Thiết bị điện tử

Webcam là gì? Công dụng của Webcam? Những lưu ý khi sử dụng Webcam

Webcam là một phụ kiện giúp chúng ta liên lạc mà không cần lo lắng về khoảng cách địa lý. Vì vậy, bạn đã biết Webcam là gì? chưa? Công dụng của Webcam và những lưu ý khi sử dụng Webcam? Cùng tìm hiểu tất tần tật về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Webcam là gì?

Webcam là từ viết tắt của Máy ảnh trang webĐây là một loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính để truyền trực tiếp những hình ảnh mà nó đã ghi được sang một máy tính khác hoặc đến một trang web nào đó thông qua mạng Internet.

Về cơ bản, webcam gần giống như một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, nhưng các chức năng chính của nó sẽ do phần mềm cài trên máy tính điều khiển và xử lý.

Dữ liệu thu được từ webcam sẽ được lưu vào máy tính, dùng làm phương tiện giao tiếp hình ảnh giữa người với người (nói chuyện qua webcam và truyền hình ảnh qua mạng internet).

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ an ninh, chẳng hạn như truyền hình ảnh đã ghi đến một trung tâm điều khiển từ xa.

2. Công dụng của Webcam

Webcam cho nhu cầu gọi điện trực tuyến

Gọi video trực tuyến hay còn gọi là Video call trên laptop là một công dụng vô cùng tiện lợi mà nó mang lại.

Khi gọi điện, webcam sẽ ghi lại hình ảnh của bạn và người kia khi hai người trò chuyện qua Internet. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy hình ảnh của nhau, tạo cảm giác như cả hai đang nói chuyện trực tiếp.

Hơn nữa, trò chuyện video với webcam là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kết nối với bạn bè của mình thông qua các công cụ như: Facebook Messenger, Google Hangout, Skype, Zalo, …

Webcam cho nhu cầu chơi game

Ở một số game 3D mới hiện nay, người ta thường sử dụng webcam như một thiết bị định vị và giúp hiển thị các hiệu ứng 3D gần vị trí của bạn, nhằm tạo ra những trải nghiệm chân thực hơn cho bạn. .

Đăng nhập vào máy tính qua webcam

Không chỉ xuất hiện trên các thiết bị điện thoại, tính năng nhận diện khuôn mặt để đăng nhập máy tính cũng đã xuất hiện trên một số mẫu laptop Windows mới.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt này sẽ sử dụng webcam bạn có trên máy tính xách tay để chụp ảnh khuôn mặt của bạn.

Dữ liệu nhận được sẽ được truyền về hệ thống xử lý của máy tính để kiểm tra xem có đúng chủ nhân của thiết bị hay không, nếu đúng thì máy sẽ được tự động mở khóa.

Webcam để ghi video và âm thanh

Quay phim, ghi âm trên laptop thông qua Webcam kết hợp với micro có sẵn trên laptop cũng là một công dụng vô cùng hữu ích của Webcam.

Trong một số trường hợp, người dùng cần tự quay video mà không cần đến điện thoại thông minh, hay các thiết bị quay phim chuyên nghiệp thì Webcam là một ý tưởng vô cùng tiện lợi.

Tuy nhiên, việc ghi hình bằng webcam trên laptop sẽ không có chất lượng cao so với smartphone hay camera chuyên dụng. Do đó, bạn cần cân nhắc việc sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, webcam còn có một số công dụng khác như: Đọc mã vạch thanh toán trực tuyến, nhận dạng ký tự quang học, giám sát nhà ở, …

3. Những lưu ý khi sử dụng webcam

Bên cạnh những điểm tiện lợi mà webcam mang lại thì nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định.

Vì bản thân nó không có chức năng hỗ trợ bảo mật nên nó cũng tiềm ẩn những mối nguy hại cho người dùng như: Webcam có thể bị hacker tấn công và điều khiển để giám sát hình ảnh của bạn.

Ngay cả khi máy tính của bạn bị tấn công, khi kết hợp với micrô tích hợp, hacker có thể vừa nhìn thấy vừa nghe thấy mọi hành động của bạn.

Do đó, hãy ngắt kết nối thiết bị nếu không có nhu cầu sử dụng để hạn chế tình trạng bị theo dõi và phá mật thông tin bảo mật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân và các dữ liệu khác của bạn. rắc rối không cần thiết.

4. Một số thuật ngữ chung về webcam

Webcam HD: Là một webcam hỗ trợ gọi video với độ phân giải HD 720p.

Webcam HP TrueVision: Một webcam trên máy tính xách tay HP, được tinh chỉnh để có thể nhìn rõ ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Webcam VGA: Webcam với độ phân giải VGA 640 x 480px

Đây là một số thông tin về Webcam gì? Công dụng, lưu ý khi sử dụng Webvam và một số điều khoản. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Tôi tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến ​​thức bổ ích mà tôi thu thập được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn!

Xem chi tiết bài viết

Webcam là gì? Công dụng của Webcam? Những lưu ý khi sử dụng Webcam

#Webcam #là #gì #Công #dụng #của #Webcam #Những #lưu #khi #sử #dụng #Webcam

Webcam là phụ kiện hộ trợ chúng ta có thể giao tiếp không cần lo lắng về khoảng cách địa lý. Vậy bạn đã biết Webcam là gì chưa? Công dụng của Webcam và những lưu ý gì khi sử dụng Webcam? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục
1. Webcam là gì?
2. Công dụng của Webcam
Webcam phục vụ cho nhu cầu gọi điện trực tuyến
Webcam phục vụ cho nhu cầu chơi game
Đăng nhập vào máy tính thông qua webcam
Webcam giúp quay phim và ghi âm
3. Những lưu ý khi sử dụng webcam
4. Một số thuật ngữ thường gặp về webcam

1. Webcam là gì?
Webcam là từ viết tắt của Website Camera, đây là loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính để truyền trực tiếp hình ảnh mà nó ghi được đến một máy tính khác hoặc truyền lên một website nào đó thông qua mạng Internet.
Về cơ bản, webcam gần giống như máy ảnh kỹ thuật số nhưng khác ở chỗ các chức năng chính của nó sẽ do phần mềm cài đặt trên máy tính điều khiển và xử lý.
Các dữ liệu mà webcam thu được sẽ được lưu vào máy tính, dùng như thiết bị liên lạc hình ảnh giữa con người với nhau (nói chuyện qua webcam truyền hình ảnh bằng internet).
Ngoài ra nó còn sử dụng cho các công tác an ninh, ví dụ như truyền hình ảnh nó ghi được đến trung tâm kiểm soát từ xa.
2. Công dụng của Webcam
Webcam phục vụ cho nhu cầu gọi điện trực tuyến
Gọi điện Video trực tuyến hay còn gọi là Video call trên laptop là một công dụng cực tiện lợi mà mang lại.
Khi gọi, webcam sẽ thu lại hình ảnh của bạn và người khác khi cả hai trò chuyện thông qua Internet. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy hình ảnh của nhau, tạo cảm giác như cả hai đang nói chuyện trực tiếp với nhau vậy.
Hơn thế nữa, việc trò chuyện video call bằng webcam là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kết nối với bạn bè của bạn thông qua các công cục như: Facebook Messenger, Google Hangout, Skype, Zalo,…
Webcam phục vụ cho nhu cầu chơi game
Tại một số tựa game 3D mới hiện nay thường cần sử dụng webcam như một thiết bị để xác định vị trí cũng như giúp hiển thị các hiệu ứng 3D gần vị trí của bạn, nhằm mục đích tạo các trải nghiệm chân thật hơn cho bạn.
Đăng nhập vào máy tính thông qua webcam
Không chỉ xuất hiện trên các thiết bị điện thoại, tính năng nhận diện khuôn mặt để đăng nhập vào máy tính cũng đã xuất hiện trên một số chiếc laptop Windows mới.
Tính năng nhận diện khuôn mặt này sẽ sử dụng chính chiếc webcam đang có trên chiếc laptop của bạn để thu giữ hình ảnh khuôn mặt của bạn.
Dữ liệu thu được sẽ truyền đến hệ thống xử lý của máy tính để kiểm tra xem có đúng là chủ nhân chiếc máy hay không, nếu đúng, máy sẽ được tự động mở khóa.
Webcam giúp quay phim và ghi âm
Quay phim và ghi âm trên laptop thông qua webcam kết hợp với micro có sẵn trên laptop cũng là một công dụng cực kỳ hữu ích của Webcam.
Trong một số trường hợp, người dùng cần quay video của mình mà lại không có smartphone, hay các thiết bị quay phim chuyên nghiệp thì Webcam chính là một ý tưởng rất tiện lợi.
Tuy vậy, việc quay phim bằng webcam trên laptop sẽ có chất lượng không cao so với smartphone hay các camera chuyên dụng. Do vậy bạn cần cân nhắc việc sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu.
Ngoài ra webcam còn có một số công dụng khác như: Đọc mã vạch để thanh toán online, nhận dạng ký tự quang học, giám sát nhà ở,…
3. Những lưu ý khi sử dụng webcam
Bên cạnh những điểm tiện lợi mà webcam mang lại thì nó vẫn nhược điểm nhất định.
Vì bản thân nó không có chức năng hỗ trợ bảo mật nên cũng tìm ẩn những mối đe dọa đến người sử dụng chẳng hạn như: Webcam có thể bị các hacker đột nhập và kiểm soát để theo dõi hình ảnh của bạn.
Thậm chí, nếu máy tính bạn bị hack thì khi kết hợp với micro được tích hợp sẵn, hacker có thể vừa xem và vừa nghe được mọi hành động của bạn.
Do vậy, hãy ngắt kết nối thiết bị nếu không có nhu cầu sử dụng để hạn chế tính trạng bị theo dõi và đánh cấp các thông tin bảo mật của bản thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư cá nhân của bạn và các rắc rối không cần thiết.
4. Một số thuật ngữ thường gặp về webcam
HD Webcam: Là webcam hỗ trợ gọi video với độ phân giải HD 720p.
HP TrueVision Webcam: Là webcam trên laptop HP, được tinh chỉnh để nhìn rõ cả trong điều kiện thiếu sáng.
VGA Webcam: Webcam với độ phân giải VGA 640 x 480px
Trên đây là một số thông tin về Webcam là gì? Công dụng, những lưu ý khi sử dụng Webvam cà một số thuật ngữ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Mình tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin bổ ích, những kiến thức mình đã đúc kết được. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn!

[rule_3_plain] [rule_2_plain]

Tổng hợp: Pubokid.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button