Tài Liệu

Ý nghĩa những tên gọi của Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử

– Phủ Ứng Hòa gồm 4 huyện: Sơn Minh (nay là Ứng Hòa), Hoài Ân (nay là nam Ứng Hòa và một phần Mỹ Đức), Chương Đức (nay là Chương Mỹ-Thanh Oai).

– Phủ Lý Nhân gồm 5 huyện: Nam Xang (nay là Lý Nhân), Kim Bảng, Duy Tiên, Thanh Liêm, Bình Lục.

Khu tượng đài Lý Thái Tổ kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long-Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN)

Tên gọi Hà Nội bắt đầu từ năm 1831. Như vậy, tỉnh Hà Nội so với ngày nay bao gồm thành phố Hà Nội, nửa phía Đông tỉnh Hà Tây (là tỉnh Hà Đông thời Pháp thuộc) và toàn bộ tỉnh Hà Nam. Nó được kẹp giữa sông Hồng, sông Đáy và sông Nhuệ.

Từ đó, thành Hà Nội còn được coi là thành phố trực thuộc tỉnh, con đường đi từ Hàng Bông qua Mang Cá (một công trình phòng thủ hình tam giác được xây dựng trước thành) đến Cửa Đông của thành được gọi là “Cổng Cầu”. Cửa Đông tỉnh ”nay là Đường Thành.

Có người cho rằng chữ Hà Nội được lấy từ một câu trong sách Mạnh Tử (Thiên Lương Huệ Vương): “Hà Nội hung tàn, dân biến Hà Đông, kinh kỳ đổi thành Hà Nội” (nghĩa là: Hà Nội bị tai họa. rồi đưa người về Hà Đông, mang gạo từ Hà Đông về Hà Nội). Nhưng đó là trường hợp năm 1904 khi muốn đổi tên tỉnh Cầu Đỏ để tránh đặt tên, “tiểu ban đặt tên” đã lấy câu trên của Mạnh Tử để đổi tỉnh Cầu Đỏ thành tỉnh Hà Đông.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của pubokid.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button