Truy cập nhanh

Ý kiến khách hàng

Vì sao tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường mắc táo bón cao?

Trẻ bắt đầu đi học là một trong những giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa nhất, đặc biệt là táo bón. Nguyên nhân của điều này là do đâu và làm sao để khắc phục?

Yếu tố môi trường: Khi mới bắt đầu đi học, bé sẽ phải tập làm quen với trường học và môi trường mới. Điều này dễ gây ra những tác động tới tâm lý của bé, khiến bé ăn không tiêu, do đó có thể dẫn đến các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở trẻ như: Tiêu chảy và táo bón. Bên cạnh đó, việc không có cha mẹ, hoặc người thân bên cạnh giám sát, bé quên mất các thói quen cơ bản như: Uống nước, ăn rau và đi vệ sinh do mải vui đùa.Các chuyên gia y tế cho biết, bắt đầu đi học cũng là một trong những giai đoạn dễ khiến trẻ bị táo bón. Nguyên nhân của điều này được lý giải là do sự thay đổi về một loạt các yếu tố như: Môi trường, tâm lý và chế độ dinh dưỡng,… làm cho bé có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tiêu  hóa.

Yếu tố dinh dưỡng: Thông thường, trẻ bắt đầu đi học mầm non có độ tuổi từ 2 - 5 tuổi. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn đang phát triển, do đó không kịp thích nghi với chế sự thay đổi đột ngột về chế độ dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Yếu tố tâm lý: Trẻ ở độ tuổi này, ăn uống thường phụ thuộc nhiều vào bố mẹ và các giáo viên mầm non. Tuy nhiên, khi mới đi học, bé sẽ có tâm lý ngại ngùng khi yêu cầu cô cho đi vệ sinh, điều này khiến bé phải nhịn đi đại tiện, thành ra dẫn tới táo bón.

Không những thế, nhà vệ sinh ở trường không đủ sạch sẽ, làm cho bé không thoải mái khi đi vệ sinh, nhất là với những bé quen ngồi bô, hoặc chưa biết đi vệ sinh tự hoại.

Làm sao để khắc tình trạng táo bón cho bé?

Việc đầu tiên bố mẹ cần làm là theo dõi việc đi vệ sinh của bé xem con đi đại tiện như thế nào ở nhà. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể hỏi bé xem có gặp vấn đề gì ở trường không, nếu gặp khó khăn khi hỏi bé, mẹ có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên của con khi ở trường.

Nếu thấy bé bị táo bón, bố mẹ có thể thử thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của bé xem có giúp cải thiện tình trạng hay không. Dưới đây là một số điều cha mẹ có thể thực hiện:

Mẹ nên tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ, tập cho trẻ ăn đủ bữa và ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, cũng cần tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đúng giờ và nên chọn vào thời điểm sau bữa ăn, vì lúc này nhu động ruột của trẻ tăng lên.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé uống thêm nước, bởi thiếu nước cũng có thể là một trong những nguyên nhân có thể khiến bé bị táo bón. Nếu bé không muốn uống nước, mẹ có thể thay thế bằng một số loại nước trái cây. Tuy nhiên, đối với trẻ 1-6 tuổi, không cho quá 120-180ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày, trẻ trên 7 tuổi có thể uống tối đa 1-2 ly 120ml/ngày.

Nếu mẹ đã áp dụng các biện pháp trên mà bé vẫn táo bón thì tốt nhất mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sỹ kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp.

----------------------------------------------

GPQC: Số 00775/2017/ATTP-XNQC. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Quốc Tế Thiên Phú
Gọi ngay