ​​của gia đình chồng, nhất là sau khi chồng mất.

– Tuy nhiên, ở người phụ nữ ấy chúng ta cũng thấy được một cá tính mạnh mẽ, muốn thoát ra khỏi những định kiến, lề lối, hủ tục cũ.

– Người mẹ trong đoạn trích còn là một người phụ nữ hết mực yêu thương, quan tâm, lo lắng cho con cái.

 • Người mẹ ấy xa con, phải đi “kiếm ăn” nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, trong thâm tâm bà luôn nghĩ về con, lo lắng cho con sống với gia đình chồng sẽ cô đơn, ghẻ lạnh. bị khinh bỉ.
 • Vì thương con hơn tất cả, cô đã bất chấp những lời dèm pha, định kiến ​​của mọi người dành cho mình để về thăm các con trong ngày giỗ đầu của chồng.
 • Tình mẹ được thể hiện rõ nét và chân thực hơn qua cảm nhận của bé Hồng khi được sà vào vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ.

3. Kết luận

 • Tả nhân vật người mẹ trong đoạn trích và nêu cảm nhận của bản thân.

Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Nguyên Hồng là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại với nhiều tác phẩm xuất sắc có sức sống lâu bền trong lòng người đọc. Ngay từ những tác phẩm đầu tay, ông đã hướng ngòi bút của mình đến những con người có số phận bất hạnh, khốn khó mà ông hết mực yêu thương. Và có thể nói, hồi ký “Những ngày thơ ấu” nói riêng, đoạn trích “Trong lòng mẹ” nói riêng đã thể hiện rất rõ điều đó. Đọc đoạn trích “Trong lòng mẹ”, người đọc không những không thể quên được những ngày thơ ấu bất hạnh, khốn khó của cậu bé Hồng mà còn nhớ mãi hình ảnh người mẹ – hình ảnh người phụ nữ bất hạnh. nhưng đầy tình yêu thương.

Trước hết, người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ hiện lên là một người phụ nữ bất hạnh, sống cuộc đời bất hạnh và phải hứng chịu những định kiến, gièm pha của xã hội. Như chúng ta đã biết, mẹ của Hồng là một người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp, khát khao tình yêu và hạnh phúc, nhưng cuối cùng bà lại không có quyền làm chủ cuộc sống và tình yêu. Người phụ nữ với trái tim khao khát tình yêu đã phải chôn vùi tuổi thanh xuân, tình yêu và hạnh phúc của mình “với người chồng nghiện ngập”, “trong một cuộc hôn nhân bất đắc dĩ” không tình yêu. Không dừng lại ở đó, cô còn phải sống trong sự ích kỷ, hủ tục và định kiến ​​của gia đình chồng, nhất là sau khi chồng mất. Người mẹ đó vì nợ nần, vì quá nghèo đã phải gửi con trai sang nước ngoài xin ăn. Và đặc biệt, khi cô lấy chồng lại bị gia đình chồng coi như ô nhục rồi dành cho cô những lời lẽ cay độc, thậm chí gieo rắc những suy nghĩ không hay về mẹ con chị Hồng. Như vậy, người mẹ trong tác phẩm xét cho cùng cũng là một người phụ nữ điển hình trong xã hội xưa: chấp nhận vâng lời cha mẹ trong cuộc hôn nhân không tình yêu và sống theo nếp cũ. Tuy nhiên, ở người phụ nữ ấy chúng ta cũng thấy được một cá tính mạnh mẽ, muốn thoát ra khỏi những định kiến, lề lối, hủ tục cũ. Điều đó được thể hiện rõ qua việc khi chồng mất, bà đã quyết định đi bước nữa để tự cởi trói cho mình.

Ngoài ra, người mẹ trong đoạn trích còn là người phụ nữ hết mực yêu thương, quan tâm, lo lắng cho con. Người mẹ ấy xa con, phải đi “kiếm ăn” nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, trong thâm tâm bà luôn nghĩ về con, lo lắng cho con sống với gia đình chồng sẽ cô đơn, ghẻ lạnh. bị khinh bỉ. Và có lẽ, vì thương con hơn tất cả nên bà đã bất chấp những lời dèm pha, định kiến ​​mà mọi người dành cho mình để về thăm các con trong ngày giỗ đầu của chồng, “Ngày giỗ đầu của thầy tôi, tôi không viết thư. thư gọi mẹ về, mẹ về một mình mang nhiều quà bánh cho em và chị Quế ”. Và có lẽ, tình yêu thương của một người mẹ được thể hiện một cách rõ nét và chân thực hơn qua cảm nhận của bé Hồng khi được sà vào vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ “Con ngồi trên đệm ô tô, lòng vào đùi mẹ, mẹ tựa đầu. vòng tay mẹ, tôi cảm nhận được những cảm giác ấm áp đã lâu không còn vuốt ve qua làn da, mùi quần áo của mẹ và hơi thở từ cái miệng xinh xắn đang nhai trầu của mẹ. áp vào lòng, áp mặt vào dòng sữa nóng hổi trong miệng, để bàn tay người mẹ vuốt từ trán xuống cằm, gãi lưng mới thấy “Mẹ hiền vô cùng”.

Tóm lại, đọc đoạn trích Trong lòng mẹ, người đọc sẽ cảm nhận sâu sắc về tình mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé Hồng. Đồng thời, nó cũng gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ về tình phụ tử.

Phân tích nhân vật người mẹ trong tác phẩm Trong lòng mẹ

Sinh ra trên đời này, ai cũng có mẹ để yêu thương. Người mẹ ấy không chỉ cho ta sự sống mà còn là người nuôi dưỡng, che chở, chở che cho ta. Dù trên đường đời có khó khăn đến đâu nhưng khi nhìn lại ta vẫn thấy bóng mẹ lặng lẽ dõi theo, có lẽ đó chính là sự cao cả và thánh thiện của tình mẫu tử. Cũng vì thế mà tình mẫu tử đã trở thành đề tài lớn, là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca. Xúc động bày tỏ tình cảm của mình với mẹ, nhà văn Nguyên Hồng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã khiến người đọc xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Đoạn trích “Trong lòng mẹ” chủ yếu nói về tình cảm của cậu bé Hồng đối với mẹ. Hình ảnh người mẹ chỉ xuất hiện thoáng qua trong câu chuyện của bé Hồng với người dì lạnh lùng, thờ ơ. Và ở cuối đoạn trích, chỉ thoáng hiện ra với vài nét miêu tả của Nguyên Hồng nhưng người đọc vẫn cảm nhận được con người cũng như tình yêu thương bao la của người mẹ ấy dành cho những đứa con của mình.

Trước hết, người mẹ ấy hiện lên với vẻ cam chịu, sống thầm lặng, hy sinh vì con cái. Vì hoàn cảnh, người mẹ trẻ của Nguyên Hồng phải chấp nhận lấy một người đàn ông lớn tuổi. Cuộc sống vợ chồng cũng không mấy thuận lợi, bà mẹ trẻ này luôn phải sống nhẫn nhịn, khổ sở vì người chồng rượu chè, cờ bạc. Tuy nhiên, cuộc đời đầy bất hạnh với người chồng vũ phu, “nhiều khuyết điểm” không được mọi người trong gia đình chồng chia sẻ mà ngược lại, mẹ Hồng thường xuyên bị đả kích bởi những lời bóng gió. sóng gió, sự ghen tuông, đố kỵ của chồng.

Khi chồng mất, người mẹ trẻ đó đi bước nữa, bỏ con, bôn ba xứ người. Bởi người mẹ ấy không thể chịu nổi sự ghẻ lạnh, khinh miệt tàn nhẫn của gia đình chồng. Chúng ta cũng thấy sự bất công trong cách đối xử của người mẹ đó. Cuộc sống hôn nhân với bố của Hồng vô cùng đau khổ, nhưng ngay cả khi chồng mất, cô cũng không có quyền mưu cầu hạnh phúc. bố mẹ chồng. Vì quá sức chịu đựng nên không còn cách nào khác là phải đi con đường khác. Cuối cùng, cô bỏ con nhỏ ra đi, trong lòng cũng rất đau, không một giây phút nào cô không ngừng nghĩ đến con của mình.

Dù đã ra đi nhưng người mẹ trẻ vẫn bị bủa vây bởi những lời ác ý mà dì chồng gài vào đầu bé Hồng – Những đứa con tội nghiệp của người mẹ ấy. Người chồng cũng chỉ là đại diện cho những định kiến ​​khắc nghiệt của xã hội dành cho người mẹ ấy. Trong định kiến ​​xã hội nghiệt ngã ấy, người mẹ này không có quyền được hạnh phúc, khi chồng mất, dù bị gia đình chồng đày đọa, ghẻ lạnh đến đâu, cô cũng không có quyền phản đối mà phải ở vậy nuôi con.

Tuy nhiên, người mẹ ấy cũng rất mạnh mẽ, mẹ không mãi cam chịu cuộc sống “tù tội” khắc nghiệt nơi nhà chồng, mẹ đã dũng cảm đi tìm hạnh phúc cho riêng mình, biết đấu tranh để bảo vệ hạnh phúc của mình. điều đó thật hạnh phúc. Biết mình phải đối mặt với gian khổ và những định kiến ​​khắc nghiệt, người mẹ trẻ vẫn quyết tâm đối mặt, mù quáng sống cuộc sống cơ cực, vất vả nhưng vẫn sẵn sàng đánh đổi nó để có được tự do. Nghị lực ấy, sức sống ấy ở người mẹ trẻ khiến chúng tôi thực sự ấn tượng.

Người mẹ trẻ đó cũng có những đứa con kháu khỉnh. Tình mẹ của bé Hồng sâu đậm đến mức những lời nói cay độc, độc ác của người dì không thể làm ảnh hưởng và xâm phạm đến tình yêu thương mà cậu bé dành cho mẹ. Người mẹ tuyệt vời này đã sinh ra những đứa con tuyệt vời. Tuy chỉ được miêu tả ngắn gọn, hình ảnh người mẹ trong tác phẩm bị nhòe đi bởi những nét ngoài mơ hồ, nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Người mẹ ấy luôn nhớ về những đứa con của mình, nơi đất khách quê người, nhưng chưa một lúc nào nỗi nhớ ấy lại nguôi ngoai trong lòng. Người mẹ ấy cũng là một người nhân hậu, nghĩa tình. Dù sống với bố Hồng là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng đến ngày mất, mẹ Hồng vẫn trở về. Hình ảnh người mẹ hiền, ôm bé Hồng vào lòng thật là cảm động. Chỉ qua một vài động tác vuốt ve đầu Hồng, rồi gãi nhẹ vào lưng Hồng, chúng ta cũng có thể cảm nhận được rất nhiều tình yêu thương của người mẹ đó. Vậy nên, niềm tin của bé Hồng đối với mẹ không phải là vô ích, bởi dù người mẹ không được ở bên những đứa con yêu thương nhưng tình cảm của cô bé vẫn không hề thay đổi.

Như vậy, chỉ bằng một vài nét phác họa, chân dung mẹ bé Hồng đã hiện rõ, in sâu vào tâm trí người đọc bằng những phẩm chất đáng quý, cùng với tình yêu thương vô bờ bến. mà cô ấy dành cho những đứa con của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button